พฤศจิกายน 27, 2022

ภาพประทับใจ งานบวชที่จัดอย่างง่ายๆ

เป็นอีกหนึ่งอย่างที่ลูกผู้ชายหลายคนพึงกระทำค่ะ สำหรับการบวชเรียน เพราะถือว่าเป็นการตอบแทนคุณพ่อแม่ได้อย่างดีที่สุด ซึ่งในการบวชนั้นไม่ว่าเราจะจัดงานใหญ่โตเชิญคนมาร่วมงานมากมาย หรือว่าจะจัดงานแบบเรียบง่ายไม่ใหญ่โตอะไรล้วนแต่มีจุดประสงค์เดียวกันก็คือ การบวชเพื่อศึกษาพระธรรม

อย่างเรื่องราวต่อไปนี้ที่พ่อและแม่นั้นจัดงานบวชให้กับลูกชายแบบเรียบง่าย ไม่จัดงานใหญ่โต โดยมีการระบุว่า “แม่ถือไตรนำหน้า พาเข้าโบสถ์ พ่อคนโปรด อุ้มบาตร เดินตามหลัง ไม่มีงานฉลอง ให้โด่งดัง บวชลำพัง ก็เป็นสงฆ์ ตรงตั้งใจ”

ซึ่งก็มีชาวเน็ตเข้ามาชื่นชมมากมายว่า นี่แหละคือการบวชอย่างแท้จริงค่ะ , จะแห่แบบไหนไม่สำคัญ..แต่ตอนเข้าโบสถ์พิธีบวชเหมือนกันหมด(ทั้งยากดีมีจน)เสร็จพิธีห่มเหลืองเหมือนกันหมดอีก , ผมจะบวชในวันที่2พ.ค.นี้ ยกเลิกกิจกรรมทั้งหมด จะบวชแบบนี้ 💖 ,

สาธุ เงียบสงบตั้งแต่เริ่มต้น ไม่ต้องครื้นเครง อะไรทั้งนั้น ชอบแบบนี้ครับ สมัยนี้ในกทม ก็นิยมทำแบบนี้ครับ ดีด้วยไม่สิ้นเปลือง จะได้เอาเงินไปทำอย่างอื่น , สาธุค่ะ , แบบนี้แหละได้บุญล้วนๆไม่ต้องเลี้ยงเหล้าเอาบาปใส่ตัว ,

ดีงามตามท้องเรื่อง คับ , การบวชในแต่ละท้องถิ่นมีประเพณีวัฒนธรรมที่แตกต่างกันไป จัดให้ยิ่งใหญ่ หรือจัดเพียงเล็กน้อยไม่ต่างกัน แต่เป้าหมายสำคัญอยู่ที่เมื่อผ่านพืธีการบวชเป็นภิกษุสงฆ์แล้วปฏิบัติศึกษาพระธรรมวินัยในพระพุทธศาสนา

ในช่วงเวลาบวชได้มากน้อยเพียงใดในการอบรมบ่มเพาะตนเองหรือบวชเพียงความต้องการสนองบุญคุณบิดามารดา , สาธุ อย่างนี้ดี ไม่ใช่จัดงานบวชเหมือนงานมหกรรมดนตรีต้องวงแพงจึงจะบวช  อย่างไรก็ขออนุโมทนาบุญด้วยนะคะ

จะจัดงานหรือไม่ ก็บวชเหมือนกัน

ขอขอบคุณ : ข่าวสารบ้านเฮา

เรียบเรียงโดย : chuydaily