กันยายน 26, 2023

จนท. เข้าตรวจล้งทุเรียน

เชื่อว่าคอทุเรียนคงอยากที่จะชิมเนื้อทุเรียนหอมๆหวานๆกันแล้วแน่ๆค่ะ เพราะถึงหน้าทุเรียนแล้วแต่ก็ขอให้อดใจรออีกนิดนะคะเพราะว่าตอนนี้ทุเรียนหลายๆสวนนั้นยังไม่แก่เต็มที่เลย แล้วก็อย่างที่รู้ๆกันค่ะว่าทุเรียนนั้นมีราคาแพงทำให้หน้าทุเรียนทีไรมีเรื่องของการโกงกันออกมาตลอด อย่างล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้บุกเข้าตรวจค้นล้งทุเรียน (ล้ง=โรงคัดบรรจุ) และพบว่ามีทุเรียนอ่อนจำนววนมาก

โดยทางผู้ใช้เฟซบุ๊ก “เฉลิมพล ศักดิ์คำ” ได้โพสต์ภาพเจ้าหน้าที่ ที่กำลังตรวจสอบทุเรียนอ่อน และหากพบว่าลูกไหนอ่อนก็จะมีการฉีดพ่นสีแดงทับเอาไว้เพื่อเป็นสัญลักษณ์ ซึ่งล้งนี้คือล้งของจีน (ล้งจีน=พ่อค้าชาวจีนที่เข้ามาตั้งโรงคัดบรรจุผลไม้ที่ไทย)

โดยมีการระบุว่า “เอา อีกแล้ว ไม่ซื่อสัตย์ ต่ออาชีพ ครับ ล้งแถวๆท่าหลวง ครับ 1,000 กว่าโล ครับ หลุดออกไปรับรองเมืองจันทเสียชื่อแน่ๆครับ ฝากถึงล้งทุกล้งนะครับ ตัดอ่อนเมื่อไหร่เจ้าหน้าที่รู้ทันที เพราะมีรางวัลนำจับ ไม่เจ้าของสวนก็ กำนันผู้ใหญ่บ้านแจ้งนะครับ

เพราะเจ้าของพื้นที่เขารู้ดีครับ ว่าสวนไหนแก่ หรือ สวนไหนไม่แก่ครับ ต่อไปนี้ต้องมีมาตรการแล้วครับ ล้ง ไหนถูกจับทุเรียนอ่อนเอาผลการดำเนินคดีพร้อมคลิปการตรวจจับกุมส่งไปให้สถานทูต จีน นำไปเผยแพร่ยังเมืองจีนครับว่าล้งนี้ ขายทุเรียนอ่อนครับ

คอยดูล้ง ต่อไปครับเริ่มทำล้งต่อไปครับ เตือนแล้วนะครับ ต้องกราบขอบพระคุณ เจ้าหน้าที่ทุกๆท่าน ครับ” งานนี้ก็มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมากเลยทีเดียว ถึงการกระทำของล้งดังกล่าว

คอมเมนต์กันรัวๆเลยว่า จัดให้หนัก ฝากตรงตลาดเนินสูงด้วยตามแผงลองสุ่มตรวจรับลองได้แน่ๆ , แต่ก่อนเป็นคนชอบกินทุเรียนมากนะ แต่หลังไม่นี่ชื้อทีไรเจอแต่ทุเรียนอ่อน กินไม่ได้ ผ่าแล้วทิ้งก็มี เลยไม่ชื้อ ไม่กินดีกว่า เสียอารมณ์ อยากกินแล้วชื้อแพง กินไม่ได้ เสียดายตังค์อีก ,

ปรับให้หนักๆๆ คับ , ราคาดีต้องครีบตัดรีบขาย จับได้ก็ซวยไป จับไม่ได้ก็รวยไป เพราะแบบนี้คนไม่มีสวนไปซื้อทุเรียนกินถึงไม่ได้ทุเรียนคุณภาพ ซื้อก็แพงแล้วกินไม่ได้ คนจีนกินทุเรียนอ่อนหรือไม่ก็ 70 % คนไทยก็พลอยได้กินทุเรียนแบบนี้ไปด้วย เดี๋ยวนี้ไม่กล้าซื้อไปฝากใคร กลัวเขาจะด่า

ขอขอบคุณ : เฉลิมพล ศักดิ์คำ

เรียบเรียงโดย : chuydaily