กันยายน 26, 2023

ผวจ.นครพนม โพสต์ร่ายยาว หลังสาวเดินทางกลับบ้าน

การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 รอบนี้ สร้างความหวั่นวิตกให้กับประชาชนทั่วประเทศ เเละเชื้อยังรุนเเรงเเละระบาดเร็วกว่าครั้งก่อน ล่าสุด สำนักงานสาธารณสุข ได้ออกมาเผยว่าพบผู้ติดเชื้อเป็นหญิงวัย 36 ปี ทำงานในเขตราษฎร์บูรณะ เป็นพนักงานบริษัทเเห่งหนึ่ง พร้อมทั้งเผยไทม์ไทน์ของหญิงสาวรายนี้ว่า 31 มีนาคม ทำงานที่บริษัทเเห่งหนึ่งในเขตราษฎร์บูรณะ เลิกงานกลับบ้านพักที่เขตจตุจักร

– 1 เม.ย. ทำงานเเละทราบข่าวว่าครอบครัวของเพื่อนที่ทำงานติดเชื้อ

– 2 เม.ย. ทำงานที่บ้าน เวลา 18.00 น.ครอบครัวพาไปกินข้าวที่เซ็นทรัลลาดพร้าว

-3 เม.ย. ช่วงเวลา 08.00 น. ไปตลาดบางเขนเเละอยู่บ้าน

-4 เม.ย. อยู่บ้าน เวลา 18.00 น.ครอบครัวไปกินข้าวต้มวังหิน

-5 เม.ย. ทำงานที่บริษัท เเละเเวะกินข้าวเที่ยงโลตัสราษฎร์บูรณะ

-6 เม.ย. อยู่บ้าน เเละไปกินข้าวเดอะมอลล์งามวงศ์วาน 18.00 น. มีอาการเจ็บคอ เเละซื้อยาพ่น จนอาการดีขึ้น

-7 เม.ย. มีอาการไข้ เจ็บคอ วัดไข้รอบแรก 37.1 และ 37.2 37.3 ตามลำดับ เวลา 19.30 น. เข้าตรวจที่รพ.วิภาวดี ผลตรวจไม่พบเชื้อ

-8 เม.ย. 15.00 เดินทางจากกรุงเทพมหานคร โดยเครื่องบิน FD3396 กลับจังหวัดนครพนม 16.30 เดินทางกลับบ้านโดยรถตู่โดยสาร

-9 เม.ย. โรงพยาบาลวิภาวดีเเจ้งผลตรวจพบเชื้อโควิด-19

ซึ่งต่อมาทางด้าน ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ ไกรสร กองฉลาด ได้ออกมาเผยว่า ” ไข่แตกเรียบร้อยครับ นครพนม 1 รายครับ รายนี้ป่วยเป็นไข้อยู่กรุงเทพ ไปตรวจหาเชื้อโควิด แทนที่จะอยู่รอฟังผลที่ กทม. กลับนั่งเครื่องบินมานครพนม

ต่อรถตู้กลับบ้านที่อำเภอเมืองนครพนม พอถึงบ้าน ผลตรวจโควิดที่กรุงเทพออกเป็นบวก ยุ่งสิครับ ตอนนี้สาธารณสุขประกบตัวผู้เกี่ยวข้องและผู้โดยสารเครื่องบินและรถตู้เที่ยวเดียวกันกับผู้ป่วยรายนี้ สอบสวนโรคครบทุกรายแล้วครับ

และที่วิพากษ์วิจารณ์กันว่า ทำไม่ผมไม่สั่งปิดผับ บาร์ ร้านขายเหล้า อยากเรียนว่าคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดประชุมกันและประเมินสถานการณ์แล้ว มีความเห็นว่าเนื่องจากก่อนหน้านี้ นครพนมยังไม่มีผู้ติดเชื้อ

ก็แสดงว่านักร้องนักดนตรี เด็กเสริฟ เด็กรับรถในนครพนม ไม่มีใครมีเชื้อโควิด แล้วเราจะไปห้ามเขาแสดงมันคงไม่เป็นธรรม เขาจะกินอยู่อย่างไร เยียวยาก็ไม่เท่ากับที่เขาได้จากงานหรอกครับ ที่สำคัญปีใหม่เขาก็ขาดรายได้ไปครั้งหนึ่งแล้ว สงกรานต์จะไม่ได้อีกเขาจะอยู่กันอย่างไร

แต่ไม่ต้องห่วงนะครับ เรื่องมาตรการต่าง ๆ ในการป้องกันโรค เรากำชับให้สถานบริการปฏิบัติโดยเคร่งครัด มีสาธารณสุขไปตรวจ ร้านไหนล้ำเส้นปล่อยให้คนแออัดยัดเยียด โดนสั่งปิดแน่นอนขอให้รู้ แต่ตอนนี้จะให้สั่งปิดทั้งจังหวัด ต้องขอประเมินสถานการณ์ก่อนนะครับ

ที่สำคัญที่จังหวัดต่าง ๆ สั่งปิดสถานบริการเพราะเขาอยู่ในบัญชีรายชื่อจังหวัด 41 จังหวัดที่รัฐบาลให้ปิดสถานบริการ นครพนมไม่ได้อยู่ในนั้นครับ และย้ำครับ ตอนนี้ที่น่ากลัวที่สุดไม่ใช่คนในจังหวัดครับ แต่เป็นคนมี่มาจากพื้นที่เสี่ยง 6 จังหวัดครับที่เราต้องช่วยกันระวัง”

ขอบคุณข้อมูล:ไกรสร กองฉลาด