พฤศจิกายน 28, 2022

อัยการสูงสุด ออกมาชี้เเจงเเล้ว

หลังจากที่มีข่าววัคซีนไฟเซอร์ -โมเดอร์นา เข้ามายังประเทศไทยล่าช้า ด้วยเหตุผลที่ว่าไทยยังไม่ยอมเซ็นสัญญา จนทำให้ชาวเน็ตต่างออกมาพูดถึงเรื่องนี้กันสนั่นโซเชียล ล่าสุด ทางสำนักงานอัยการสูงสุด

ได้ออกมาชี้เเจงกรณีการตรวจร่างสัญญาจัดซื้อวัคซีนโมเดอร์นา ตามที่มีบุคคลให้ข่าวทางสื่อมวลชนว่าสัญญาจัดซื้อวัคซีนโมเดอร์นา ยังไม่สามารถดำเนินการใดๆได้

เพราะองค์การเภสัชกรรมยังไม่ได้เซ็นสัญญาจัดซื้อวัคซีนโมเดอร์นากับผู้ขาย เพราะการตรวจร่างสัญญาวัคซีนโมเดอร์นา ยังคงค้างอยู่ที่สำนักงานอัยการสูงสุดเป็นเวลาหลายเดือนเเล้วนั้น

สำนักงานอัยการสูงสุดขอชี้เเจงว่า

1. ข่าวดังกล่าวไม่มีมูลความจริง เพราะไม่เคยมีหน่วยงานใด หรือองค์กรใดส่งร่างสัญญาเกี่ยวกับการจัดซื้อวัคซีนโมเดอร์นาให้กับสำนักงานอัยการสูงสุดพิจารณาตรวจร่างเเต่อย่างใด

2. ที่ผ่านมาสำนักงานอัยการสูงสุดเคยได้รับการร้องขอจากองค์การเภสัชกรรม ให้ตรวจร่างสัญญาจัดซื้อวัคซีนซิโนเเวค ซึ่งสำนักงานอัยการสูงสุดได้พิจารณาตรวจร่างสัญญาให้กับองค์การเภสัชกรรมเเล้วเสร็จภายใน 1 วัน

เเละสำนักงานอัยการสูงสุดได้รับร้องขอจากสถาบันวัคซีนเเห่งชาติ เเละกรมควบคุมโรค ให้ตรวจร่างสัญญาจัดซื้อวัคซีนเเอสตร้าเซนเนก้า ซึ่งทั้งสองสัญญาสำนักงานอัยการสูงสุด

พิจารณาตรวจร่างสัญญาให้กับสองหน่วยงานดังกล่าวเเล้วเสร็จภายใน 5 วันเท่านั้น โดยพิจารณาตรวจร่างสัญญาดังกล่าวข้างต้น สำนักงานอัยการสูงสุดได้ดำเนินการอย่างรอบคอบ

รัดกุมเเละรวดเร็ว เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับประเทศชาติ เเละประชาชนเป็นสำคัญ สำนักงานอัยการสูงสุด ได้ตระหนักในสถานการณ์การเเพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่สังคมไทยเรากำลังเผชิญอยู่

เเละเห็นว่าเป็นสถานการณ์ที่ทุกคนในสังคมจะต้องร่วมมือร่วมใจ ในการฟันผ่าปัญหาเเละอุปสรรคดังกล่าวให้ล่วงพ้นไป สำนักงานอัยการสูงสุด จึงให้ความสำคัญในเรื่องดังกล่าวนี้เป็นอันดับเเรก จึงเรียนมาเพื่อทราบ

ขอบคุณข้อมูล:www2.ago