กุมภาพันธ์ 8, 2023

อดีตทหารศึกเขาค้อ รับเบี้ย 7 ปี ถูกทวงเงินคืนครึ่งแสน

โผล่กำแพงเพชรอีกรายแล้ว อดีตทหารศึกเขาค้อโดยระเบิดจนขาพิการได้เบี้ยช่วยเหลือ 7 ปี ถูกภาครัฐทวงถามเงินคืนครึ่งแสน ไม่มีเงินจ่ายยอมติดคุก โดยเพจเฟซบุ๊ก สืบจากข่าว ก็ได้นำเรื่องราวของอดีตทหารศึกเขาค้อมาเผย ระบุว่า ” ยอมติดคุกใช้หนี้!อดีตทหารศึกเขาค้อ โดนระเบิด “ขาพิการ”รับเบี้ย 7 ปี ถูก “ทวงคืน” ครึ่งแสนล่าสุด “ภาครัฐ” ยังคงทวงถาม!ยอมติดคุกใช้หนี้!

อดีตทหารศึกเขาค้อ โดนระเบิดพิการขา รับเบี้ย 7 ปี ถูกทวงคืนครึ่งแสนเมื่อวันที่ 30 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานจากกรณี นายเอี้ยง นาคสิงห์ อายุ 67 ปี ชาวหมู่ 14 ต.โพธิ์ทอง อ.ปางศิลาทอง จ.กำแพงเพชร ได้รับผลกระทบจากการเรียกเงินคืนจากกรมบัญชีกลาง ซึ่งเป็นเงินจากเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ ที่ได้รับเดือนละ 600 บาท

ซึ่งได้รับมานานกว่า 7 ปี รวมทั้งสิ้นจำนวน 51,600 บาท ที่ต้องชดใช้คืนโดยตนได้รับหนังสือทวงถามมาเป็นระยะจากทาง อบต.โพธิ์ทอง อ.ปางศิลาทอง จ.กำแพงเพชร และได้มาทวงถามที่บ้าน พร้อมกับเรียกไปไกล่เกลี่ยรับสภาพหนี้ ซึ่งตนได้ชำระงวดแรกเป็นเงินก้อนใหญ่ จำนวน 10,320 บาท

ต่อมาตนเองได้รับหนังสือสารภาพหนี้ซึ่งออกโดย อบต.โพธิ์ทอง อ.ปางศิลาทอง จ.กำแพงเพชร โดยแจ้งว่าขอให้แบ่งชำระเป็นงวด ๆ จนครบจำนวน พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี โดยชำระทุกวันที่ 10 ของเดือน ทำให้ตนเองมีความเดือดร้อนอย่างมากนายเอี้ยง นาคสิงห์ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้เมื่อหลายสิบปีก่อน ตนเองได้รับราชการเป็นทหาร และไปรบที่เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์

และได้รับบาดเจ็บจากการโดนสะเก็ดระเบิดจนขาพิการ หลังจากนั้นได้รับเงินช่วยเหลือองค์การทหารผ่านศึก เดือนละ 3,000 บาท มานานกว่า 10 ปี ซึ่งต่อมาได้รับเบี้ยคนพิการและเบี้ยผู้สูงอายุเพิ่มล่าสุดก็ได้รับการทวงถามเงินที่ต้องคืนดังกล่าว โดยปัจจุบันตนเองอาศัยอยู่กับภรรยา ชื่อนางบุญชู นาคสิงห์ อายุ 67 ปี ได้เงินเบี้ยสูงอายุ เดือนละ 600 บาท

และรับจ้างเก็บมันสำปะหลังของชาวบ้านในละแวก เลี้ยงชีพ ส่วนตนเองไม่ได้ประกอบอาชีพอะไร อาศัยเงินช่วยเหลือต่าง ๆ จากภาครัฐที่เยียวยามาให้เท่านั้น ตนเองจึงอยากร้องขอทางหน่วยงานราชการโดยเฉพาะผู้มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับเรื่องดังกล่าว

ให้ความช่วยเหลือโดยยกเลิกระเบียบดังกล่าว เพราะตอนนี้แม้แต่เงินจะติดตัวยังไม่มี ถ้าหากไม่มีจ่ายคืนในงวดต่อไป ตนเองคงยอมติดคุกชดใช้หนี้แทน#อดีตทหารยอมติดคุกใช้หนี้เงินคนแก่ที่ต้องใช้คืนรัฐ ”

ขอบคุณข้อมูล:เหยี่ยวดำนิวส์ ข่าวจริงเพื่อสังคมไทย , สืบจากข่าว

เรียบเรียงโดย:chuydaily