พฤศจิกายน 27, 2022

เด็ก ม.2 ต้องเป็นหัวหน้าครอบครัวตั้งเเต่อายุ 14 หลังพ่อแม่ป่วย

เป็นเรื่องราวที่ทำเอาหลายคนต่างรู้สึกเศร้าเเละสงสารไปตามๆกัน เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Poramet Misomphop ได้ออกมาเผยชีวิตของเด็กหนุ่มที่ต้องอยู่อย่างยากลำบากว่า  ” ร่างกาย หัวใจ ที่ต้องอดทน “ตอนไม่มีกิน ข้าว ซักเม็ด ก็ไม่มีกินเงิน ซักบาท ก็ไม่มีติดกระเป๋าจะกินอะไรก็ไม่ได้กิน

ผมทำไมต้องเป็นแบบนี้…ผมเห็นเค้าลำบาก ผมก็อยากให้เค้าสบายอายุ 14 คุณกำลังทำอะไร ?เด็กบางคนอาจจะเรียน อาจจะเที่ยวเล่น เดินห้างหาความสุขใส่ตัว ในวัยเด็กที่มีพ่อ แม่ คอยดูแลอยู่ไม่ห่างกายห่างย้อนกลับไปในวัยเด็ก น้องบีม หรือ ( ไอ้ดำ )

ชื่อที่เพื่อนๆเรียกเกิดขึ้นมาด้วยครอบครัวพ่อกับแม่แยกทางกันโดยเมื่อตอนอายุได้ 2 ขวบน้องบีมได้เดินคลานตกไปที่หลุมไฟที่กำลังเผาถ่านเปลวไฟได้ลุกไหม้ที่ขาซ้ายทำให้น้องบีมต้องกลับกลายเป็นพิการที่ขาตั้งแต่นั้นมาปัจจุบันน้องบีมเด็กวัยเพียง 14 ปีเรียนอยู่ชั้น ม. 2ที่ โรงเรียนแห่งหนึ่งอ. ท่ามะกา จ.กาญจนบุรีพักอยู่ภายในห้องเช่าร้างเพียงตัวคนเดียวภายในห้องที่แทบไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกอะไรเลย

มีเพียงฟูกที่นอนเก่าๆ หมอน ผ้าห่ม พัดลมเก่าๆ 1 ตัวโดยมีคุณพ่อและ ภรรยาใหม่ ( น้องบีมเรียกว่า แม่ )อยู่ห้องข้างๆโดยที่คุณพ่อมีอาชีพรับจ้างก่อสร้างมีงานบ้างไม่มีบ้างแม่ ( ภรรยาใหม่ ) ได้ล้มป่วยหนักหลายโรคทำให้ไม่สามารถออกไปทำงานรับจ้างได้น้อง บีม เด็กวัยเพียง 14 ปีต้องกลับกลายเป็นหัวเรือหลักของครอบครัวออกไปรับจ้างกวาดขยะ ลากฟาง กวาดขุยมะพร้าว แม้แต่ออกไปเก็บผักตามข้างถนน จับเขียด

เพื่อปั้นจักรยานเก่าๆ นำไปขายได้เงินมา ก็นำมาให้แม่ พ่อ เอาไว้ซื้อข้าว ซื้อยาแต่ยามไหนที่ไม่มีงานจ้างวันนั้นทั้ง 3 ชีวิตต้องอดข้าวน้อง บีม ยังนั่งพูดทั้งน้ำตาอีกว่าตอนไม่มีกิน ข้าวซักเม็ดก็ไม่มีตังซักบาท ก็ไม่มีติดกระเป๋าจะกินอะไรก็ไม่ได้กินครับผมก็คิดว่า ทำไมถึงเป็นแบบนี้ผมรักพ่อกับแม่ผมครับ เห็นหน้าพ่อกับแม่ ผมก็มีกำลังใจทำงาน ผมเห็นเค้าลำบาก ผมอยากให้เค้าสบาย ผมต้องเรียนให้จบ ต้องให้เค้าสบาย..ครับ

แม้ใครจะมองพ่อผมเป็นยังไง ผมก็รักเค้าถึงเค้า จะไม่ใช้ แม่ แท้ๆของผมแต่เค้าก็เลี้ยงผมมา เค้ามีบุญคุณกับผมมากถุงผมเหนื่อยแค่ไหน ผมไม่มีวันที่จะทิ้งเค้า..ซึ่งระหว่างที่เมศไปวันนั้นข้าวสารในห้องแทบจะไม่มีกินเลยเงินก็แทบไม่มีติดกระเป๋าเบื้องต้นเมศได้นำข้าวสาร อาหารแห้งให้กับทางน้องบีม และได้ให้เงินส่วนตัวจำนวนหนึ่งเพื่อช่วยเหลือ น้องบีม และ ครอบครัว เบื้องต้นหากเพื่อนๆพี่ๆต้องการช่วยเหลือน้องบีมและครอบครัว

สามารถโอนเงินช่วยเหลือได้ที่บัญชีน้องบีมโดยตรงธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ( ธกส)ชื่อบัญชี ด.ช. สุรชัย กำเนิดเลขที่บัญชี 020 – 185 – 447 – 278เลขบัญชีนี้เป็นของน้องบีมโดยตรงโดยมีทางครูประจำชั้น และ ผู้อำนวยการโรงเรียนเป็นผู้ถือบัญชี คอยดูแลเรื่องการเบิก ถอน นี่ล่ะครับชีวิตจริงของเด็กชายอายุ เพียง 14 ปี ที่ต้องตัดขาดทิ้ง วัยที่กำลังสนุกสนาน ร่าเริง

ต้องมานั่งอด 2-3 มื้อ เพื่อนั่งกิน 1 มื้อรับจ้างทำงานทุกอย่างเพื่อดูแลพ่อ และ แม่ใหม่ที่ป่วยหนักแม้ร่างกาย และจิตใจจะเหนื่อยแค่ไหนเค้าก็สู้ สู้เพื่อครอบครัวโดยที่ไม่มีคำว่ายอมแพ้เลยสักนิดส่วนตัว เมศขอชื่นชม ร่างกาย และ หัวใจที่ไม่ยอมแพ้ พร้อมที่จะสู้จริงๆขอขอบคุณทาง คุณครูประจำชั้น คุณครูทุกท่าน และ ผอ.โรงเรียนที่ช่วยกันดูแล น้องบีม คอยช่วยเหลือเบื้องต้น ครับ

( เบื้องต้น เพื่อความปลอดภัยในตัวเด็กและเนื่องจากน้อง บีมพักอาศัยอยู่ในห้องเช่าร้าง เมศจึงไม่สามารถบอกที่อยู่ของน้องได้โดยตรง หากเพื่อนๆพี่ๆ ท่านใดมีความประสงค์ที่จะช่วยเหลือน้อง สามารถโอนเงินเข้าบัญชีของน้องบีมได้โดยตรงครับ )”

ขอบคุณข้อมูล:Poramet Misomphop