กันยายน 27, 2023

ฟิล์ม โพสต์ถึงรัฐบาลในฐานะผู้เสียภาษี

เรียกได้ว่าตอนนี้ยังคงพบผู้ติดเชื้ออย่างต่อเนื่อง หลังจากไวรัสโควิด-19 กลับมาระบาดอีกครั้ง ซึ่งคนดังในวงการบันเทิงเองก็ติดเชื้อกันเป็นจำนวนมาก ในตอนนี้ทุกอาชีพได้รับผลกระทบกันทั่วหน้าเลยค่ะ

ล่าสุด หนุ่มฟิล์ม รัฐภูมิ ขอเป็นกระบอกเสียงในฐานะผู้เสียภาษีให้กับภาครัฐ โดยได้โพสต์ข้อความเรียกร้องถึงมาตรการเยียวยาในทุกอาชีพว่า ” สถานการณ์โควิดวันนี้ สิ่งที่รัฐควรทำคือแสดงภาวะผู้นำและการบริหารแบบชาญฉลาด

เราทราบดีว่าจำเลยในสังคมคงหนีไม่พ้นกลุ่มคนในวงการบันเทิงที่รวมถึง ผับ บาร์ คาราโอเกะ นักดนตรีอิสระ แต่เหนือสิ่งอื่นใด การจัดการของผู้บังคับใช้กฏหมาย การเข้มงวดในการควบคุมมากกว่าที่จะทำให้ไม่เกิดการระบาด

ส่วนมากคนในธุรกิจบันเทิงจะไม่ได้อยู่ในระบบสวัสดิการของรัฐไม่ว่าจะเป็นประกันสังคมหรือสิทธิ์อื่นๆ ทั้งที่คนเหล่านี้ เป็นผู้ที่อยู่ในระบบเศรษฐกิจของประเทศ และเสียภาษี มาตราการเยียวยาที่ออกมาถึงบ้างไม่ถึงบ้าง

ต้องแย่งกับลงทะเบียนเพื่อรับสิทธิ บางครั้งคนไม่มีทางเลือกในชีวิตมากนัก เพื่อที่จะเข้าถึงสวัสดิการของรัฐ หรือการศึกษาที่ดีพอ คนไทยยังติดอยู่ในวังวน “โง่ จน เจ็บ” ครั้งนี้ในฐานะคนในวงการบันเทิง

ผมอยากส่งเสียงดังๆไปยังผู้มีอำนาจและขอเรียกร้องให้ท่านมีมาตราการเยียวยาให้แบบทั่วหน้า และมีมาตรการสำหรับสถานประกอบการณ์ ที่ต้องทำตามมาตการของรัฐในการปิด ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงทั้งเจ้าของกิจการ อาชีพนักดนตรี เด็กเสริฟ ไปจนถึงพ่อครัวแม่ครัว หลายแห่ง

ทนพิษบาดแผล จากโควิดและมาตรการของรัฐไม่ไหว ต้องปิดกิจการ กระทบหลายครอบครัว รอบนี้คงมีหลายคนอดตายก่อนเป็นโควิด แต่เวลาจ่ายหรือถูกปรับ อาชีพของพวกเราก็ไม่เคยถูกละเว้น แต่ทำไมตอนที่ต้องการถึงต้องละเว้นอาชีพอย่างพวกเราตลอด ผมไม่เข้าใจ”

ขอบคุณข้อมูล:filmrattapoom

เรียบเรียงโดย:chuydaily