กันยายน 26, 2023

วุธ อัษฎาวุธ ส อนลูกสาว น้องสิงห์ ให้รู้ค่าของเงิ น

เป็นครอบครัวที่อบอุ่นมากๆเลยค่า สำหรับครอบครัวของผู้กำกับคนดังอย่างหนุ่มวุธ อัษฎาวุธ ที่ตั้งเเต่เจ้าตัวมีลูกสาวคนสวยอย่างน้องสิงห์ มาเป็นโซ่ทองคล้องใจให้กับครอบครัว ก็ดูเหมือนว่าพ่อวุธนั้นจะเเฮปปี้สุดๆ เเละได้เรียนรู้หลายสิ่งหลายอย่างจากลูกสาวอยู่ไม่น้อยเลยค่า เเละถ้าใครที่เป็นเเฟนคลับของบ้านนี้ ก็จะเห็นได้ว่าพ่อวุธนั้นมีวิธีการเลี้ยงลูกที่เยี่ยมสุดๆ

ซึ่งหากย้อนไปก่อนหน้านี้ พ่อวุธได้ออกมาเล่าเหตุการณ์สำคัญ ที่ช่วยให้ลูกสาวรู้จักการใช้เงินมากขึ้นด้วยว่า “ดราม่ารับเปิดเทอม……เทอมที่แล้วตั้งใจให้สิงห์ถือเงินไปจ่ายเอง เงินสด 1 ปึก ให้นางรู้ว่าการเรียน 1 เทอมต้องใช้เงินเท่านี้ นางยังไม่รู้สึก เทอมนี้ใช้วิธีจ่ายเงินเช้าวันเปิดเทอม ซึ่งถ้ายังไม่จ่ายก็ยังไม่มีชื่อในห้องเรียน นางไม่เห็นชื่อตัวเองก็เริ่มใจเสีย

แล้วเราก็พยายามแสดงถึงความยากลำบากในการรวบรวมเงินมาให้พอจ่ายค่าเทอมโดยการยกกล่องเงินออมของแม่กับสิงห์ที่พี่แท็กซี่สอนให้เก็บแบงค์ 50 แล้วเราก็ช่วยกันเก็บมาเป็นเวลา 1 ปี บวกกับเงินที่ค่อย ๆ ทยอยเบิกทีละนิด โดยยอดสุดท้ายเบิกได้ตอนเช้าแบบฉิวเฉียดโรงเรียนเข้า เมื่อคืนเด็กนั่งตาปริบ ๆ ว่าจะได้ไปเรียนหนังสือหรือเปล่า แล้วก็เดินไปหยิบเงินในกล่องตัวเองมาส่งให้ “อ่ะ มี 140 เราช่วย ๆ กันนะ”

เมื่อถือถุงเงินไปจ่ายที่ห้องการเงิน คุณครูงง ๆ ยกถุงเงินขึ้นดู คุณครูคงเห็นใจคุณอัษฎาวุธมาก ๆ นับเงินกันเงียบ ๆ สิงห์ก็ยืนจ๋อย ๆ บอกคุณครูว่าเงินเก็บค่ะ เราจำลองสถานการณ์ที่แย่ที่สุด ที่อาจเกิดกับเราวันไหนก็ได้ให้ลูกรู้ ว่าชีวิตมันก็แบบนี้แหละ ไม่แน่ไม่นอน เงินน่ะ..ยังไงป๋ากับแม่ก็ต้องทำทุกอย่างเพื่อหามาให้ลูกได้เรียนอยู่แล้ว อยู่ที่ลูกแล้วนะ……ว่าจะเรียนหรือไม่เรียน@mynameissingha ? Cr. ✍?by @phanit_jain”

เเละต่อมาทางคุณพ่อวุธ ยังได้ออมกาเผยว่า “ผลงานของดราม่าเมื่อเช้า เย็นนี้ครูอั้มชมเปาะว่าตั้งใจเรียนมาก ระบายสีได้ละเอียดกว่าเดิมมาก นิ่งและมีสมาธิดีมาก แม่ก็ว่าวันนี้งานหนูดูสวยแตกต่างจากทุกวัน ดูโตขึ้น ถ้าเทียบจากผลงานที่ผ่านมา และที่เหนือความคาดหมายไปกว่านั้น นางอ่านหนังสือจ้าาาาาา…แม่ขนลุก ?

มาดูกันว่าจะได้แบบนี้ซักกี่วัน ขอบคุณสำหรับคอมเม้นท์ให้กำลังใจนะคะ งานเลี้ยงลูกสำหรับเราสองคน คือ สิ่งที่ยากที่สุดในโลกที่เคยทำมา เรากำลังสร้างคน ซึ่งไม่รู้เลยว่าคนที่เรากำลังสร้าง จะเติบโตไปในทิศทางไหน เมื่อหันไปมองรอบ ๆ ตัว เรารู้สึกว่าเป็นพ่อแม่ที่ดีไม่ได้ครึ่งหนึ่งของพ่อแม่เพื่อนสิงห์เลย ดราม่าเมื่อเช้านี้ก็มีที่มาค่ะ เหตุเกิดจากสิงห์งอแงกับคุณครูที่อุตส่าห์สละเวลามาทบทวนให้ก่อนเปิดเทอม

เราเองก็รู้ดีว่าเหตุที่สิงห์ไม่ค่อยสนใจเรื่องเรียนนั้น เพราะเขาติดตามเราไปทำงาน ไปเที่ยวบ่อย จนสิ่งที่อยู่ในหนังสืออาจไม่น่าตื่นเต้นสำหรับเขาอีกต่อไปแล้ว เราเข้าใจลูก แต่นั่นไม่ได้หมายความว่า เราจะสนับสนุนให้ลูกปฏิเสธการศึกษาขั้นพื้นฐาน หรือ ละเลยต่อหน้าที่ ความรับผิดชอบของตัวเอง ถ้าเรื่องพื้นฐานยังทำไม่ได้ จะคาดหวังอะไรกับเรื่องใหญ่ ๆ ในอนาคต

ส่วนเรื่องบทเรียนครั้งนี้ เราเอาเรื่องเงินมาเป็นตัวเปรียบเทียบ เพราะเห็นว่ามันเป็นรูปธรรม เห็นได้ชัดเจนกว่าอย่างอื่น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เราได้เน้นให้ลูกเห็นว่า ไม่ว่าจะยากลำบากแค่ไหน เราก็พร้อมจะสนับสนุนเขาในทุก ๆ เรื่องเสมอ ไม่ได้เอาเรื่องเงินกับเรียนมาเปรียบเทียบหรือกดดันลูกนะคะ เราให้เขาเลือกเอง ว่าจะเรียนหรือไม่เรียน

โดยมีข้อจำกัดในการเลือกเพิ่มขึ้นมาให้เขาคิดจริงๆ ว่าเขาอยากที่จะเรียนจริง ๆ หรือเปล่า…..และเราดีใจค่ะ ที่เห็นว่าจริง ๆ แล้ว เขาอยากไปเรียนและตั้งใจเรียนมากขึ้น…แม้จะ 1 วันก็ตาม ☺️ แค่นี้ก็ดีใจแล้วRepost. ✍? Texts by @phanit_jai n@mynameissingha #Ilovesingha #สิงห์สัญจร #ลูกพี่สิงห์”

ขอบคุณข้อมูล:asadawut_luang