กุมภาพันธ์ 2, 2023

หนุ่มวัย 48 เตือนภัย หลังค้ำเงินกู้ให้เพื่อนสนิท

ต้องบอกเลยว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่เตือนเป็นอุทาหรณ์ สำหรับคนที่ชอบค้ำประกันคนกู้ให้กับคนอื่น เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ”นักข่าว เมืองชล” ได้ออกมาโพสต์เรื่องราวของหนุ่มวัย 48 ปี ที่ค้ำประกันเงินกู้ให้เพื่อนสนิท สุดท้ายเพื่อชิ่งหนี จนตัวเองโดนฟ้อง

โดยได้ระบุข้อความเอาไว้ว่า”หนุ่มวัย 48 ปีออกมาเตือนภัยค้ำประกันเงินกู้ให้เพื่อนสนิทสุดท้ายชิ่งหนีตัวเองถูกฟ้องต้องประกาศขายรถกระบะตัวเองสมบัติของครอบครัวชดใช้หนี้ธนาคารแทนเพื่อน พร้อมเตือนอย่าไว้ใจแม้กระทั่งเพื่อนที่สนิทสุดท้ายอาจจะหมดตัวเหมือนตน

…เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่12กุมภาพันธุ์ 2564 ผู้สื่อข่าวได้รับเรื่องร้องทุกข์กับนายจิรพงษ์ อายุ 48 ปี พักอาศัยอยู่ ซอยสถาวร เขตเทศบาลบ้านบึง อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี เข้าร้องเรียนกับสื่อมวลชน ในกรณี ที่มีหมายศาลส่งมาถึงบ้านที่มีหมายศาลส่งมาถึงบ้าน ในกรณีธนาคารแจ้งฟ้องให้ชำระหนี้ แทนผู้กู้เงิน หนึ่งแสนห้าหมื่นบาท

หลังจากที่ผู้กู้ชื่อนายชาญอายุ 52 ปี ได้กู้ยืมกับธนาคาร แล้วตนเองเป็นผู้ค้ำประกันให้เพื่อนไว้เมื่อ 4 ปีที่แล้ว แต่นายชาญ ไม่มีการชำระหนี้ให้กับทางธนาคารเลย จนตัวนายจิรพงษ์ ต้องนำรถยนต์ส่วนตัวมาประกาศขายเพื่อนำเงินที่ขายได้ไปชำระหนี้แทน แต่ขณะนี้ก็ยังขายไม่ได้จึงรู้สึกเกิดความเครียด ไม่รู้จะไปหาตรงไหนแล้ว

เคยเข้าไปปรึกษาปัญหากับทางสภาทนายความมาก็ได้ข้อสรุปว่าตนก็ต้องทำใจเพราะว่าตัวเองยินยอมที่จะรับภาระหนี้สินกับธนาคารไปแล้วซึ่งนายจิรพงษ์ ยังฝากถึงนายชาญณอีกว่าทำไมถึงได้ทำกับพวกกันเองอย่างนี้ เพราะเมื่อเวลาที่คุณเดือดร้อนตัวเขาเองยังเข้ามาให้ความช่วยเหลือ แต่สุดท้ายก็ต้องมาเสียความรู้สึกกับการช่วยเหลือเพื่อน

และอาจจะต้องเสียทรัพย์สินที่ตัวเองได้เก็บเงินซื้อมาไว้ใช้ ไม่คิดว่าเพื่อนที่คบกันมานานกว่า 10 ปีจะทำกับตัวเอง แล้วฝากถึงท่านกำลังที่จะคิดไปทำธุระกรรมการเงินหรือไปค้ำเงินกู้ให้กับใครต้องคิดให้มากๆเพราะขนาดตัวเองคบกันมานานขนาดนี้ยังโดนกับตัวเองเลย”

ขอบคุณข้อมูล:นักข่าว เมืองชล

เรียบเรียงโดย:chuydaily