มกราคม 27, 2023

หมอธีระ ชี้ ดีเจมะตูม เป็นซูเปอร์สเปรดเดอร์

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 20 ม.ค. ที่ผ่านมา ดีเจมะตูม เตชินท์ พลอยเพชร ได้ออกมาประกาศติดเชื้อโควิด-19 แจ้งให้ทุกคนที่อยู่ใกล้ชิดไปตรวจหาเชื้อ ซึ่ง ดีเจมะตูม ขอโทษทุกคนและเผยว่าตนติดเชื้อมาจากเพื่อนที่ไปร่วมปาร์ตี้วันเกิดในวันที่ 9 ม.ค. 64 ตอนนี้ดีเจมะตูม

กำลังรักษาตัวอยู่โรงพยาบาลได้ประมาณ 5 วันแล้วอาการปกติดีไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง ซึ่งทางเพื่อนๆก็ให้กำลังใจกันตลอด โดยเมื่อวันที่ 24 ม.ค. 64 ที่ผ่านมา อธิบดีกรมควบคุมโรคได้ออกมาแถลงพบจุดเริ่มต้นของเหตุการณ์ที่มีจากติดเชื้อโควิด-19

ไม่มีอาการหลังไปเที่ยวสถานบันเทิง จงเชียงใหม่และไปร่วมงานปาร์ตี้วันเกิดของ ดีเจมะตูม ซึ่งมีผู้ร่วมงานจำนวนมากตอนนี้พบผู้ติดเชื้อตอนนี้รวม 19 คนแล้ว เชื่อมโยงมาจากในงานปาร์ตี้วันเกิดของ ดีเจมะตูม ทางอธิบดีกรมควบคุมโรคก็ได้ขอร้องให้ทุกคน

ที่เกี่ยวข้องเคส ดีเจมะตูม เฝ้าระวังและสังเกตอาการเป็นเวลา 14 วันล่าสุด รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ชี้เคสโควิด-19ของ ดีเจมะตูม เป็นซูเปอร์สเปรดเดอร์ติดเชื้อแต่ไม่รู้ตัวอีก

โดยออกมาโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว Thira Woratanarat ระบุว่า” 19 คนแล้ว — superspreader หรือ superspreading eventชัดเจน ไม่ต้องสงสัยดังนั้นต้องระวัง ป้องกันตัวอย่างเคร่งครัดไม่ว่าจะนัดเพื่อนกินดื่ม สังสรรค์ วันเกิด

รวมถึงสถานที่ทำงาน กินอาหารด้วยกัน และการแพร่ภายในครอบครัวสถานการณ์จริงน่าจะยังมีคนติดเชื้อโดยไม่รู้ตัวอีกไม่น้อย ” ยังไงช่วงนี้ขอให้ทุกคนระวังความปลอดภัยด้วยนะคะสาวใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้ง

หายไวๆนะคะ

ขอบคุณข้อมูล:dj_matoom , Thira Woratanarat

เรียบเรียงโดย:chuydaily