กุมภาพันธ์ 8, 2023

หนุ่มโพสต์ระบาย อดรับเงิน ม.33-เรารักกัน เพราะมีเงินเก็บ 5 แสน

ก่อนหน้านี้ทางสำนักงานประกันสังคมมีมาตรการเยียวยาผู้ประกันตนมาตรา 33 ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 โดยมีกำหนดว่าหากผู้ประกันตนมีเงินในบัญชี 5 แสนบาทไม่มีสิทธิ์ได้รับเงินเยียวยา ซึ่งเมื่อวันที่ 7 ก.พ. 64 ที่ผ่านมา มีชาวเน็ตรายหนึ่งได้ออกมาตั้งกระทู้พันทิป

ระบุว่า” ขอระบายหน่อยนะครับ เรื่องเยียวยา ม.33 ผมต้องเป็นผู้เสียสละอย่างนั้นหรือ เพราะมีเงินฝากเกิน 500000 บาท ” จริงๆแล้ว เงินเยียวยานี้ ถึงไม่ได้มันก็ไม่ได้ส่งผลกระทบทางการเงินอะไรมาก แต่ด้านสภาพจิตใจ ต้องบอกเลยมันแย่มากจริงๆ ครับ เหมือนคนทำดีไม่ได้ดี มันรู้สึกเหมือนไม่อยากทำสิ่งที่เคยทำมาแล้ว

เราทำไปเพื่ออะไร รมว.การกระทรวงแรงงาน พูดถึงประเด็นที่ว่า ผู้ที่มีเงินฝากในบัญชีเกินกว่า 500,000 บาทจะไม่ได้สิทธิ์โครงการ “ม.33 เรารักกัน” โดยรัฐบาลมองว่า ถ้าไม่เอาเกณฑ์เงินฝากมาจ่าย ปัญหาคือเม็ดเงินที่เรามีอยู่ไม่เพียงพอช่วยเหลือทุกคนได้หมด เราเลยตกลงกันว่า ในมาตรา 33 ขอยกให้คนมีเงินฝากเกิน 500,000 บาท เป็นผู้เสียสละ เพราะเงิน 4,000 ไม่ถึง 1% ที่เขามีอยู่ น่าจะพออะลุ่มอล่วยได้

เมื่อถูกถามว่า สมมุติถ้าใครมีเงินในบัญชี 504,000 บาทแล้วไม่ได้สิทธิ์ หรือบางคนอาจน้อยใจ เพราะเงินเก็บ 500,000 บาทอาจไม่ได้เป็นเงินจากการทำงาน าจเป็นเงินได้จากคุณพ่อหรือเงินเก็บต่าง ๆ ซึ่งเรื่องนี้ รมว.การกระทรวงแรงงาน อธิบายว่า เจตนารมณ์คือต้องการช่วยคนที่กำลังประคองตัวเองไม่ได้ ถ้าท่านมีเงินฝาก 500,000 บาท

เชื่อว่าท่านมีจิตใจที่เป็นกุศลดีกว่า การไม่ได้ 4,000 บาทไม่ได้ทำให้ท่านรวยขึ้นหรือจนลง เพราะท่านมีเงินเก็บอยู่แล้ว และเราช่วยแค่เดือนเดียว ตนอยากให้รู้สึกว่าเงินไปสู่คนลำบากจริง ๆ เลยต้องขออนุญาตตรงนี้ และต้องเชิดชูกลุ่มนี้ไว้ว่าขอความเห็นใจ ไม่งั้นเราให้ทุกคนไม่ไหว อย่าโกรธกันเลย เราดิ้นหาทางที่ดีที่สุดแล้ว

แล้วพวกท่านๆ รัฐมนตรี สว. และอื่นๆอีกทั้งหลายที่รับเงินเดือนกันเรือนแสน ไม่คิดจะเสียสละอะไรบ้างเลยหรือ มาซ้ำเติมกับคนเงินเดือน 13285 แบบผมเนี่ยแล้วอย่าคิดว่าผมไม่ได้รับผลกระทบอะไรจากโรคระบาดนะครับ ถึงจะไม่กระทบกับผมโดยตรง แต่พ่อผมโดนครับ แล้วผมก็ต้องช่วยเหลือจนได้แหละส.ค.63 ขอทุนไปค้าขาย 30000 (โอนผ่านเว็บเลยไม่มี SS ในมือถือ)

ก.ย.63 พ่อบอกเงินไม่พอต้องช่วยเพิ่มอีก ต.ค.63 เริ่มขายของที่ตลาดนัดขายไปได้ 3 เดือน ปลายเดือน ธ.ค.63 โควิดมาแล้วสั่งปิดตลาด 2 อาทิตย์ รัฐบาลเยียวยาคนกลุ่มนี้ไหมผมไม่รู้ แต่พ่อโทรมาผมก็ต้องช่วยอีกนั่นแหละ แน่นอนเงินเก็บไม่เพิ่มหรอกนะครับ แต่คงไม่มีใครเห็นใจเราหรอก เรามันมีเงินเก็บเขาก็มองเรารวย แต่นอกจากเงินฝากแล้ว ไม่มีทรัพย์สินอย่างอื่นเลย

มือถือเครื่องใหม่สุดคือ Redmi9 4/64 ซื้อตอนลดสุดๆ 3000 บาท เสื้อผ้านอกจากชุดเครื่องแบบใส่ทำงานแล้ว ผมไม่เคยซื้อเลย เสื้อไปรเวทก็มีแต่เสื้อกีฬาที่ทำงานแจกใส่ตลอด ไม่มีรถขับ นั่งรถสองแถวต่อมอเตอร์ไซค์วินไปทำงานตลอด เหล้าไม่ดื่ม บุหรี่ไม่สูบ ไม่เคยเที่ยวผู้หญิง ไม่เล่นการพนัน ไม่ซื้อหวย ขอระบายหน่อยไม่ไหวแล้วจริงๆ

ขอบคุณข้อมูล:pantip

เรียบเรียงโดย:chuydaily