ธันวาคม 7, 2022

นายแพทย์ยง เผยกรุงเทพฯเจอสายพันธุ์อินเดียร้อยละ 70 ติดต่อง่าย

สำหรับเชื้อโควิด-19 ยังคงมีการแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่องเลยทีเดียวค่ะ แถมตอนนี้ตามต่างจังหวัดยังมีการตรวจพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้นจนส่งผลให้โรงพยาบาลมีเตียงไม่เพียงพอต่อการรักษา บางคนต้องนอนรอเตียงอย่างมีความหวังอยู่ที่บ้าน รอว่าเมื่อไหร่เจ้าหน้าที่จะมารับไปรักษา

ในขณะที่ประชาชนอีกหลายคนที่ติดเชื้อโควิด-19ที่กรุงเทพฯ ก็ติดต่อไปยังเจ้าหน้าที่ ที่จังหวัดบ้านเกิดของตัวเองเพื่อขอกลับไปรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลที่บ้าน เพราะว่าหากรอเตียงที่กรุงเทพฯคงจะไม่ทันการณ์

ล่าสุดทางด้านของ ศาสตราจารย์นายแพทย์ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัวเรื่องสายพันธุ์ของเชื้อโควิด-19

โดยมีการระบุว่า “โควิด 19 วัคซีน อัตราส่วนการพบสายพันธุ์เดลต้า สายพันธุ์เดิมเริ่มแรกคือสายพันธุ์อู่ฮั่น ระบาดในระลอกแรกของประเทศไทย ต่อมาสายพันธุ์ G ติดได้ง่ายกว่าจึงพบกระจายทั่วโลก และกลับมาระบาดที่สมุทรสาครระลอกที่ 2 น่าจะมาจากพม่า

สายพันธุ์แอลฟาหรืออังกฤษ ติดได้ง่ายกว่า 1.7 เท่าสายพันธุ์ G จึงเข้ามาระบาดและรอบที่ 3 ที่สถานบันเทิงทองหล่อ โดยเหมือนกับสายพันธุ์เขมร

สายพันธุ์เดลต้าหรืออินเดีย เริ่มพบในคนงาน ก่อสร้าง ระบาดได้ง่ายกว่าสายพันธุ์แอลฟ่าอยู่ 1.4 เท่า สายพันธุ์เดลต้าติดได้ง่ายมาก ก็จะเกิดการระบาดเพิ่มขึ้นเป็นโรค 4 บนยอดของ การระบาดระลอก 3

ณ ขณะนี้ที่กรุงเทพฯ จากการศึกษาวิจัยของศูนย์กว่า 700 ตัวอย่าง ในเดือนที่ผ่านมา พบว่าอัตราส่วนในการพบสายพันธุ์เดลต้า สูงขึ้นเร็วมาก จนขณะนี้ส่วนใหญ่ร้อยละ 70 ของผู้ป่วยเป็นสายพันธุ์เดลต้า ดังแสดงในรูป

สายพันธุ์เดลต้าติดต่อได้ง่ายมาก ดังนั้นในบางครั้งจะไม่รู้เลยว่ารับเชื้อมาจากที่ใด และการระบาดจะเพิ่มสูงขึ้นอีกอย่างมาก การดูแลป้องกันลดการระบาด จึงเป็นหน้าที่ของทุกคน ในการปฏิบัติตัวอย่างเคร่งครัด ระเบียบวินัย ใส่หน้ากากอนามัยตลอด ล้างมือใช้แอลกอฮอล์เป็นนิจ กำหนดระยะห่าง ลดจำนวนการรวมคน และต้องตระหนักเสมอว่า โอกาสที่จะติดโรคเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ถ้าไม่จำเป็นอยู่บ้านจะดีที่สุด #หมอยง”

ชาวเน็ตคอมเมนต์รัวๆเลยว่า ขอบพระคุณความรู้จากอาจารย์หมอยงค่ะ , ขอบพระคุณสำหรับข้อมูลค่ะอาจารย์ , ขอบพระคุณอาจารย์มากๆที่ทำเพื่อคนไทยให้ข้อมูลที่มีประโยชน์ตลอดเลยค่ะ , ขอบพระคุณค่ะ ติดตามโพสต์คุณหมอ ได้ความรู้ที่ถูกต้อง เข้าใจชัดเจนค่ะ 🙏♥️

ขอขอบคุณ : Yong Poovorawan

เรียบเรียงโดย : chuydaily