มกราคม 27, 2023

หมอธีระ โพสต์ย้ำจุดยืนชัดเจน

ก่อนหน้านี้ในโลกออนไลน์มีการพูดถึงกันเป็นอย่างมากเลยทีเดียว เมื่อศบค. แถลงมติที่ประชุมว่า สามารถให้บุคลากรทางการแพทย์ที่ฉีดวัคซีน Sinovac 2 เข็ม ให้ฉีดเข้ม 3 กระตุ้นด้วยวัคซีน AstraZeneca หรือวัคซีน mRNA

ส่วนการฉีดวัคซีนสำหรับประชาชน ที่ประชุมมีมติให้กรณีฉีดวัคซีนเข็มที่ 1 ยี่ห้อ Sinovac ให้กระตุนเข็มที 2 ด้วยวัคซีน AstraZeneca โดยให้ฉีดห่างกัน 3-4 สัปดาห์

ล่าสุด ทางด้านของ รศ-นพ.ธีระ วรธนารัตน์ อาจารย์คณะแพทย์ศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความผ่านทางเฟสบุ๊ก “Thira Woratanarat”

แสดงความคิดเห็นกรณีการบริหารจัดการวิกฤตโควิด-19 และการบริหารจัดการวัคซีน โดยได้ระบุข้อความเอาไว้ว่า “ยืนยันว่า หากผมออกแบบนโยบายด้วยตัวเลือก

ที่มีในประเทศตอนนี้ จะใช้ Sinopharm สำหรับอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป และ Astrazeneca สำหรับอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป ไม่เล่นแร่แปรธาตุ พอวัคซีนบริจาคมาถึง Pfizer

จะนำไปใช้สำหรับบุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้า ฉีดให้ครบ 2 เข็ม และหากมีเหลือเพียงพอ ก็กระจายให้กลุ่มเสี่ยงต่างๆ ตามลำดับ มุ่งทุกทางเพื่อนำเข้า mRNA vaccines

(Pfizer/Biontech, Moderna) เป็นวัคซีนหลักของประเทศ และ Protein subunit vaccine (Novavax), Ad26 vector vaccine (Johnson&Johnson) และ Sinopharm

เพื่อนำมาใช้เป็นทางเลือกเสริมสำหรับช่วงอายุต่างๆ และสำหรับคนมีข้อจำกัดที่จะรับ mRNA vaccines ส่วน Astrazeneca นั้นใช้เสริมเป็นทางเลือกเฉพาะกลุ่ม

อายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป นี่คือนโยบายวัคซีนของประเทศที่เหมาะสม” เรียกได้ว่า รศ-นพ.ธีระ แสดงจุดยืนของตัวเองชัดเจนเลยนะคะ ซึ่งเจ้าตัวไม่เห็นด้วยที่จะฉีดวัคซีนสลับ

ขอบคุณข้อมูล:Thira Woratanarat

เรียบเรียงโดย:chuydaily