ก่อนหน้านี้ฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ประกาศว่าจะเริ่มบังคับใช้กฎหมายกณฑ์ทหารอย่างเต็มรูปแบบ ตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป เพื่อเสริมสร้างความมั่นคงของประเทศ ท่ามกลางสถานการณ์ความตึงเครียดที่ยังคงดำเนินอยู่บริเวณชายแดนกับประเทศไทย

ล่าสุด นายสรรหา (สงวนนามสกุล) อายุ 67 ปี เป็นคนไทยที่เคยถูกรัฐบาลกัมพูชาจับไปเป็นทหารเมื่อประมาณ 40 ปีก่อน สมัยที่ สมเด็จฮุนเซน ยังไม่เป็นนายกฯ เจ้าตัวเล่าให้ฟังว่าช่วงนั้นตนเป็นหนึ่งในสมาชิกของกลุ่มคอมมิวนิสต์ไทย ที่ต้องไปทำมาหากินตามชายแดนและได้ไปอยู่กับชาวบ้านของคนกัมพูชา

โดยที่ตนไม่ได้บอกว่าเป็นคนไทย เพราะถ้าเขารู้จะโดนฆ่าทิ้ง ตอนนั้นชาวกัมพูชาให้ตนทำนาแลกกับการให้กินข้าว โดยจะให้ไปทำนาตั้งแต่ประมาณ 11 โมงเช้าถึง 5 ทุ่ม ให้ข้าวกิน 2 มื้อคือเที่ยงและเย็น แต่อาหารที่ให้กินแต่ละมื้อก็ไม่ได้เยอะ เป็นข้าว 1 ถ้วย กับแกงต้มปลาผสมผัก 1 ถ้วย แบ่งกันกินประมาณ 4 คน แล้วก็ไม่มีเงินค่าจ้างให้ด้วย

ซึ่งตนทำอยู่ประมาณ 1 ปี ปรากฏว่าคนไทยที่ไปด้วยกันทยอยกันกลับ ก็เลยจะกลับด้วย แต่เป็นจังหวะที่เวียดนามเข้ามารบกับกัมพูชาพอดี ทางกัมพูชาก็เลยเข้ามาตระเวนหาผู้ชายที่อายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป ทำให้ทางเจ้าของบ้านได้จดชื่อของตนกับเพื่อนส่งให้รัฐบาลกัมพูชาเพื่อให้เข้าไปเป็นทหาร

หลังจากนั้นกองทัพกัมพูชาก็เข้ามาพาตนไปเข้ารับการฝึก ใช้เวลาฝึก 3 เดือน เป็นเพียงแค่การไปฟังนโยบายของกองทัพว่าต้องต่อสู้ยังไงและฝึกเรื่องการหลบหนีขณะสู้รบ ไม่ได้มีการให้จับปืนซ้อมยิง แต่พอเข้าสู่สนามรบจริง ก็ส่งตนไปอยู่แถบชายแดนประมาณ 3 ปี พร้อมกับให้ปืนอาก้าคนละ 1 กระบอก พร้อมกับชุดทหารกัมพูชามาให้ใส่ โดยไม่มีอุปกรณ์ป้องกัน

ตลอด 3 ปีที่ถูกจับไปเป็นทหารกัมพูชา ตนได้เงินเดือน 90 เรียล หรือประมาณ 0.73 บาท โดยจะจ่ายให้ทุกๆ 3 เดือน ส่วนอาหารการกินขณะสู้รบ ทางกองทัพจะให้กินตามมีตามเกิด โดยจะให้หมูกระป๋อง (คล้ายๆปลากระป๋องไทย) กับทหารคนละ 7 กระป๋องต่อเดือน พวกตนอยู่กันจุดละ 3-5 คน ก็ต้องแบ่งกันกินกับเพื่อน เพื่อให้อยู่รอดถึงเดือน

ยอมรับว่าพยายามจะหนีออกจากสนามรบ 2 ครั้ง ครั้งแรกไม่สำเร็จ เพราะตนหนีกลับไปที่บ้านของคนกัมพูชาที่เคยไปทำนาด้วยกัน แล้วทหารกัมพูชาก็ตามมาจับตัวกลับไปเป็นทหารต่อ ตอนนั้นเครียดมาก กลัวจะโดนฆ่าทิ้ง พอครั้งที่ 2 ตนก็ปรึกษากับทหารกัมพูชาว่าอยากหนีทหาร

แต่ไม่ได้บอกว่าจะมาฝั่งไทย เพื่อนกัมพูชาเขมรคนนั้นจึงบอกกับตนว่า ถ้าจะหนี ต้องหนีไปให้ไกล ไปให้พ้นแผ่นดินเขมร ไม่งั้นจะโดนฆ่าทิ้ง “นายสรรหา” บอกว่าทหารกัมพูชาส่วนใหญ่เท่าที่ตนสัมผัสจะมีตั้งแต่อายุ 18 ปี จนถึง 60 ปี และมักจะถูกบังคับมาให้เป็นทหาร

แม้กระทั่งคนที่มีครอบครัว มีลูกต้องดูแล ก็ยังโดนจับไปเป็นทหาร และสมัยนั้นทหารกัมพูชามักจะได้รับบาดเจ็บและตายจากการถูกกับดักระเบิดที่ทหารกัมพูชาวางไว้เอง เพราะตอนนั้นจะทหารกัมพูชาจะแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มและสู้กันเอง เนื่องจากบางกลุ่มก็ตกเป็นลูกน้องของทหารเวียดนามขณะสู้รบ

ขอบคุณข้อมูล: amarintv
บทความน่าอ่าน
ไชยชนก สั่งสอบสวนข้อเท็จจริง สินบนสแกมเมอร์ 40 ล้าน
สาวคนดัง เปิดภาพวัยเด็ก 23 ปีผ่านไป มาไกลมาก
กรมอุตุฯ เตือนฉบับสุดท้าย พายุบัวลอยพัดถล่ม
ป้าแจ๋ว ยุทธนา โพสต์แจงแล้ว หลังมีดราม่า เทียบซีรีส์ดังกับละครตัวเอง
โสภณ ซารัมย์ ประกาศชัดจุดยืนเรื่องกัญชา
แอนนี่ บรู๊ค เผยสาเหตุ นำซิลิโคนหน้าอกออก หลังอยู่ในตัวมา 20 ปี
ได๋ ไดอาน่า ถึงกับต้องคุมสติ หลังได้รับสายจากแม่
สื่อลือแรง นักแสดงตัวแม่ แยกทางสามี หลังอยู่กันมา 19 ปี
รู้สาเหตุแล้ว ราคาทองคำพุ่งพรวด ทองแท่งทะยานทันตา
หมอเค้ก เปิด 5 ราศี โอกาสมีลาภลอยสูง ต้นเดือน ตุลาคม 2568
นิกกี้ ณฉัตร ตอบแล้ว หลังเห็นโมเมนต์ ก้อย-ท็อป
