มกราคม 27, 2023

พระประวัติ หม่อมเจ้านโรดม องค์หญิงแห่งกัมพูชา

สำหรับ หม่อมเจ้านโรดม เจนณา ทรงได้ใจของราษฎรทั่วโลกไปแล้วค่ะ โดยพระองค์เป็นหนึ่งในสมาชิกในราชวงศ์ของกัมพูชา ที่มีประวัติที่น่าสนใจมากๆ นอกจากนี้ หม่อมเจ้านโรดม ยังเข้ามายึดพื้นที่ในใจของราษฎรไปจำนวนมากเลยทีเดียวค่ะ เพราะว่ามีพระปรีชาที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น การร้องเพลง การเต้น การถ่ายแบบ พูดได้หลายภาษามากๆ รวมไปถึงภาษาไทยด้วยที่พูดชัดเจนมาก

ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ หม่อมเจ้านโรดม กันค่ะ หม่อมเจ้านโรดม ประสูติ 11 มีนาคม พ.ศ. 2554 เป็นนักแสดง นักร้อง นางแบบ นักเต้น และทูตตราสินค้าชาวเขมร เป็นพระธิดาในพระองค์เจ้านโรดม บุบผารี และเป็นพระราชปนัดดาในพระบาทสมเด็จพระนโรดม สีหนุ

หม่อมเจ้านโรดม ประสูติ ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เป็นพระธิดาองค์ที่สองของพระองค์เจ้านโรดม บุบผารี เกิดแต่บิดาชาวฝรั่งเศสไม่ปรากฏนาม พระองค์เป็นพระนัดดาในสมเด็จพระมหิสสรานโรดม จักรพงศ์ และเป็นพระปนัดดาในพระบาทสมเด็จพระนโรดม สีหนุ

มีฐานันดรศักดิ์ในราชสำนักกัมพูชาว่า “เนียะองค์มจะ” เทียบกับฐานันดรศักดิ์ไทยว่า “หม่อมเจ้า” เป็นที่รู้จักในสมัญญาว่า “เจ้าหญิงน้อย” โดยหม่อมเจ้านโรดม นั้นทรงนับถือศาสนาพุทธ

พ.ศ. 2557 ขณะชันษา 3 ปี ครอบครัวของพระองค์ย้ายกลับประเทศกัมพูชา หม่อมเจ้านโรดม เจนณา สามารถตรัสได้ 5 ภาษา คือ ภาษาเขมร อังกฤษ ฝรั่งเศส จีน และไทย รวมทั้งมีความสามารถด้านการขับร้องที่ผ่านการฝึกฝนมาตั้งแต่ยังเยาว์ชันษาได้ 5 ภาษา

หม่อมเจ้านโรดม เริ่มเข้าสู่วงการบันเทิงใน พ.ศ. 2561 มีผลงานแสดงเรื่อง เทพธิดาผกาทกลเมียะฮ์ (Teptida Phkar Thkol Meas) ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ในท้องถิ่น

นอกจากนี้ หม่อมเจ้านโรดม ยังมีช่องยูทูบส่วนพระองค์อีกด้วย มีชื่อว่า “Jenna Norodom Official Music” อย่างเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา หม่อมเจ้านโรดม ก็ได้มีการปล่อยคัฟเวอร์เพลงคู่กัด ของ เบิร์ด ธงไชย และเพลง ช้ำคือเรา ของ นิตยา บุญสูงเนิน

ซึ่งพระองค์สามารถรร้องเพลงได้ออกมาอย่างไพเราะอย่างหาที่สุดมิได้ ช่างเป็นการขับร้องเพลงภาษาไทยที่ชัดเจนมาก นอกจากนี้ในเพลง คู่กัด พระองค์ยังทรงร้องเพลงทั้งที่เป็นภาษไทย ภาษากัมพูชา และภาษาอื่นๆอีกด้วย

นอกจากนี้ในช่องยูทูบของ หม่อมเจ้านโรดม ยังมีการเผยพระกรณียกิจและการทำงานต่างๆ ของพระองค์เอาไว้มากมาย มีทั้งการลงพื้นที่แจกสิ่งของให้กับราษฎร รวมไปถึงการเปิดงานต่างๆ แต่ว่าหลักๆจะเป็นพระปรีชาด้านการร้องเพลง

ขอขอบคุณ : jennanorodomkh

เรียบเรียงโดย : chuydaily