กุมภาพันธ์ 8, 2023

เคสในปาร์ตี้วันเกิด มะตูม

จากที่เมื่อวันที่ 20 ม.ค. 64 ที่ผ่านมา ดีเจมะตูม เตชินท์ พลอยเพชร ได้ออกมาอัปคลิปประกาศว่าตนนั้นติดเชื้อโควิด-19 ก็สร้างความตกใจและความห่วงในกับใครหลายๆคนเป็นอย่างมาก และแจ้งให้ทุกคนที่ใกล้ชิดเร่งไปตรวจหาเชื้อ พร้อมกับขอโทษทุกคน ซึ่ง ดีเจมะตูม ได้เผยว่าตนติดเชื้อโควิดมาจากเพื่อนเมื่อวันที่ 9 ม.ค. ที่ได้มาร่วมงานปาร์ตี้วันเกิด

ล่าสุดวันที่ 24 ม.ค. 64 นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ได้แถลงข่าวสถานการณ์โรคโควิด-19 ว่า จากการสอบสวนโรค ดีเจมะตูม พบจุดเริ่มต้นของเหตุการณ์เริ่มจากมีชายติดเชื้อโควิด-19 ไม่มีอาการ หลังจากไปสถานบันเทิง จ.เชียงใหม่

และไปร่วมงานปาร์ตี้วันเกิดของดีเจมะตูม ซึ่งมีผู้ร่วมงานจำนวนมาก ขณะที่ผู้ประกาศข่าวช่อง NBT ที่ติดเชื้อโควิด-19 มาจากการเข้าร่วมงานปาร์ตี้อีกงาน ที่มีเพื่อนบางคนที่ติดเชื้อเชื่อมโยงกัน ทำให้เกิดการติดเชื้อใน 3 กลุ่มที่เกี่ยวข้องกันผ่านงานเลี้ยงปาร์ตี้

ทำให้มีผู้ติดเชื้อในขณะนี้แล้ว 19 คน ดังนั้น จุดเสี่ยงที่ขอย้ำ คือ สถานที่แออัด อากาศถ่ายเทไม่สะดวก คนร่วมกิจกรรมไม่สวมหน้ากากอนามัยโดยเฉพาะช่วงรับประทานอาหาร งานเลี้ยงวันเกิดที่มีการเป่าเค้กวันเกิด สังสรรค์ ร้องเพลง ตะโกนหรือพูดเสียงดัง

ดื่มเครื่องดื่มแอลกฮอล์และสูบบุหรี่ ในขณะที่คนติดเชื้อส่วนใหญ่ไม่มีอาการจึงคิดว่าไม่เป็นอะไรทำให้เป็นปัจจัยเสี่ยงทำให้เกิดการติดเชื้อในหลายครั้ง ขอให้ผู้ไปงานปาร์ตี้วันเกิดที่พบผู้ป่วยโควิด-19ครั้งนี้ เฝ้าระวังสังเกตอาการเป็นเวลา 14 วันนับจากวันที่ไปปาร์ตี้

ยังไงช่วงนี้ก็ขอให้ทุกคนระวังตัวเองและรักษาความปลอดภัยด้วยนะคะ สวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งเวลาที่ออกไปไหน ทางที่ดีถ้าไม่มีธุระอะไรจำเป็นก็ไม่ควรออกหรือเดินทางเลย สู้ๆนะคะทุกคนเชื่อว่าเดี๋ยวสถานการณ์มันต้องดีขึ้นแน่นอน

ติดเชื้อจากเคส ดีเจมะตูม 19 คน

ขอบคุณข้อมูล:dj_matoom , กระทรวงสาธารณสุข

เรียบเรียงโดย:chuydaily