กันยายน 26, 2023

ชุดประจำชาติไทย-ลาว ที่คล้ายกันมาก

สำหรับชุดประจำชาติ ชุดปลากัดของไทยกับของลาวที่มีความคล้ายกันมาก กลายเป็นดราม่าที่ถกกันสนั่นเลยค่ะ โดยของประเทศลาว ใช้ประกวดบนเวทีมิสแกรนด์อินเตอร์เนชั่นแนล2020 ส่วนชุดปลากัดของไทยที่ชื่อว่า “ชุดไตรรงค์อนงค์นาถสุพรรณมัจฉา” ชุดประจำชาติของไทย จะใช้บนเวที มิสยูนิเวิร์ส 2020 เดือนพฤษภาคม 2564 นี้ โดยผู้สวมใส่ก็คือ อแมนด้า ออบดัม

โดยชุดปลากัดของลาวนั้นได้รับการออกแบบโดยดีไซเนอร์คนไทยอย่าง คำภีร์ อลังการ โดยทางเพจ “กระทรวงนางงามแห่งประเทศไทย” ได้โพสต์แชทการสนทนาของชาวเน็ตกับทาง คำภีร์ ที่ถามไปประมาณว่า ชุดปลาลาวใช่ไหม ทำมาก่อนMUTหลายเดือนหรอ ปีนี้บังเอิญชนกันโดยไม่ได้ตั้งใจ

จากนั้นทาง คำภีร์ ก็ได้ตอบกลับประมาณว่า “ทุกประเทศสามารถทำชุดปลาได้ครับ ประเทศลาวไม่จำเป็นต้องยอมประเทศอื่นเสมอไป สมมุติถ้าใช้ชุดปลาแล้วประเทศอื่นทั่วโลกจะทำไม่ได้หรอ เราทำผลงานเพื่อแข่งขันทุกคนต้องการชนะอยากได้รางวัล ในเมื่อลาวไว้ใจ ผมก็พร้อมทำ”

นอกจากนี้ทางเพจยังระบุไว้อีกว่า “‘’ถึงผมจะเป็นคนไทย แต่ในเมื่อลาวไว้ใจผม ผมก็พร้อมที่จะทำทุกอย่าง’’ คำภีร์ อลังการ ชุดปลาประเทศไหนก็ทำได้จริงๆค่ะ แต่จะมาทำชุดปลาประเภทเดียวกัน สีเหมือนกัน โครงสร้างปลาเหมือนกันไม่ได้นะคะ

มันดูไม่ดี อีกอย่างกอง MUT ก็มีการประกวด มีการโฆษณา มากันตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้ว วันดีคืนดีก็ปล่อยรูปออกมาปาดหน้าเอาลงแข่งก่อนได้หราค่ะ #โปรดแสดงความเห็นอย่างสุภาพ” งานนี้ก็มีชาวเน็ตเข้ามาคอมเมนต์เพียบเลยว่า

ที่สำคัญคือปลากัด(ของ)ลาวมันไม่มีจ้า มีแต่ปลากัดเขียวที่มันกระจายพันธุ์แถบภาคอีสาน จนไปถึงลาว คนเลยเรียกปลากัดลาว..ในโลกนี้ Origin ของปลากัดคือไทยเท่านั้น Siamese Fighting Fish หรือ Siamese Betta มันคือสมบัติของชาติประเภทหนึ่ง..ไม่มีของชาติอื่นเด้อ แต่จะพัฒนาสายพันธุ์แตกแขนง ฮาร์ฟมูน หูช้าง อะไรก็ว่าไป ,

ด้าใส่ชุดนี้ไป mu เหมือนเดิมนั่นล่ะค่ะ ชุดนี้เป็นของน้อง เจ้าของไม่จำเป็นต้องเปลี่ยน , คนแบบนี้ต้องเหยียบให้จมดินและไม่มีที่ยืนในสังคมเท่านั้น , ขอรูปประกอบ 1.ปลากัดลาว 2.ปลากัดลายธงชาติลาว จะเป็นอย่างไรต้องติดตากันต่อไปค่ะ

ขอขอบคุณ : กระทรวงนางงามแห่งประเทศไทย

เรียบเรียงโดย : chuydaily