ตุลาคม 4, 2022

คนแห่นอนข้างรั้ววัด เข้าคิวข้ามคืน

เรียกได้ว่าเป็นภาพที่เห็นแล้วอดที่จะหดหู่ใจไม่ได้เลยค่ะ เมื่อทาง ไทยพีบีเอส ได้ออกมาเผยภาพสถานการณ์ประชาชนจำนวนมาก ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร แห่พากันไปนอนรอเข้าคิวข้ามคืน เพื่อตรวจคัดกรองโควิด-19

แบบไม่เสียค่าใช้จ่าย ที่ศูนย์ตรวจวัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร บางเขน หลังจากเริ่มให้บริการตั้งแต่เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม ที่ผ่านมา โดยจากภาพจะเห็นว่า

ประชาชนจำนวนมาก นำเสื่อมาปูนอนที่พื้นภายในบริเวณวัด เนื่องจากมีการจำกัดจำนวนผู้ที่เข้ารับการตรวจฟรี แค่วันละ 900 คน และมีการแจกบัตรคิวตั้งแต่เวลา 20.00 น.

ทำให้ผู้คนต่างต้องพากันไปจองคิวนอนรอข้ามคืน เพื่อเข้ารับการตรวจเวลา 08.00 น. ของเช้าวันรุ่งขึ้น โดยได้เผยว่า ประชาชนบางรายที่เข้าไปเข้าคิวตรวจโควิดฟรี

ที่ศูนย์ตรวจดังกล่าวต้องไปนอนรอเป็นวันที่ 2 ภายหลังจากเคยไปแล้วคิวเต็ม โดยเหตุที่ต้องทนมานอนเช่นนี้ เนื่องจากไม่สามารถไปตรวจตามโรงพยาบาลเองได้

เพราะค่าใช้จ่ายถึงประมาณ 2,000 บาท และบางแห่งก็ปิดบริการไม่รับตรวจแล้วซึ่งภาพที่เกิดขึ้นสะท้อนการบริหารจัดการของหน่วยงานรัฐ ส่งผลให้เกิดความกังวลว่า

จะยิ่งเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส เนื่องจากไม่มีมาตรการความปลอดภัย ไม่มีการเว้นระยะทาง ประชาชนทำได้เพียงแต่สวมใส่หน้ากากอนามัย

มานอนต่อกันเพื่อที่จะได้เข้าถึงสิทธิการตรวจโควิด-19 ฟรี โดยประชาชนบางส่วนได้แนะนำเกี่ยวกับเรื่องการตรวจคัดกรอง ชี้ว่าอาจให้จองคิวรูปแบบออนไลน์

นัดหมายช่วงเวลา แล้วให้คนทยอยมาลักษณะคล้ายกับการฉีดวัคซีน-19 หรือเพิ่มศูนย์ตรวจให้มากขึ้น จะได้ไม่ต้องมานอนรอข้ามคืนกันเป็นจำนวนมากเช่นนี้

ขอบคุณข้อมูล:Thai PBS News

เรียบเรียงโดย:chuydaily