กันยายน 27, 2023

ตาวัย 68 ปี สานไม้ไผ่ขาย แม้ร่างกายไม่ปกติ

สำหรับเรื่องราวของคุณตา หลี่ไป่โจว วัย 68 ปี ถือว่าเป็นเรื่องราวที่เป็นแรงบันดาลใจให้ใครหลายๆคนที่กำลังท้อเลยค่ะ   โดยตาวัย 6 ปีนี้อาศัยอยู่ที่หมูบ้านเต้าฮวา เมืองเล่อซาน มณฑลเสฉวน ของประเทศจีน โดยคุณตานั้นมีสภาพร่างกายที่ไม่ปกติ ไม่ว่าจะทำอะไรตัวก็ต้องอยู่กับพื้นแต่คุณตาก็สู้ และไม่ย่อท้อยังคงพยายามสานไม้ไผ่ขายเป็นรายได้เลี้ยงชีพ

โดยย้อนไปเมื่อ 42 ปีก่อน นายหลี่นั้นยังเป็นหนุ่มที่ร่างกายแข็งแรง ทำงานหนักได้ จนต่อมา นายหลี่ ได้ร่วมสร้างคูน้ำของทางหมู่บ้านแล้วจู่ๆก็มีก้อนหินขนาดใหญ่กลิ้งลงมาทับไปที่บริเวณกระดูกสันหลังของ นายหลี่ เข้าอย่างจัง

จากนั้น นายหลี่ ก็ได้กลายเป็นคนพิการอัมพาตครึ่งซีกก็คือซีกล่าง จากแต่ก่อนที่เป็นเสาหลักให้ครอบครัวเข้มแข็ง พอมาเป็นอะไรแบบนี้ทุกอย่างก็เปลี่ยนไป นายหลี่ ไม่สามารถทำงานหาเงินได้แล้ว ต้องนอนบนเตียงให้คนอื่นดูแล

ในช่วงแรกๆนั้น นายหลี่ เองก็ยังไม่สามารถที่จะยอมรับสภาพตัวเองได้นอนร้องไห้ทุกคืน แต่แล้ว นายหลี่ ก็คิอได้ว่าจะมัวโศกเศร้าไปทำไมกัน ไม่ช่วยอะไรเลย แถมตอนนั้นลูกสาว นายหลี่ เพิ่งอายุ 1 ขวบ นายหลี่ ตัดสินใจสู้หลังจากที่นอนรักษาตัวกว่าครึ่งปี

แล้ว นายหลี่ ก็คิดขึ้นมาได้ว่าจะทำผลิตภัณฑ์จากไม้ไผ่เพราะที่บ้านมีไม้ไผ่เยอะมาก แม้ว่าร่างกายขยับไม่ได้ แต่ว่ายังคงมี 2 มือ สมองก็ยังดีอยู่คนในครอบครัวช่วยกันหาไม้ไผ่ แม้ว้า นายหลี่ จะเจออุปสรรคแต่ก็ไม่คิดท้อ

ในทุกๆขั้นตอนนั้น นายหลี่ ลงมือเองทั้งหมดแถมยังสานได้หลายอย่างมากๆด้วยไม้ว่าจะเป็น กระบุง กระจาด กระด้ง และอีกมากมาย ต่อมา นายหลี่ ก็ขอเลิกกับภรรยาเพราะไม่อยากให้ต้องมาทนลำบาก ซึ่งอย่ากันตอนลูกสาวอายุ 10 ขวบ

แล้วพอลูกสาวเรียนจบก็แต่งงานไปอยู่กับสามี แต่ก็ไม่เคยลืมพ่อเลยยังคงมาทำอาหาร มาเช็ดหน้าให้พ่อในทุกเช้า และต่อมา นายหลี่ก็โชคดีเพราะรัฐบาลจะให้เงินสนับสนุน แต่ นายหลี่ ก็ยังคงทำงานอยู่ ปัจจุบัน นายหลี่ มีหลานชายวัย 6 ขวบคอยช่วยดูแลด้วย