กันยายน 27, 2023

ชาวอีสานเฮ มอเตอร์เวย์ “บางปะอิน-โคราช” เปิดใช้ฟรีสงกรานต์

ในเทศกาลสงกรานต์เเต่ละปี ประชาชนหลายคนต่างเดินทางกลับภูมิลำเนากันอย่างเนื่องเเน่นในเทศกาลวันหยุดยาว  ล่าสุด ทางเพจสีสันโคราช ได้ออกมาเผยข่าวดีของพี่น้องชาวอีสานว่า “#ชาวอีสานมีเฮ ?️ มอเตอร์เวย์เปิดใช้สงกรานต์สิ้นสุดการลุ้น! #สงกรานต์นี้ได้วิ่งฟรีมอเตอร์เวย์”บางปะอิน-โคราช”*ทางลอยฟ้าถนนมิตรภาพช่วงเขื่อนลำตะคอง 36กม.*”ศักดิ์สยาม ชิดชอบ ”ประกาศชัดๆเปิดใช้ได้แน่ครับ

*กรมทางหลวงเช็กความพร้อมทดสอบทางขึ้นลง2จุด*จุดตัดกม.6บ้านบ่อทองกับกม.65ช่วงต่างระดับสีคิ้วนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากกรมทางหลวง (ทล.) เบื้องต้นว่าจากการลงพื้นที่ตรวจสอบการก่อสร้างทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) หมายเลข 6 หรือ M6สายบางปะอิน-นครราชสีมา มีความเป็นไปได้ที่จะสามารถเปิดให้ประชาชนได้ทดลองใช้ฟรีบางช่วงที่ก่อสร้างแล้วเสร็จ ช่วงวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์64วันที่ 10-15 เม.ย.นี้

ซึ่งมีโครงสร้างเป็นทางยกระดับบริเวณเหนือเขื่อนลำตะคอง บนทางหลวงหมายเลข 2 (ถนนมิตรภาพ) ตั้งแต่ตอนที่ 24-37 ระยะทางประมาณ 30 กิโลเมตร(กม.)จ.นครราชสีมา ขณะนี้กำลังรอทล.สรุปรายละเอียดแผนการจัดจราจรนำเสนอ ให้ตนพิจารณาจากนั้นจะลงพื้นที่ไปติดตามตรวจสอบด้วยตัวเองประมาณสิ้นเดือนนี้ เพื่อประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบต่อไป นายศักดิ์สยาม กล่าวต่อว่า การเปิดใช้บางจุดของมอเตอร์เวย์สายบางปะอิน-นครราชสีมา

ช่วงเทศกาลสงกรานต์64เป็นคำสั่งการของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยต้องเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) รับทราบด้วยพร้อมแผนอำนวยความสะดวกฯ โดยจุดที่ยังมีปัญหาคือทางขึ้นและทางลงรวมทั้งต้องผ่านพื้นที่อ่อนไหวคือบริเวณเรือนจำคลองไผ่ ต้องมีเครื่องมือป้องกันตามระเบียบของทางเรือนจำซึ่งทล.ยังก่อสร้างกำแพงกั้นยังไม่แล้วเสร็จ เบื้องต้นได้รับรายงานว่าสามารถเปิดบริการได้แต่อาจไม่ครบทั้ง 4 ช่องทางเต็ม

อาจจัดระบบการจราจรพิเศษให้วิ่งแบบสวนเลนเพื่อระบายรถเข้าและออกเมืองตามสภาพการจราจร โดยบริเวณพื้นที่ติดเรือนจำต้องจัดรถเจ้าหน้าที่และอุปกรณ์อำนวยความปลอดภัยเป็นแนวกำแพงกั้นตลอด24ชม.แทน เพื่อเป็นเลนเซอร์วิสประชาชนด้วย โดยในรายละเอียดต้องรอทล.สรุปแผนมาก่อน นายศักดิ์สยาม กล่าวด้วยว่า คาดว่าช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้การเดินทางจะหนาแน่นเพราะรัฐบาลคลายล็อกมาตรการเดินทาง และประชาชนอั้นมานาน จะมีการเดินทางกลับภูมิลำเนาและท่องเที่ยวพักผ่อนจำนวนมาก

จึงได้มอบหมายสำนักงานนโยบายและแผนการจราจรและขนส่ง (สนข.) บูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดทำแผนบริหารการใช้ทาง และจัดตารางการใช้เส้นทาง (สล็อต) หากประชาชนทุกคนออกต่างจังหวัดพร้อมกันโครงข่ายถนนรองรับไม่พอจะเกิดปัญหาจราจรวิกฤติ จึงต้องช่วยมีโมเดลแนะนำประชาชนได้วางแผนและเหลื่อมเวลาการเดินทาง รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อวันที่ 12 มี.ค.ที่ผ่านมา สำนักงานทางหลวงที่ 10 (นครราชสีมา)

ลงพื้นที่สำรวจจุดขึ้นลงพร้อมนำรถทดสอบเส้นทางเชื่อมมอเตอร์เวย์M6 ช่วงปากช่อง-สีคิ้ว ระยะทาง 36กม. บนถนนมิตรภาพ เพื่อพิจารณาเปิดให้บริการช่วงเทศกาลสงกรานต์ 64 รองรับการเดินทางของประชาชนตามนโยบายนายกรัฐมนตรีและรมว.คมนาคมโดยลงสำรวจ 2 จุด คือ จุดที่ 1 ทางขึ้นบริเวณบ้านบ่อทอง ต.หนองสาหร่าย อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นจุดตัดทางแยกบนถนนมิตรภาพ กม.ที่ 65กับมอเตอร์เวย์สายบางปะอิน-นครราชสีมา

ของพื้นที่ตอน 24 ให้เป็นทางขึ้นมอเตอร์เวย์ได้สะดวกปลอดภัย และไม่ส่งผลกระทบกับการจราจรและ จุดที่ 2 ทางลงบริเวณทางแยกต่างระดับสีคิ้ว อ.สีคิ้ว ซึ่งเป็นจุดตัดระหว่างทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 201 (สีคิ้ว-เชียงคาน) ช่วง กม.ที่ 6+100 และ มอเตอร์เวย์เส้นนี้พื้นที่ตอน 37 บริเวณทางแยกต่างระดับสีคิ้วมีความเหมาะสมที่จะเป็นทางลงได้ เพราะถ้าเดินทางจากกรุงเทพฯ ไป จ.นครราชสีมา

หากเลี้ยวซ้ายสามารถเดินทางไป จ.ชัยภูมิได้ ถ้าเลี้ยวขวาจะไป จ.บุรีรัมย์ สุรินทร์ และศรีษะเกษได้ ซึ่งไม่กระทบกับปัญหาจราจร สะดวก ปลอดภัยและไม่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุเช่นกัน เบื้องต้นต้องก่อสร้างถนนขนาด 2 ช่องเชื่อมมอเตอร์เวย์จุดละไม่เกิน 1 กม. อย่างไรก็ตามวันที่ 16 มี.ค.นี้ ทล. จะประชุมในรายละเอียดเพื่อสรุปเสนอกระทรวงคมนาคมพิจารณาต่อไป”

ขอบคุณข้อมูล:ทีมข่าวนวัตกรรมขนส่งเดลินิวส์,สีสันโคราช