กันยายน 24, 2023

รพ.รามาธิบดี ออกประกาศ หลังเจ้าหน้าที่ป่วยเพียบ

สำหรับเชื้อโควิด-19 ยังคงมีการแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่องเลยทีเดียวค่ะ ประชาชนจำนวนมากเดือดร้อนกันอย่างหนัก หลายเคสเสียชีวิตคาบ้านเพราะไม่มีเตียงเข้ารับการรักษา ตอนนี้หลายโรงพยาบาลในเขตกรุงเทพมหานคร และปริมณฑลเตียงเริ่มไม่เพียงพอต่อจำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

อย่างล่าสุดทางโรงพยาบาล รามาธิบดี ก็ได้ออกมาประกาศแล้วว่าตอนนี้ทางโรงพยาบาลจะรับมือไม่ไหวแล้ว โดยมีการระบุว่า เนื่องด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ทวีความรุนแรงและแพร่กระจายเป็นวงกว้าง

มีผู้ป่วยเข้ามารับการรักษาเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะนี้มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ที่รับไว้ดูแล 1,000 ราย ผู้ป่วยแยกกักตัวที่บ้านกว่า 350 ราย ผู้ป่วยรอค้างเข้ารักษาในโรงพยาบาลกว่า 200 ราย และรอค้างที่ห้องฉุกเฉินเป็นจำนวนมาก

ภายใต้มาตรการที่เข้มงดในการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ขณะนี้บุคลากรที่ปฏิบัติงานภายในคณะฯ ติดเชื้อสะสมกว่า 300 ราย ทำให้โรงพยาบาลขาดแคลนบุคลากรทางการแพทย์ที่จะดูแลผู้ป่วย การให้บริการใกล้ถึงขั้นเกินขีดความสามารถที่จะสามารถดูแลประชาชน

ดังนั้น โรงพยาบาลรามาธิบดี จึงขอประกาศมาตรการ ดังต่อไปนี้

1.งดผ่าตัดที่นัดล่วงหน้า (Elective Case) ทุกประการ ยกเว้นกรณีเร่งด่วนฉุกเฉินเท่านั้น

2.งดการให้บริการที่ห้องฉุกเฉิน ยกเว้นในกรณีฉุกเฉินเท่านั้น

3.ลดการมาตรวจที่หน่วยตรวจผู้ป่วยนอก นัดตรวจทางไกล Telemedicine และรับยาทางไปรษณีย์

โรงพยาบาลรามาธิบดี มีความห่วงใยประชาชนและบุคลากรทางการแพทย์ทุกท่าน ขอให้ท่านปลอดภัยจากการติดเชื้อโควิด-19 และปฏิบัติตามมาตรการ DMHTTอย่างเข้มงวดและสม่ำเสมอ  รศ.นพ.สุรศักดิ์ ลีลาอุดมลิปิ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลรามาธิบดี ประกาศ ณ วันที่ 16 กรกฎาคม 2564

งานนี้ก็มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมากเลยทีเดียวค่ะ มีทั้งคนที่เข้ามาให้กำลังใจบุคลากรทางการแพทย์ มีทั้งคนที่เข้ามาสอบถามเกี่ยวกับมาตรการที่ทางโรงพยาบาลประกาศออกมา หลากหลายมากๆเลยทีเดียวค่ะ

คอมเมนต์กันรัวๆเลยว่า สงสารหมอพยาบาลมากๆเลย เขาคงเหนื่อยน่าดู งานที่หนักเลยช่วงนี้ สู้ๆ นะคะไม่เหมือนพวก รมต. สบายชิบ ใช้แต่ปากอย่างเดียว , แล้วยังไปบริจาคเกล็ดเลือดได้เหมือนเดิมมั๊ยคะ ถึงรอบวันจันทร์นี้ค่ะ ,

คุณพ่อมีนัดหมอตา ดูตาที่ผ่าตัดมา จริงๆอยากเลื่อนคุณหมอ แต่ยาที่ต้องหยอดประจำทุกคืน มันจะหมดสิ้นเดือนนี้แล้ว , อนุทินบอกสาธารณสุขประเทศไทยไม่มีวันล่มสลาย วันนี้แหล่ะครับถึงวันที่ล่มสล่ายแล้ว ความจริงก็คือความจริง เป็นรัฐมนตรีที่พูดโกหกได้เก่งจริงๆครับ

ขอขอบคุณ : คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี Faculty of Medicine Ramathibodi Hospital

เรียบเรียงโดย : chuydaily