กุมภาพันธ์ 8, 2023

สุชาติ ชงครม. ผู้ประกันตน ม.33 ได้เงิน 675 บาท 2 เดือน

การกลับมาแพร่ระบาดใหม่ของเชื้อไวรัสโควิด-19 ตอนนี้พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก แถมเชื้อไวรัสดังกล่าวดูเหมือนว่าจะรุนแรงขึ้นกว่าเดิมอีกเป็นเท่าตัวเลยทีเดียว และในขณะเดียวกันการแพร่ระบาดรอบนี้ก็ยังคงส่งผลกระทบ

ให้พี่น้องประชาชนขาดรายได้ด้วย แต่ทางรัฐบาลก็ไม่ได้นิ่งนอนใจออกมาตรการเยียวยาประชาชนที่เดือดร้อน และงานนี้ทางประกันสังคมก็มีมาตรการช่วยเหลือเยียวยาผู้ประกันตนในมาตราต่างๆอีกมากมายด้วย

ล่าสุดสำนักข่าวคมชัดลึก รายงานว่า จากกรณี สำนักงานประกันสังคมหรือสปส. ลดอัตราเงินสมทบ นายจ้างและผู้ประกันตนมาตรา 33 เป็นเวลา 3 เดือน ตั้งแต่เดือน มกราคม-มีนาคม 2564 โดยจ่ายแค่ร้อยละ 3 หรือ 450 บาท

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่าในวันที่ 26 มกราคม 2564 จะยื่นแผนเสนอครม. ปรับลดการจ่ายเงินประกันสังคมในส่วนของลูกจ้างลงอีกเหลือร้อยละ 0.3 สำหรับลูกจ้าง ส่วนนายจ้างยังร้อยละ 3 เหมือนเดิม หากผ่านการเห็นชอบของครม.

แนวทางการลดเงินสมทบผู้ประกันตนในมาตรา 33 ในส่วนของลูกจ้างครั้งนี้ จะช่วยให้ลูกจ้างจ่ายเงินสมทบน้อยลงกว่าเดิม เหลือเพียงแค่ 75 บาท (15000×0.5%) โดยจะเริ่มตั้งแต่เดือน ก.พ.-มี.ค.2564 และยังช่วยให้ผู้ประกันตนได้เงินเหลือเพิ่ม 675 บาทต่อเดือน

เพื่อผู้ประกันตนกลุ่มนี้ได้รับการเยียวยาจากการได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 เหมือนประชาชนกลุ่มอื่นๆ ยังไงก็ต้องรอติดตามว่าจะมีการอนุมัติเมื่อไร ผู้กระกันตนมาตร 33 เตรียมตัวเฮลั่้นกันได้เลยค่าทุกคน

ขอบคุณข้อมูล: คมชัดลึก