ตุลาคม 8, 2022

นพ.ธีระวัฒน์ โพสต์เตือน เกรงจะติดกันในบ้าน แล้วปล่อยออกมาใหม่

สถานการณ์ยังคงน่าเป็นห่วงอย่างมากเลยทีเดียวค่ะ สำหรับ การแพรร่ะบาดของเชื้อโควิด-19 ในระลอกที่3 นี้ ที่มีผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตอนนี้ประชาชนกำลังเดือดร้อนกันอย่างหนัก หลายคนติดเชื้อแต่ว่ายังไม่มีเตียงรักษา และที่น่าเศร้าก็คือบางราย นอนรอเตียงอยู่ที่บ้านจนเสียชีวิต คนในครอบครัวต้องทนเห็นคนที่รักจากไปต่อหน้าต่อตาน่าเห็นใจมาก

ล่าสุดทางด้านของ ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทย์ศาสตร์โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ได้มีการโพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัวว่าการล็อกดาวน์ในขณะนี้ อาจจะทำให้มีจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มมากขึ้น

โดยมีการระบุว่า “ล็อกดาวน์ 2564 สิ่งที่ต้องระวังและต้องทำ คิดไว้เมื่อ 25/6/64 และจะเกิดล็อก 20/7/64 อย่างไรก็ตาม ภาวนาและหวังให้ได้ผลและทุกอย่างดีขึ้นบ้าง การล็อกดาวน์ที่ถ้าจะเกิดขึ้นเก็บประชาชนไว้ในบ้าน ออกมาซื้ออาหารเท่าที่จำเป็น

ผล. ประชาชนที่ติดเชื้อแต่ไม่มีอาการ แน่นอนมีมากพอสมควรแล้วในทุกพื้นที่ เมื่อล็อคดาวน์ในบ้านแต่ไม่สามารถรักษาระยะห่างได้ จะด้วยไม่ทราบหรือมีข้อจำกัดก็จะแพร่ต่อในบ้าน

เช่นอยู่ด้วยกัน 10 คนถ้ามีหนึ่งคนที่ติดเชื้อแพร่เชื้อได้โดยไม่มีอาการจะปล่อยให้ติดเชื้อทั้งหมดในช่วงเวลาล็อคดาวน์นั้น และถ้าทุกคนไม่มีอาการเมื่อปลดล็อคก็จะออกมาแพร่ต่ออีก

ล็อคปีที่แล้ว ที่ได้ผล เพราะความหนาแน่นของคนติดเชื้อไม่น่าจะเข้มข้นเช่นในปัจจุบัน ซึ่งปรากฎในชุมชนแออัด เรือนจำ และในชุมชนทั่วไป รวมทั้งคนเดินไปเดินมา

ล็อค ถ้าจะทำ “ต้อง” ตรวจทุกคน ให้แน่ใจ ก่อน ไม่เช่นนั้นจะเป็น บับเบิ้ล เอาคนติดเชื้อเข้าไปรวมกับคนอื่นในบ้าน ในชุมชนแออัด และซีล ต่อ จนติดหมด และปล่อยออกมาใหม่”

ชาวเน็ตคอมเมนต์รัวๆเลยว่า เห็นด้วยกับอาจารย์คะ ต้องสั่งการให้อนามัย อสม. ผู้นำชุมชน ตรวจทุกคนในชุมชน เลยคะ ถ้าเตียงไม่มี ก็ขอให้มีเจ้าหน้าที่ดูแล ให้คำแนะนำ มีการเอ็กซเรย์ปอด จ่ายยาตามบ้านเลยคะ , เห็นด้วยกับคุณหมอครับ อาจจะได้ตัวเลขผู้ติดเชื้อดูดีขึ้นในระยะแรกเพราะตรวจไม่ทั่วถึง แต่จะกลับมาทวีคูณอีกครั้งเมื่อเปิดระบบ ตามที่คุณหมอว่า ถ้าไม่เร่งฉีดวัคซีนให้ครอบคลุม ,

สะท้อนภาวะของผู้นำ ทำงานตามระบบราชการมีขั้นตอน มีคณะกรรมการมาก การตัดสินใจช้า ไม่ทันเหตุการณ์สายเกินไปแล้วมีแต่คำว่า *** รู้งี้ ทำไปตั้งนานแล้ว* ไทยใช้ ทหารยศพลเอกเป็นผอ.ศูนย์ ศคบ ไม่ใช่เหรอ , คิดเหมือนกันเลยครับ บางคนที่พักไม่เหมาะกับการอยู่ร่วมกันนานๆขนาดนั้น

ขอขอบคุณ : ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha

เรียบเรียงโดย : chuydaily