กันยายน 26, 2023

หมอยง เผยต้นตอสายพันธุ์อังกฤษ ที่แพร่ในเมืองไทย

แพร่เชื้ออย่างต่อเนื่องเลยค่ะ สำหรับโควิด-19  ซึ่งเชื้อโควิด-19ที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ตอนนี้คือสายพันธุ์อังกฤษ ที่สามารถแพร่เชื้อได้รวดเร็วผู้ติดเชื้อจะแสดงอาการน้อย ล่าสุด นายแพทย์ ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ออกมาวิเคราะห์ถึงต้นตอของการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 ว่าน่าจะมาจากไหน

โดยมีการระบุว่า “โควิด-19 สายพันธุ์อังกฤษ การระบาดในประเทศไทย มีการระบาดของสายพันธุ์อังกฤษอย่างมากในประเทศเขมร เริ่มตั้งแต่วันที่ 20 กุมภาพันธ์ 64 จนถึงวันที่ 19 มีนาคม 64 มีจำนวนผู้ป่วยกว่า 1500 ราย สายพันธุ์ที่ตรวจพบ รายงานโดย องค์การอนามัยโลก เป็นสายพันธุ์อังกฤษ B.1.1.7 และแพร่กระจายอย่างรวดเร็วมากใน เขมร

เมื่อเป็นเช่นนี้่ ต้นต่อของการระบาดในประเทศไทยครั้งนี้ ที่เกิดจากสายพันธุ์อังกฤษ ครั้งนี้ไม่น่าจะมาจากสถานกักกัน ผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ น่าจะมาจากการเคลื่อนย้ายของประชาชนระหว่างประเทศเขมรและไทย เพราะพบสายพันธุ์นี้ในเขมร ตั้งแต่วันที่ 20 กพ 64 และยังระบาดอย่างรุนแรงในเขมร รายงานต่างด่าว หรือคนไทยที่ข้ามไป ข้ามมา น่าจะเป็นต้นเหตุ ในการแพร่ระบาดครั้งนี้ #หมอยง”

ซึ่งก็ชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมากเลยว่า พรวดเดียว กัมพูชาเสียชีวิตแล้ว 22 คน , คาดว่ามาจากแรงงานต่างด้าว แต่ไม่พบการระบาดในพื้นที่แรงงานต่างด้าว กลับพบการระบาดในสถานบันเทิงไฮโซ ,

ไปดูจำนวนผู้ติดเชื้อในกัมพูชาก่อนค่ะ เหยียบร้อย 1-2 สัปดาห์แล้ว ส่วนที่ว่าทำไมไม่เป็นในหมู่แรงงานต่างด้าวเพราะแรงงานกัมพูชาเขาไม่ค่อยรวมกลุ่มกัน และต้องดูลักษณะงานด้วย , คนข้ามไปบ่อนที่เขมรแล้วกลับมามากกว่า พวกนี้ทั้งเล่นทั้งเที่ยว ,

เทศกาลสงกรานต์คงมีการติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน ขากลับเข้ากรุงเทพฯจะมีมาตรการเข้าเมืองอย่างไรดีคะ? , ขอบคุณมากๆครับ , อย่าโทษแรงงานต่างด้าวทั้งๆที่ยังไม่มีหลักฐานคลัสเตอร์แรงงานเขมรสักคนเลย ตอนนี้เต็มๆคือกลุ่มคนมีเงินเที่ยวกลางคืนในกทมนี่แหละ คลัสเตอร์ชัดๆ หลุดมาจาก sq รึป่าว บางคน ผลบวกหลัง 14 วันก้มี ,

ขอบพระคุณคุณหมอที่ให้ความรู้ค่ะ….พวกเราเป็นห่วงคุณหมอนะคะ. งานหนักเลยช่วงนี้ , แปลกนะ คาดว่ามาจากการเคลื่อนย้ายของประชาชนไทย-เขมร แต่กลุ่มที่ทำให้ระบาดตอนนี้ไม่ใช่ต่างด้าวเลย ไม่ข้องเกี่ยวอะไรกับต่างด้าวด้วย มันใช่หรอ?

ขอขอบคุณ : Yong Poovorawan

เรียบเรียงโดย : chuydaily