กุมภาพันธ์ 2, 2023

นายกตุ้ย ยื่นมือช่วย หนูน้อยยอดกตัญญู งมหอยขายหาเงินรักษาแม่

แห่แชร์โซเซียลกับเรื่องราวของเด็กหญิงวัย 10 ขวบ ยอดกตัญญูงมหอยขายหาเงินมารักษาแม่ที่ป่วยเป็นมะเร็ง ซึ่งตอนนี้คุณแม่ของหนูน้อยคนนี้ได้เสียชีวิตลงแล้ว ล่าสุดเฟซบุ๊ก ณรงค์ชัย (ตุ้ย) คุณปลื้ม นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองแสนสุข ได้ออกมาเผยว่า”

จากข่าวโซเชียลมีเดียเมื่อ 2 วันก่อน กรณีที่ เด็กหญิง 10 ขวบ หาหอยเสียบที่ชายหาดบางแสน เพื่อหาเงินรักษาโรคมะเร็งให้แม่ และรักษาจนคุณแม่น้องได้จากไปเมื่อสัปดาห์ก่อนวันนี้ผมได้ไปเป็นประธานงานฌาปนกิจศพให้กับคุณแม่ของน้อง สุธิดา สายโพธ์ และได้มีโอกาสพูดคุยกับน้องและ ญาติผู้ใหญ่ของน้อง สุธิดา ด้วย จึงอยากจะขอเล่าให้ฟังนะครับน้องสุธิดา

เป็นลูกสาวคนเล็ก มีพี่สาว อายุ 22 ปี ซึ่งมีครอบครัวและทำงานแล้ว ที่ร้าน 711 แถวๆ อมตะนคร ชลบุรี น้องอาศัยอยู่กับแม่ที่บางแสน แม่มีอาชีพค้าขายของที่ระลึกที่บางแสน ช่วงหลังแม่ป่วยเป็นมะเร็ง แม่เลยไม่ค่อยได้ไปขายของ ส่วนพ่อ ไม่มีใครพูดถึง ทราบมาว่า ทำงานรับจ้าง และไม่แน่ใจว่ายังอยู่ด้วยกันหรือไม่น้องมีคุณป้าซึ่งสามีทำหอพักอยู่ที่บางแสน พอมีรายได้

คอยดูแลบ้างตามสมควร และ ยังมีญาติผู้ใหญ่ให้ความช่วยเหลือบ้างเป็นครั้งคราว ซึ่งญาติผู้ใหญ่น้อง ก็เป็นแม่ค้าชายหาดบางแสนครับ รู้จักกันดีครับตอนนี้น้อง สุธิดาย้ายมาอยู่กับคุณป้า ชื่อ ป้าเปิ้ล มีอาชีพค้าขาย ซึ่งบ้านอยู่ใกล้ๆบ้านผมเลย น้องสุธิดาเอง ถือว่าขยันและมีหัวการค้า น้องหาหอยเสียบ แล้ว โพสต์ขายออนไลน์ ด้วยครับ

คุณป้าบอกว่าที่โพสต์คือไม่ได้ต้องการเป็นข่าวแค่อยากให้คนมาช่วยซื้อสินค้าเท่านั้น จะได้ขายดีๆ แต่สื่อก็ไปไกลมากครับ 😅น้องสุธิดา เรียนที่ รร บ้านแหลมแท่น ต.แสนสุข จ.ชลบุรี ในเขตเทศบาลที่ผมดูแลอยู่ ได้พบท่าน ผู้อำนวยการโรงเรียนแล้ว และ ผอ.โรงเรียนจะให้การดูแลอย่างดีทราบมาว่ามีผู้ใจบุญได้โอนเงินเข้า บัญชีของคุณป้าพอสมควรแล้ว

ตัวผมเองรับอาสาช่วยเงินค่าครองชีพให้น้อง สุธิดา เป็นเงิน 3,000 บาท ทุกๆเดือน โดยจะให้จนกว่าน้องเค้าจะทำงานหาเลี้ยงตัวเองได้ และ จะสนับสนุนค่าเล่าเรียนด้วยหากมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม โดยแจ้งผู้อำนวยการโรงเรียนแล้วสำหรับท่านอื่นที่ต้องการร่วมสมทบทุน ก็โอนเงินเข้าบัญชีธนาคารของน้องได้เลย ตามรูปภาพครับ

การควบคุมดูแลการใช้จ่ายให้เป็นหน้าที่ของญาติ ครับ ส่วนผมคงจะเจอน้องสุธิดาบ้าง เพราน้องจะมารับเงินทุกเดือน เอาไว้มีความคืบหน้าจะคอยมาเล่าให้ฟังนะครับปัจจุบันก็ได้ให้ความช่วยเหลือลักษณะนี้อยู่แล้วหลายราย ทำมานานแล้ว

เพียงแค่ไม่ได้บอกใคร การทำบุญ ใครทำใครได้ อย่างน้อยก็สุขใจ ไม่ได้ต้องการการชื่นชมจากใครแต่อยากให้คนที่มีศักยภาพให้ช่วยกันดูแลผู้ด้อยโอกาสกันนะครับ ทำเท่าที่ทำได้และไม่ทำให้ใครเดือดร้อนครับขออนุโมทนากับทุกท่านครับที่ช่วยเหลือน้อง สุธิดา นะครับ ”

ขอบคุณข้อมูล:ณรงค์ชัย (ตุ้ย) คุณปลื้ม

เรียบเรียงโดย:chuydaily