กันยายน 27, 2023

ร้านธงฟ้า รับแลกเงินสด หักหัวคิว

กรณีโควิด-19 ที่แพร่ระบาดของทำให้ทางรัฐบาลได้ออกมาตรการเยียวยาประชาชนเปิดโครงการ “เราชนะ” แจกเงินโอนเข้าบัตรเพื่อที่จะให้ประชาชนได้นำไปซื้อของใช้ที่จำเป็น แต่ไม่สามารถแลกเปลี่ยนไปเงินสดออกมาได้ ฝ่าฝืนมีโทษถูกดำเนินคดีตามกฏหมาย

ล่าสุด สำนักประชาสัมพันธ์เขต 1 กรมประชาสัมพันธ์ ได้ออกมาเปิดเผยว่า วันที่ 20 มีนาคม 2564 ที่จังหวัดนครพนม นางสุธิษา จารุเมธาวิทย์ คลังจังหวัดนครพนม เปิดเผยว่าสืบเนื่องจากที่คลังจังหวัดฯ ได้รับการร้องเรียนจากประชาชน ว่ามีร้านค้าซึ่งเป็นร้านธงฟ้าราคาประหยัด

และได้เข้าร่วมโครงการบัตรประชารัฐ โครงการเราชนะ ไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขของการเข้าร่วมโครงการ โดยมีการดำเนินการจ่ายเงินสดให้กับผู้ที่ได้รับสิทธิ์แทนการซื้อสินค้าจริงจากร้าน และในการดำเนินการนี้จะมีการเรียกดำเนินค่าตอบแทนในอัตราร้อยละ 10 จากเงินที่ผู้มีสิทธิ์ได้รับตามโครงการ

กระทั่งเวลาเวลา 14.00 น. ของวันที่ 19 มีนาคม 2564 เจ้าหน้าที่ได้นำหมายศาลเข้าแสดงและขอตรวจค้นร้านค้าที่บ้านนาแค ตำบลเวินพระบาท อำเภอท่าอุเทน ซึ่งปรากฏว่าร้านดังกล่าวกระทำผิดจริง โดยภายในร้านมีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐและบัตรประชาชนของผู้มีสิทธิ์ที่ทางร้านเก็บไว้ภายในห้องชั้นสองของร้าน รวม 393 ใบ

เจ้าหน้าที่จึงได้ทำบันทึกตรวจยึดไว้เป็นของกลางร่วมกับสมุดคุมบัญชีซื้อสินค้าของลูกค้า จำนวน 3 เล่ม สมุดบัญชีธนาคาร จำนวน 4 เล่ม และเครื่องรูดบัตร (EDC) จำนวน 1 เครื่อง เพื่อประกอบการดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป พร้อมทั้งปลดป้ายร้านธงฟ้าราคาประหยัดเป็นการเพิกถอนสิทธิ์การเข้าร่วมโครงการ

สำหรับโทษของผู้กระทำผิดในส่วนของผู้ที่รับซื้อสิทธิและผู้ที่ขายสิทธิ สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) จะทำการตัดสิทธิ์การเข้าร่วมโครงการพร้อมยกเลิกการใช้แอพพลิเคชัน ติดแบล็คลิสต์ และริบเงินคืน รวมถึงมีความผิดฐานฉ้อโกงและหากเป็นการกระทำผิดผ่านระบบคอมพิวเตอร์ ก็อาจมีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

ขณะที่ร้านค้าที่มีพฤติกรรมไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขของการเข้าร่วมโครงการอย่างเช่นกรณีนี้ หรือไม่ปิดป้ายแสดงราคา ปรับราคาสูงขึ้น จะมีโทษปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท และหากจำหน่ายสูงเกินสมควร จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 1.4 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

หากประชาชนพบร้านค้าที่ฉวยโอกาส ปรับราคาสินค้า หรือไม่ปิดป้ายแสดงราคาสินค้า หรือกระทำในลักษณะดังกล่าวสามารถแจ้งมาที่สำนักงานคลังจังหวัดนครพนม หรือโทรไปที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 หรือสำนักงานพาณิชย์จังหวัดก็ได้เช่นเดียวกัน

ขอบคุณข้อมูล: สำนักประชาสัมพันธ์เขต 1 กรมประชาสัมพันธ์