กันยายน 24, 2023

พระเผยสังฆทานที่ถวาย ไม่ต่างจากขยะ

สายบุญทั้งหลายต้องเคยเจอแน่ๆค่ะ กับเวลาที่ซื้อสังฆทานจากร้านค้าไปถวายพระ แล้วบ่อยครั้งที่ของใช้ในสังฆทานนั้นแทบจะไม่มีอะไรที่สามารถใช้งานได้จริงๆเลย อย่างล่าสุดที่ทาง ครูบานันทะ ได้โพสต์ภาพสังฆทานที่ถูกแกะออก ซึ่ง ครูบานันทะ เผยว่านี่คือขยะชัดๆ โดยมีการระบุว่า

“450ที่โยมจ่ายไปใด้อะไรให้พระใช้บ้าง ไม่เสียดายเงินกันบ้างหรือ พระได้ใช้จริงๆ กาแฟซองเดียวเท่านั้น ที่เหลือคือขยะที่เป็น กล่องใส่น้ำตาลย้อมสี คงไม่กล้ากินหรอกโยมไม่รู้ว่าน้ำตาลนี้มันผลิตมากี่ปีแล้ว

หากโยมถวายมาแนะนำให้แกะเลยครับ อย่าเก็บไว้ให้ร้านมาซื้อไปขายใหม่ สุดท้ายก็กลับมาที่เราอีก ไม่มีวันจบสิ้น อย่าเข้าใจผิดว่ากล่องเหลืองๆนี้เรียกว่าสังฆทาน ใส่ถุงหูหิ้วมาก็เป็นสังฆทานถ้าสิ่งนั้นมันอำนวยประโยชน์แก่พระสงฆ์ แต่นี่มันขยะชัดๆ

เข้าร้านสะดวกซื้อเงิน100 บาท สามารถซื้อของมีประโยชน์และสมควรแก่พระ ยังได้เยอะกว่านี้โยม และอีกอย่างที่มีพระองค์เล็กๆอยู่ในกล่อง อย่าซื้อเลยโยม แพงเพราะพระองค์นั้นแหละ พระแกะยังไม่ทันจะเสร็จพระไปนิพพานเฉยเลย คอหัก!!!ไปละค้านเว่า”

ซึ่งก็มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นมากมายว่า ได้ถือมาวัดสวยๆไงครับ ท่าน จต , พ่อหนูเป็นพระ เวลาไปเยี่ยมท่านทีไร หนูได้ช่วยเก็บขยะแบบนี้ทุกทีค่ะ ? , เวลาไปถวายสังฆทาน ของทุกอย่างผมจะซื้อใหม่หมด มั่นใจว่าพระท่านจะได้ใช้ประโยชน์จริงๆ ,

399 ราคาสังฆทาน ซื้อของได้ใช้จริงแบบนี้ทุกครั้งค่ะ , ไม่เคยซื้อถังสังฆทาน แวะร้านสะดวกซื้อ. ชื้อสบู่ยาสีฟัน กาแฟ แต่จะแยกของกินของใช้ออกจากกัน. กันมีกลิ่นสบู่ ผงซักฟอกติดของที่พระท่านฉันท์ ใส่แยกเป็นถุงๆหิ้วไปถวายแบบนั้นเลยคะ…อาจไม่สวยดูไม่เรียบร้อย แต่ของใหม่ พระท่านได้ใช้แน่นอนคะ

ความคิดเห็นของชาวเน็ต

ขอขอบคุณ : ครูบานันทะ อภินนฺโทภิกขุ วัดศรีบรรพต

เรียบเรียงโดย : chuydaily