กุมภาพันธ์ 2, 2023

เราชนะ 5 พันคนตากแดดเข้าคิว คนแก่ถึงกับเป็นลมระนาว

จากกรณีเมื่อวันที่ 15 ก.พ. 64 ที่ผ่านมา รัฐบาลได้เปิดโครงการ “เราชนะ” ให้เริ่มลงทะเบียนวันแรกของกลุ่มผู้ไม่มีสมาร์ทโฟนที่ธนาคารกรุงไทย ตามสาขาต่างๆ ซึ่งประชาชนเดินทางมาลงทะเบียนกันเป็นจำนวนมากเกิดความวุ่นวายไม่น้อยเลยทีเดียว

ล่าสุด ที่จุดบริการพิเศษโดมอเนกประสงค์ศาลากลางจังหวัดยโสธร มีประชาชในอ.เมืองยโสธรกว่า 5,000 ราย มาต่อคิวตั้งแต่เช้าท่ามกลางแสงแดดร้อนอบอ้าว เพื่อมาลงทะเบียนเราชนะเป็นวันแรก สำหรับกลุ่มประชาชนที่ไม่มีสมาร์ทโฟน

ส่วนมากพบเป็นกลุ่มผู้สูงอายุมาต่อคิวลงทะเบียน นอกจากนี้ยังมีผู้อายุหลายรายหนึ่งมือเป็นลม เนื่องจากต่อคิวกลางแดดเป็นเวลานาน เบื้องต้นเจ้าหน้าที่รีบประสานนำเต็นท์มากลางให้ประชาชนเพื่อหลบแดด นายวีรพล อายุ 72 ปี ชาวบ้านสำราญ ต.สำราญ อ.เมืองยโสธร

กล่าวว่า โครงการเราชนะมองว่าดีมาก เพราะช่วยเหลือประชาชนช่วงโควิด-19 แต่สิ่งที่ยุ่งยากและเพิ่มภาระสำหรับประชาชนที่ไม่มีโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟน อีกทั้งอยากได้เป็นเงินสดมากกว่า เพราะจะได้นำไปใช้จ่ายในครัวเรือน

นางคำบุ โพธาราม อายุ 79 ปี ชาวบ้านนาชุม ต.แสนสุข อ.พนมไพร จ.ร้อยเอ็ด เผยว่า ตนเดินทางมาจากบ้านโดยเหมารถยนต์มาในราคา 300 บาท เพื่อมาติดต่อรับเงินช่วยเหลือโครงการเราชนะ ปกติลูกของตนจะส่งเงินให้เดือนละ 2,000 บาท

แต่ช่วงระบายของโควิด-19 ลูกก็ไม่ได้ส่งเงินมาให้ และตนก็ไม่ได้รับบัตรคนจน มีภาระที่ต้องเลี้ยงดูหลาน จึงตัดสินใจเหมารถมาลงทะเบียนโครงการดังกล่าวตั้งแต่เช้าจนถึงเที่ยง จึงได้เข้ายื่นหลักฐาน

ขอบคุณข้อมูล: มติชนออนไลน์