มกราคม 27, 2023

ป.ป.ช.ฟัน! ส.ส. ปารีณา ผิดจริยธรรม

สืบเนื่องมาจากกรณีของ เอ๋ ปารีณา ไกรคุปค์ ส.ส. ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ โดนข้อกล่าวหาบุกรุกที่ดินของป่าสงวนในต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ซึ่งก่อนหน้านี้ ปารีณา ได้โดนสั่งฟ้องรวม 4 ข้อหา ประกอบด้วย ความผิดตามพ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 ม.14 และม.31 ร่วมกันยึดถือครอบครองทำประโยชน์หรืออยู่อาศัย

ล่าสุดเมื่อวันที่ 9 ก.พ. 64เพจเฟซบุ๊ก สืบจากข่าว ได้นำความคืบหน้าของคดีรุกป่าของ ปารีณา มาเผยว่า ป.ป.ช. ฟัน “เอ๋ ปารีณา”ผิดจริยธรรมร้ายแรงส่งศาลลงโทษพ้น ส.ส.สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ฟัน “เอ๋ ปารีณา” ส.ส.พลังประชารัฐ ผิดจริยธรรมร้ายแรง ฐานรุกป่า

จ่อแถลงพรุ่งนี้ บ่าย 2รายงานข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยว่าในที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. ชุดใหญ่วันที่ 9 ก.พ. ได้พิจารณากรณีกล่าวหาบุกรุกที่ดินของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)

ตามที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) มายัง ป.ป.ช.เนื่องจากเห็นว่า น.ส.ปารีณา เป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐบุกรุกที่ดิน กรณีจงใจที่จะกระทำความผิดทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง ซึ่งเป็นไปตาม พ.ร.บ.ป.ป.ช.ฉบับใหม่

ซึ่ง ป.ป.ช.มีอำนาจไต่สวนจริยธรรมของนักการเมือง โดยที่ประชุมมีมติชี้มูลความผิดว่า น.ส.ปารีณาผิดจริยธรรมร้ายแรงหลายข้อด้วยกันเช่น ทำให้เสื่อมเสียเกียรติศักดิ์ , ผลประโยชน์ขัดกัน โดยจะสรุปสำนวน เพื่อส่งฟ้องต่อศาลฎีกา ทั้งนี้โฆษก ป.ป.ช.จะแถลงข่าวโดยละเอียดต่อสื่อมวลชน

ในวันที่ พุธที่ 10 ก.พ.นี้เวลา 14.00 น. ที่ห้องแถลงข่าวสำนักงาน ป.ป.ช. สนามบินน้ำ จ.นนทบุรี อย่างไรก็ตาม สำหรับโทษข้อหาผิดจริยธรรมร้ายแรงคือต้องพ้นจากตำแหน่ง ส.ส. โดยเมื่อศาลฎีกา รับฟ้องจะต้องพิจารณาตัดสินว่าพ้นจากตำแหน่งหรือไม่

เอ๋ โดนโทษหนัก!

ขอบคุณข้อมูล:สืบจากข่าว

เรียบเรียงโดย:chuydaily