กุมภาพันธ์ 8, 2023

ทำความรู้จัก ปลัดอำเภอสาววัย 28 ปี ดีกรีไม่ธรรมดา

กว่าจะประสบความสำเร็จตั้งแต่อายุยังน้อยๆมันไม่ใช่เรื่องที่ง่ายเลยจริงๆ แต่ด้วยความพยายามของตัวเราเองมันต้องทำได้ เช่นเดียวกับปลัดอำเภอสาวสวยคนหนึ่งที่ประสบความสำเร็จตั้งแต่อายุ 28 ปี ได้เป็นปลัดอำเภอเลย สวยเก่งครบเครื่องสุด แถมยังมีดีกรีเกียรตินิยมอันดับ 1 อีกด้วยนะคะ ซึ่งเรื่องราวของปลัดอำเภอสาวท่านนี้ถูกแชร์ในโลกโซเซียล

ล่าสุดเพจเฟซบุ๊ก ปลัดอำเภอพันธุ์เหล็ก ได้ออกมาเผยเรื่องราวของปลัดหญิงคนดังกล่าวให้ได้รู้จักกันมากขึ้น ระบุว่า #แนะนำตัวกับสมาชิกแฟนเพจหน่อยครับชื่อ นามสกุล นางสาวบุหลัน บุญรักษ์ชื่อเล่น หลันตำแหน่ง ปลัดอำเภอ (เจ้าพนักงานปกครองปฏิบัติการ) ที่ทำการปกครองอำเภอจักราช จังหวัดนครราชสีมาเป็นชาวจังหวัด นครราชสีมาอายุ 28 ปี

#ประวัติการศึกษาศิลปศาสตรบัณฑิต สาขารัฐประศาสนศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น (เกียรตินิยมอันดับ 1)#ก่อนสอบปลัดได้ทำงานอะไรมาบ้างนักบริหารทรัพยากรมนุษย์และฝึกอบรม โรงพยาบาลเอกชน และพนักงานราชการ ตำแหน่งนักวิเคราะห์นโยบายและแผน สำนักงานจังหวัดนครราชสีมา

#แรงบันดาลใจในการมารับราชการในตำแหน่งปลัดอำเภอต้องย้อนกลับไปตอนเรียนมหาวิทยาลัย ในการเรียนจะมีกลุ่มวิชาที่เกี่ยวข้องกับการบริหารงานภาครัฐ การคิดนโยบาย การบริหารงานองค์กร ซึ่งได้เรียนได้ศึกษาแล้ว รู้สึกว่าตัวเองอยากรับราชการซึ่งตรงกับความรู้ที่ได้เรียนมา ประกอบกับจะมีกิจกรรมที่ให้รุ่นพี่สาขาฯ ที่เรียนจบไปแล้วมาแนะแนวรุ่นน้อง

ซึ่งจะมีรุ่นพี่ที่เป็นปลัดอำเภอหลายๆคนมาแนะแนว พูดคุย ให้ความรู้ในเรื่องของการทำงาน เลยสนใจและอยากศึกษาการทำงานของอาชีพนี้ พอได้ศึกษาคร่าวๆ ก็รู้สึกว่าเป็นอาชีพที่ทำงานหลากหลาย ไม่ได้นั่งทำงานในสำนักงานอย่างเดียว มีการลงพื้นที่ การทำงานร่วมกับผู้นำชุมชน รู้สึกว่าเป็นการทำงานที่ต้องสนุก ท้าทายความสามารถ เลยตัดสินใจที่จะสอบปลัดอำเภอ

#มีวิธีการเตรียมตัวและอ่านหนังสืออย่างไรในการพิชิตตำแหน่งนี้เตรียมตัวสำหรับการสอบปลัดอำเภอมานานระดับหนึ่ง ตั้งแต่ได้ข่าวว่าจะมีการเปิดสอบ ก็ซื้อหนังสือจากติวเตอร์หลายๆท่านมาอ่าน ก็อ่านวนไปค่ะ อ่านทั้ง พรบ.ตัวเต็ม ตัวสรุปสาระสำคัญ ทำข้อสอบ จัดตารางการอ่านหนังสือไว้ เอาจริงๆไม่เคยอ่านหนังสือเยอะขนาดนี้มาก่อนค่ะ

แต่โชคดีเป็นคนไม่กดดันตัวเองเรื่องสอบ เรามักจะบอกตัวเองว่าสบายๆ ไม่ต้องเครียด ไม่ต้องคิดมาก มันเลยอาจจะไม่เป็นไปตามตารางการอ่านหนังสือที่ตั้งไว้บ้างค่ะ 555 สุดท้ายคนที่เราต้องแข่งด้วยก็คือตัวเราเอง การตั้งใจ การมีวินัยจึงถือว่าเป็นเรื่องสำคัญมาก พอใกล้ช่วงโค้งสุดท้ายของการสอบเลยค่อนข้างทุ่มเทเป็นพิเศษ

หลังจากที่เราชิลๆ สบายๆมานาน ทั้งออกกำลังกายเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการสอบภาคปฏิบัติ ซึ่งทุกอย่างที่ทำลงไป นอกจากเรื่องของการตั้งเป้าหมายจะสอบปลัดอำเภอให้ได้ สิ่งที่ได้มาเพิ่มอีกก็คือความรู้และสุขภาพที่ดีขึ้น ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ดีมากๆค่ะ#จะช่วยเหลือชาวบ้านอย่างไรในฐานะปลัดอำเภอปลัดอำเภอคือผู้ช่วยเหลือนายอำเภอ มีภารกิจสำคัญในการดูแลทุกข์สุขของประชาชน

นอกจากการช่วยเหลือตามภารกิจหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายแล้ว ขอยกตัวอย่างให้เห็นภาพที่ชัดเจนที่สุด คือ บทบาทปลัดอำเภอประจำตำบล ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบตำบลที่ดูแล การเกิดปัญหาหรือข้อร้องเรียนขึ้นในหมู่บ้าน/ตำบล ป.ตำบลต้องรู้ก่อนเสมอและต้องสามารถแก้ไขปัญหาในเบื้องต้นได้ รวมถึงการประสานการช่วยเหลือในลำดับต่อไปจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

แม้แต่การขอความช่วยเหลือเรื่องเล็กๆน้อยๆก็ตาม ชาวบ้านไม่รู้จะถามใคร ก็มักจะนึกถึง ป.ตำบล ซึ่งเราในฐานะปลัดอำเภอประจำตำบลต้องสามารถให้ความช่วยเหลือ เป็นที่ปรึกษา และประสานเรื่องไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ การทำงานทุกวันนี้ยึดแนวทาง “การทำให้ประชาชนทุกข์น้อยลง สุขมากขึ้น” โดยส่วนตัวชอบประโยคนี้มาก

รู้สึกว่าไม่ใช่เป็นการบอกให้เราแบกรับภารกิจและขจัดปัญหาทั้งหมดที่มีไปในทันที เพราะความเป็นจริงต้องยอมรับว่าการให้ความช่วยเหลือหรือการแก้ไขปัญหาให้ชาวบ้านบางอย่างไม่สามารถทำให้เห็นผลได้ในทันที หรือไม่อาจทำให้สุขได้ 100 % แต่เป็นการค่อยๆเรียนรู้และแก้ไขปัญหาให้เบาบางลง อาจจะสุข 80 % แต่นั่นก็คือมีความสุขมากขึ้นกว่าเดิม

ซึ่งในอนาคตก็จะต้องหาทางเพิ่มขึ้นให้เป็น 100 % ให้ได้ เพราะปัญหาของประชาชนหรือชาวบ้านในพื้นที่นั่นมีหลากหลายและเกิดขึ้นได้เรื่อยๆ ต้องยอมรับว่าไม่มีพื้นที่ใดไม่มีปัญหา อยู่ที่จะมากจะน้อยแตกต่างกันไป แต่สำคัญคือเราต้องให้ความช่วยเหลือทุกคนทุกเมื่อ#ความสามารถพิเศษชอบร้องเพลงค่ะ แต่ขี้อาย แล้วไม่รู้ว่าคนอื่นฟังแล้วจะเพราะไหม 555

#เวลาว่างจะทำอะไรหรือเที่ยวที่ไหนบ้างเวลาว่างชอบไปนั่งร้านกาแฟ คาเฟ่ทั่วไป ไม่ก็ดูภาพยนต์ ดูซีรี่ส์ใน Netflix ชอบไปท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ เดินป่า ขึ้นเขา สายภูเขาไม่ใช่สายทะเล หรือสถานที่ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เป็นวิถีชุมชนแนวพื้นบ้านพื้นเมือง#คติการทำงานคืออะไรทำทุกอย่างให้ดีที่สุด ผลจะเป็นอย่างไรก็จงยอมรับและเรียนรู้

#สุดท้ายอยากบอกอะไรกับสมาชิกแฟนเพจบ้างสำหรับทุกคนที่เข้ามาในแฟนเพจนี้ เดาไว้ว่าเกินครึ่งหนึ่งน่าจะสนใจในอาชีพปลัดอำเภอ มาหาแรงบันดาลใจ หรือเป็นปลัดอำเภออยู่แล้ว สำหรับคนที่เป็นปลัดอำเภออยู่แล้ว ก็ขอให้สู้ๆไปกับงานด้วยกันนะคะทุกท่าน และสำหรับคนที่ตั้งใจจะก้าวเข้ามาเป็นปลัดอำเภอด้วยกัน ทุกๆอาชีพมีคุณค่าเหมือนกันหมด

เมื่อเลือกแล้วและมีโอกาสได้ทำ ก็ขอให้มุ่งมั่น ตั้งใจ และทุ่มเทกับการเตรียมตัวสอบ ทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ เชื่อว่าถ้าทุกคนตั้งใจจริง ผลลัพธ์ออกมามักสวยงามเสมอ ใดๆก็ตาม สิ่งที่เราคาดหวังไว้มันอาจจะไม่เป็นดั่งใจเสมอไป ทั้งเรื่องการสอบ

การทำงานและเรื่องอื่นทั่วไป แต่ขอให้เชื่อไว้ว่าวันดีๆสำหรับเราเกิดขึ้นได้อยู่เสมอ หากเรามองหาข้อดีในความผิดหวังที่เกิดขึ้น ยอมรับความจริงแล้วก้าวข้ามผ่านมันไป ทุกคนจะได้เรียนรู้และเติบโตไปได้อย่างสวยงามในแบบของตัวเองแน่นอน

ขอบคุณข้อมูล:ปลัดอำเภอพันธุ์เหล็ก

เรียบเรียงโดย:chuydaily