กันยายน 27, 2023

เด็กอายุ 12 ปี น้ำหนักขึ้นนึกว่าอ้วน หมอผ่าท้อง ก่อนพบความจริ ง

เรียกว่าเป็นเรื่องราวที่ชาวเน็ตเเชร์ต่อๆกันบนโลกโซเชียล เมื่อ นพ.ณัฏฐ์ เกียรติอภิวสุ สูตินรีเเพทย์ โรงพยาบาลเจ้าพระยายมราช ได้ออกมาเผยเรื่องราวอุทาหรณ์ของเด็กอายุ 12 ปีว่า   ““Staff Day 597:บางทีคุณอาจจะไม่ใช่คนอ้วนก็ได้นะ”ในวันที่ยุค Healthy Boom!! แบบนี้ Fitness Trainner อาหารเสริม กับการออกกำลังกายก็มาพร้อมๆ กัน

กับการลดน้ำหนัก…….!!! แต่อย่างที่ผมบอก อย่าคิดว่าการที่เราอ้วน เป็นเพราะน้ำหนักขึ้นอย่างเดียวนะครับ !!!…หลังจากกลับจาก Vacation trip ยาวๆ ผมกลับมาพร้อมสู้ กับงานหนักๆ ที่รออยู่เบื้องหน้าแล้วครับ

“ แล้ววันนี้…. ก็ได้พบงานหนัก ที่หนักจริงๆ เข้าแล้ว “น้องอายุ ๑๒ ขวบ ถูกส่งตัวมาจาก โรงพยาบาลชุมชน ว่ามีอาการปวดท้องรุนแรง เฉียบพลัน หาสาเหตุไม่ได้ น้องแพทย์ที่โรงพยาบาลชุมชน โทรมาปรึกษาเคส แล้วขอส่งตัวน้องมาหาผม ให้ผมช่วยประเมินให้ทีเพราะอาการดูไม่สู้ดีนัก เด็กหญิงตัวน้อยๆ ถูกส่งตัวถึงผมทันเวลา เด็กน้อยที่เป็นสุดที่รักที่สุดของบ้าน

วันนี้ผมต้องแบกความหวังและความรู้สึกของคุณพ่อและคุณแม่ไว้อย่างเต็มที่ ผมส่งตัวน้องเข้าไปอุโมงค์ (CT Scan ) พบ เนื้องอกรังไข่ Ovarian Tumor ราว 60 เซนติเมตรมาถึงตรงนี้…หลายคนคงกำลังคิดอยู่ใช่มั้ยว่าเป็นไปได้หรอ ??คุณแม่จับมือผม…. พร้อมแววตาที่เปี่ยมไปด้วยการฝากความหวังว่าหมอจะสามารถช่วยได้ คุณแม่บอกผม

ลูกบ่นมาหลายเดือนแล้วว่าปวดหน่วงท้อง!! และรู้สึกว่าน้ำหนักขึ้น !!! แต่คุณแม่ก็ไม่ทันเอ๊ะใจ “ คิดว่าอ้วน!! “แค่นั้น….หนึ่งชั่วโมงต่อมา ผมเข้าทำการผ่าตัด ก้อนเนื้องอกรังไข่ออกมา โดยไม่แตก น้องสูญเสียเลือดจากการผ่าตัดแค่ 20 มิลลิตร ปริมาณน้ำในก้อน 18,000 มิลลิลิตร ก้อนบิดเกลียว 1 รอบ ทุกคนสามารถช่วยเด็กสาวตัวน้อยๆ ไว้ได้ พร้อมกับ เนื้องอกรังไข่ที่เป็นต้นเหตุเรื่องราวทั้งหลายเหล่านี้

เรื่องราวดีๆ จะเกิดขึ้นไม่ได้เลย…. ถ้าไม่ได้ทีมของโรงพยาบาล เจ้าพระยายมราช สุพรรณบุรีที่ช่วยกันSpecial Thx..?ขอบคุณ….พยาบาล OPD gyne ที่รับเคสรีเฟอร์นี้ประสานงานได้อย่างรวดเร็วขอบคุณ… ทีม Scrub nurse พยาบาล OR ทุกท่าน สวรส จิตรนพคุณ พี่ผึ้ง น้องน้อย ที่เข้าเคสกันสู้เพื่อน้อง

ขอบคุณ… ทีมวิสัญญีอจ.พี่หวาน Peeradon Sriwiphat เพื่อนเกื้อ อยู่กันตั้งแต่เช้ายันเย็นขอบคุณ… ทีมแพทย์ น้องResident 3 Pawanruj Tuksanawes ที่ช่วยกันจะสามารถผ่านไปได้น้องปลอดภัย และ น้อง มิ้ม intern 1เรื่องราวทั้งหมดได้ขออนุญาติน้อง และ คุณแม่แล้ว เพื่อบอกและส่งต่อเรื่องราวผ่านใครอีกหลายคนในโลกนี้

ที่กลัวการไปหาหมอ การตรวจร่างกาย หรือการตรวจภายในประจำปี…“ เพราะคุณ อาจจะไม่ใช่แค่คน อ้วน ก็เป็นได้ “#staffyommarajobgyn#หมอสูติยมราช#หมอสูติสุพรรณใจดีทุกคน#อย่าลืมไปตรวจภายในกันนะครับ
#หมอณัฏฐ์#ไม่ต้องเขินหมอหมอจำของใครไม่ได้เลย#ovariantumor #รังไข่ #เจ้าพระยายมราช”

ขอบคุณข้อมูล:Nath Kaitaphiwasu