กันยายน 26, 2023

สุดสงสาร ป้าขายข้าวแกงได้ไม่ถึง 5 ถุง

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ชาวเน็ตให้ความสนใจกันเป็นอย่างมากในโลดออนไลน์ เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้ออกมาโพสต์ถึงร้านป้าขายข้าวแกง ที่แทบไม่มีคนซื้อ ทั้งๆ ที่ทำสอาด อาหารดูน่ากิน แต่ป้าไม่ได้เข้าร่วมโครงการอะไรกับทางรัฐเลย

โดยได้ระบุข้อความเอาไว้ว่า “ไปเดินไนท์วันนี้คือคนเยอะจัด ออกมาใช้สิทธิกันแบบช็อปแหลกมากกกก ร้านค้าไหนเข้าร่วม ทุกโครงการก็จะมีลูกค้าเยอะ น้อยตามอรรถภาพ ส่วนตัวเดินไปเจอร้านขายกับข้าวราดข้าว คนไม่มีเลย

ขายได้ ไม่ถึง 5 ถุงอะ กับข้าวเหลือเต็มเลย ให้ทายเพราะอะไร? คำตอบคือ ไม่ใช่ไม่อร่อย ไม่ใช่ไม่สะอาด ป้าแต่งตัวดูดีเก็บผม ร้านดูสะอาดปกติ ใส่หมวกใส่แมส แต่ที่ไม่มีคนเข้า เพราะ! ร้านแค่ไม่ได้เข้าร่วมโครงการอะไรเลย

พี่คนขายของร้านข้างๆ:เดินมาแซวป้าว่าเขาไม่กินข้าวกันแล้ววันนี้ เขาไปซื้อเสื้อผ้ากันหมดแล้ว

ป้า:ซื้อไปเถอะ ไม่เป็นไรหรอก เอาที่ขายได้ เสียงเศร้าๆ

มึx…คือป้าไม่ต่างจากตายายที่เป็นข่าวเลย ละรัฐบาลไม่มีสมองจริงๆ ร้านค้าตัวเล็กๆ ไม่มีสมาทโฟนแบบสัมผัส มีแต่แบบไว้โทรเข้าออก แล้วอายุขนาดนั้นอะ แกจะใช้อะไรเป็น แกไม่ได้เข้าร่วม แกไม่มีรายได้อะไร คนตัวเล็กๆ พ่อค้าแม่ค้าที่อายุเยอะ

ไม่มีสมาทโฟนก็ไม่มีสิทธิได้รับเงินในการซื้อ ขาย จับจ่ายใช้สอยหรอ ประเด็นคือ ถ้ารัฐบาลเลือกจ่ายเงินสดแต่แรก ผ่านบัตร ปชช โดยไม่ต้องมีเงื่อนไข ไม่ต้องมีข้อกำหนด ทุกคนได้รับสิทธิตรงนี้เท่ากัน พ่อค้าแม่ค้า ตายาย คนแก่ เด็ก ทุกอาชีพมันจะดีขึ้นจริงๆ ค่าเช่าห้อง หอ ค่าน้ำค่าไฟ ค่าเทอม ค่าอุปโภคบริโภคตั่งต่างที่จำเป็นมันจะถูกจัดสรรโดยเขาเอง

ไม่ใช่มามีเงื่อนไขในการจำกัดการใช้สิทธิแบบนี้#มีลูกบอกลูกมีหลานบอกหลานนะคะ อย่าหาควายมาบริหารประเทศแบบนี้อีก #แกงถุง 30 ป้าตักให้จนต้องเบรกว่าพอแล้วป้าเดี๋ยวขาดทุน ไปอุดหนุนป้าได้นะคะ ฝั่งเสื้อผ้า ที่มีโต๊ะนั่งทานข้าวเยอะๆอะ น่าจะมีร้านเดียวที่ขายกับข้าวราดข้าวฝั่งนั้น”

ขอบคุณข้อมูล:PK Thitima

เรียบเรียงโดย:chuydaily