กุมภาพันธ์ 2, 2023

สุดยอดมาก สาวแชร์ประสบการณ์ 12 เดือนทำ 12 อาชีพ

กลับมาแพร่ระบาดรอบใหม่อีกครั้งกับสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งทำให้พี่น้องประชาชนเดือดร้อนและบ้างคนก็ขาดรายได้กันไปเลย ซึ่งก่อนหน้านี้มีสาวคนหนึ่งได้ออกมาแชร์ประสบการณ์ช่วงวิกฤตโควิดทำงาน 1 ปี 12 อาชีพ โดยเฟซบุ๊ก Sukunya Sairaya เผยว่า ท๊าดาาา มาแล้ว12 เดือน 12 อาชีพ ตลอดปี 2563อาจจะไม่ถึง 12 อาชีพ เพราะเดือนธันวาที่ผ่านมา

พี่ทำหลายอย่างรวมกันในเดือนเดียวเอาเป็นว่า ตลอด 12 เดือน ปี 2563 ที่ผ่านมา เปลี่ยนพี่กลายเป็นอีกคน คนที่ไม่มีกรอบของคำว่า “ทำไม่ได้”….ใดๆ คือกราบขอบพระคุณทุกคนที่ให้โอกาส ลูกค้าทุกคนที่อุดหนุน และ Outsanee Sukkraphan ที่บอกตลอดว่า “ทำสิ เมิงทำได้!”

Edit เพิ่มเติม….โพสต์นี้แชร์เพื่อให้รู้ว่า ยุคโควิดนี้ให้เลิกคิดและตั้งคำถามว่า “เมื่อไหร่จะเหมือนเดิม” ขืนรออยู่แบบนั้น มีแต่พัง พัง พังพี่เปลี่ยนคำถามกับตัวเองใหม่ เป็น “กูทำไรได้อีกบ้างเนี่ย” และก็ไม่มีคำถามว่า “จะทำได้มั้ย” เพราะยังไงเราก็ทำได้ทุกอย่างจริงๆหลังจากนั้น ไม่มีวันไหนที่ชีวิตสูญเปล่าอีกเลย ^^

มกรา – พนักงานประจำ ตัดสินใจใช้ชีวิตพนักงานประจำอีกครั้ง กับยิมเปิดใหม่ในซอยตาเอียด พร้อม mind set ที่ว่า “งานประจำนี่แหละที่เหมาะกะกรู” เปิดใจเริ่มต้นเรียนรู้การทำงานตั้งแต่การเปิดประตูยิม ไปจนถึงการตลาด เป็นความรู้สึกแปลกใหม่แต่ก็ดั๊นคงไว้ซึ่งความกังขา ว่า “มันใช่เหรอวะ”

กุมภา – ล่ามภาษาอังกฤษ vs ไกด์มีโอกาสรับงานล่ามภาษาอังกฤษให้กองถ่ายสารคดีจากฮ่องกง ได้โอกาสโชว์สกิลภาษาที่ร่ำเรียนมาให้ต่างชาติได้ชื่นชม พ่วงงานประสานงานและจัดหาสถานที่ถ่ายทำไปอีกตำแหน่ง เป็นช่วงเวลาสั้นๆ แต่น่าจดจำ จนถึงขั้นหาข้อมูลว่าการเป็นล่ามต้องทำไง!?

ก่อนจะปิดท้ายเดือนแห่งความรักด้วยการขออนุญาตเจ้าของยิมไปสอบไกด์ แต่โดนเชิญออกเพราะเขาไม่อยากขัดขวางความเจริญก้าวหน้าของเรา จึงอยากปล่อยให้ไปเป็นไกด์ได้ดั่งใจ แต่แล้วก็ไปไม่รอด เพราะช่วงเวลาอบรมไกด์ พี่โควิดเริ่มเข้ามาสวมรอยเสียก่อน จนต้องยกเลิกไป จบอนาคตไกด์สาวพราวเสน่ห์แห่งย่านเมืองเก่าไปตามระเบียบ

มีนา – ประสานงานร้านกาแฟโอกาสดีๆ หล่นตุ๊บเข้ามืออีกครั้ง กับงานบริหารจัดการร้านกาแฟ ที่ผู้ใหญ่ใจดียอมให้ลองโชว์ฝีมือการคุมงานและประสานงานด้านต่างๆ จนกว่าร้านจะเปิดตัว แต่ก็แพ้ภัยให้พี่โควิดอีกตามเคย เพราะทำได้เกือบเดือน เริ่มมีคำสั่งเคอร์ฟิวและล็อคดาวน์แว่วๆมา สุดท้ายโปรเจคก็ต้องชะงักไป รอให้คนใหม่ๆเข้ามาสานต่อจนจบในช่วงเวลาที่หมาะสมต้องขอขอบพระคุณพี่ตี่สำหรับโอกาสด้วยค่ะ

เมษา – เชฟกระทะหลุดล็อคดาวน์ภูเก็ต ปิดตำบล ครั้งแรกกับการอยู่บ้านยาวนานที่สุด ยูทูปกับเน็ตฟลิกคือเพื่อนตายในช่วงนั้น สูตรอาหารจากยูทูปเปอร์ชื่อดังหมุนเวียนมาให้ทดสอบฝีมือไม่ขาดสาย โดยเฉพาะคนนี้ “จี้เพ๊ก” และ “เชฟตุ๊กตา”

คือดูจนต้องกดสับตะไคร้และซื้อซีอิ๊ว น้ำปลา น้ำตาล ตามที่แม่ๆใช้กัน เพราะกลัวรสชาติออกมาไม่เหมือนแระมันจะแหลกม่ายล่าย เป็นช่วงเวลาที่เสน่ห์ปลายจวักโดนเค้นออกมาใช้มากที่สุด และเป็นช่วงเวลาเริ่มต้นของคำว่า “รายได้เท่ากับ 0”

พฤษภา – ก้าวเข้าสู่การขายออนไลน์หลายคนเริ่มหันมาขายสินค้าผ่านเฟซบุ้ค หนึ่งในนั้นคือน้องสาว HR โรงแรมย่านป่าตองที่ได้รับผลกระทบเต็มๆ นางเลยบรรเจิดไอเดียทำข้าวเหนียวมะม่วงขาย โดยให้พี่สาวคนนี้ ทำพีอาร์ รับออเดอร์ และเดลิเวอร์สินค้าให้กับลูกค้า ผลคือแม่ค้ามือสมัครเล่นฝีมือยังไม่ถึงจึงต้องกลับไปฝึกมือมาใหม่ และฝากกราบขออภัยคุณลูกค้าในวันนั้นทุกคน

มิถุนา – ขนทุเรียนขาย อาชีพในฝันวันเกษียนเคยนั่งคิดเล่นๆกับตัวเองว่าสักวันจะเปลี่ยนรถเก๋งเป็นรถกระบะอึดๆ ถึกๆ ทนๆ สักคัน เพื่อขับไปรับทุเรียน มะพร้าวตามสวนมาจอดขายตามหมู่บ้าน แต่โควิดก็ผลักดันให้ความฝันนั้นเป็นจริงไวขึ้น แต่ไม่มีกระบะใหม่หรอกนะ ยังใช้อีโค่คาร์คันเดิมเข้าไปขนทุเรียนสาริกาสวนเย็นจิต

กะปง มาขายตามออเดอร์ จนสามารถปรับหนี้คั่งค้าง 2 เดือนให้กลับมาเป็นสถานะปกติได้ กราบขอบพระคุณนายหัว บุพผา ชน และนายหัวหญิง Jibb Jibb Sae-lawสนุกมาก ขับรถขนทุเรียนกันทุกสัปดาห์ ครั้งละ 50-60 ลูก ขับจนน๊อตฝากระโปรงหน้าหลุด ถ้าขนเงินมันพูดได้ มันต้องด่าแม่แน่ๆ

กรกฎา – เจ้าแม่หนมเปี๊ยะ และว่าที่เจ๊เล้งเริ่มหาของที่กินเอง ใช้เองแระชอบมาขาย แรกเริ่มคือขนมเปี๊ยะ ขายดีมากก มีลูกค้าสั่งจากทั่วสารทิศ แต่หลังๆเริ่มมีปัญหาการตัดราคากัน เลยเริ่มห่างๆไปแต่ระหว่างนั้นก็มีเพื่อนๆ พี่ๆ รอบตัวเห็นแววความเป็นแม่ค้ามือทอง

ว่าที่เจ๊เล้งคนต่อไปอยู่ไม่ไกล จึงเอาสินค้าของตัวเองมาฝากขายต่อ มีสารพัดสิ่ง ตั้งแต่เนยถั่ว ปลาปั่น โรตี น้ำชา กาหยี 555 รับมาขายบ้าง ไม่รับบ้าง แล้วแต่สะดวก ก็ต้องขอบพระคุณเจ้าของแบรนด์ทุกท่านจริงๆ

สิงหา – รถนักเรียนรับหน้าที่ขับรถรับส่งหลานสาว 2 คนไปโรงเรียนความพีคของงานนี้ คือการจัดการเวลาในช่วงเช้าของเมืองภูเก็ต เพราะหลานทั้งสองอยู่คนละโรงเรียน คนนึงอยู่กะทู้ อีกคนอยู่ในเมือง แต่ละวันตอนเช้าจึงเหมือนการทำชาเลนจ์ว่าวันนี้หลานคนไหนจะเข้าแถวไม่ทัน!!! ผ่ามม

หยอกๆช่วงเย็นเลิกเรียนก็ใช่ย่อย ลุ้นกันตัวโก่งว่าวันนี้ จะไปรับใครก่อนหลัง มีครั้งนึงที่ไปรับคนเล็กช้า แระหลานทำเสียงอ่อยๆ “ทำไมน้าโบมาช้า” น้ำตาไหลเลยจ้า ขำตัวเองจนถึงวันนี้

กันยา – นักเดินทางปลดล็อคภูเก็ต อนุญาตให้เดินทางได้ ทริปแรกคือต้องพาแม่กลับเยี่ยมญาติที่นครศรีฯ จุดเริ่มต้นของ”ทริปออกท่องล่องใต้” เลยมาจากตรงนั้นเสร็จสรรพจากการเยี่ยมญาติ เราตรงปรี่เข้าคีรีวง เพื่อสูดอากาศบริสุทธิ์ พร้อมกับสมาชิกอีกหลายคน และวันแรกที่ไปถึง ฝนตก!!! ขากลับแวะกินข้าวฟรีบ้านเพื่อนที่ขนอม

ตามมาด้วยเยี่ยมเมืองพัทลุงแบบด่วนๆ แล้วแถกต่อไปที่สงขลา จุดหมายไกลสุดคือเมืองปัตตานี ดินแดนสีแดงที่มีแต่คนไม่เคยไปเท่านั้นที่จะคิดแบบนั้น แต่สุดท้ายเรากลับขับรถเลยเถิดไปจนถึงเบตง สุดใต้แดนสยาม กลายเป็นว่าสิ่งที่เคยคิดว่า “ค่อยทำ” กลับได้ทำเร็วกว่าที่คิดอีกแล้ว ขอบคุณกัลยาณมิตรรอบตัว

ตุลา – แม่ค้าออนไลน์สายบิวตี้ระหว่างที่เที่ยวอย่างเมามัน เวลาว่างก็จะซุ่มทดลองสินค้าตัวใหม่ที่หมายตา #มัทนา น้องแดงในใจ ทดลองไป ทดลองมา ก็ตัดสินใจเลยว่าตัวนี้แหละที่จะช่วยพี่หาเงินเพิ่ม แค่เริ่มต้น 130 ขวดแรกก็หมดไปแบบงงๆ เออว่ะ พี่มาสายนี้ก็ได้แฮะ สวยเฉย

พฤศจิกา – ช่างภาพอาหารโอกาสใหม่มาอีกครั้ง กับงานถ่ายภาพอาหารให้กับแอพสั่งอาหารออนไลน์ชื่อดัง เป็นการหยิบจับสกิลการถ่ายภาพเดิมที่มีอยู่ มาปรับใช้ให้อยู่ในกรอบกติกามากขึ้น มีเพิ่มการติดต่อประสานงานกับร้านค้าด้วยตัวเอง ซึ่งเป็นงานถนัดมาก เรื่องคุยเนี่ยขอให้บอกได้เจอคนมากมายขึ้น

ได้พูดคุยแลกเปลี่ยนกับคนหลายแบบ เหมือนย้อนเวลากลับไปตอนทำนิตยสาร แต่ผลงานของเราเป็นภาพถ่าย ไม่ใช่บทความเหมือนเมื่อก่อนออ…ความยากสุดของงานนี้ คือเรื่อง “กิน” อาหารที่เราถ่าย 5555

ธันวา – เริ่มต้น mind set นายตัวเอง กับธุรกิจ #droprishเลิกตีกรอบให้ชีวิตซะที จากที่ผ่านมายึดติดมาตลอดว่าเราต้องเป็นนั่น เป็นนี่ ต้องเป็นนักเขียนเท่านั้น เพราะชั้นชอบแบบนั้น แต่ความจริงถ้าเรารู้ว่าเราถนัดด้านไหน เราจะหยิบจับมันมาใช้กับทุกสิ่งทุกอย่างได้แบบไม่มีขีดจำกัดเลย

ล่าสุด คือการตัดสินใจทำธุรกิจ #droprish เป็นการขายสินค้าแบบไม่สต๊อกสินค้า เป็นการเริ่มต้นธุรกิจในแบบคนงบน้อย ความเสี่ยงต่ำ ได้ใช้สกิลการพูดคุยและพรีเซนต์แบบที่ถนัด ได้ฝึกคิด ฝึกทำสกิลการขายในแบบที่ไม่เคยลอง ได้เรียนรู้เทคนิคต่างๆ อีกเยอะแยะ ก็ต้องติดตามกันต่อไป

ขอบคุณข้อมูล:Sukunya Sairaya

เรียบเรียงโดย:chuydaily