กันยายน 26, 2023

ทำความรู้จัก นางสายทอง พี่เลี้ยงแม่พิม

กระแสตอบรับดีสุดๆเลยละค่าาา สำหรับละครฟอร์มยักษ์แห่งปีของช่อง one 31 เพราะได้นำวรรณกรรมชื่อดังในอดีตอย่าง ขุนช้าง-ขุนแผนมาทำเป็นละคร วันทอง ซึ่งหลังจากที่ได้นำเสนอไปแล้วนั้นก็ทำให้หลายคนมอง วันทอง เปลี่ยนไปเพราะเมื่อก่อนชื่อนี้คือสัญลักษณ์ของผู้หญิงสองใจ

แต่ในละครก็จะค่อยๆเฉลยให้ดูกันว่าเหตุใด วันทอง หรือแม่พิมพิลาไลย ถึงได้ถูกตราหน้าว่าเป็นผู้หญิงสองใจกันแน่ และเรื่องราวก็เข้มข้นขึ้นเรื่อยๆเพราะที่มาของเรื่องนี้ล้วนมาจากผู้ชายที่ไม่รู้จักพออย่าง ขุนแผน และผู้ชายที่อยากครอบครองผู้หญิงที่ตนเองหมายปองจนไม่สนถึงความถูกต้อง

ซึ่งในละครก็จะมีตัวละครอยู่ตัวนึงที่ทำแฟนๆแอบ สงสัยและร้องเอ๊ะในหลายฉากนั่นก็คือ “นางสายทอง” ที่รับบทโดยเฟรช อริศรา เพราะในละครนั้นดูรู้อกรู้ใจขุนแผน และห่วงใยเป็นพิเศษในวันนี้เราก็มีคำตอบมาให้ด้วยละค่ะเพราะในฉบับวรรณกรรม นางสายทองก็คือเมียคนที่ 2 ของขุนแผนที่ได้กันอย่างลับๆ

และได้กันตั้งแต่สมันขุนแผนยังเป็นแค่ “เณรพลายแก้ว” เพราะนางสายทองเป็นพี่เลี้ยงแม่พิมเลยถูกขุนแผนที่เป็น เณร อยู่ตอนนั้นมาขอให้ช่วยเหลือการนัดพบมาพลอดรักกันกับ แม่พิม ซึ่งตอนแรกนางสายทองก็ไม่ยอมเพราะมองว่าไม่เหมาะสมแต่เณรก็เสนอว่าถ้าได้เป็นสามีนางพิมแล้วจะเป็นสามีนางสายทองด้วย นางสายทองจึงยอม

ซึ่งนอกจากจะได้เสียกันจากตอนที่เป็นเณรแล้ว ตอนที่ขุนแผนลักลอบมาหานางพิมที่บ้านและมีอะไรกันก็จะมีนางสายทองเป็นคนดูต้นทางให้ และเมื่อขุนแผนเสร็จสมกับนางพิมแล้วก็จะมาหานางสายทองด้วย อูยยย เรียกได้ว่าแซ่บแบบพริกยกสวนจริงๆ

ก็เป็นอีกหนึ่งตัวละครที่สำคัญและต้องสร้างบาดแผลให้กับ แม่พิมหรือวันทองของเราไม่น้อยเลยละค่ะเพราะเป็นคนที่รักและคอยดูแลวันทองมาโดยตลอด ใครจะไปคิดว่าสุดท้ายแล้วคนที่ไว้ใจนั้นจะลอบแทงข้างหลังกันแบบนี้ แม้จะไม่แสดงตัวก็เถอะ

รู้แบบนี้แล้วอดสงสารแม่พิมไม่ได้จริงๆ

ขอบคุณข้อมูล : วันทอง

เรียบเรียงโดย : chuydaily