กันยายน 27, 2022

สัมคมตั้งคำถาม บุคลากรด่านหน้า ไม่ได้ไฟเซอร์เพียบ

สหรัฐฯ ได้บริจาควัคซีนไฟเซอร์ 1.5 ล้านโดสให้กับประเทศไทยเพื่อมาฉีดให้กับประชาชนและบุคลาการทางแพทย์ด่านหน้า แต่งานนี้ก็เกิดประเด็นขึ้นมาในโซเชียลเมื่อพบว่าเกณฑ์บุคลาการทางการแพทย์ที่ไม่สามารถรับวัคซีนไฟเซอร์ในล็อตนี้ได้

คือ ฉีดวัคซีนแอสต้าฯ ครบ 2 เข็ม , ฉีดวัคซีนแอสต้าฯ เข้มกระตุ้นเป็นเข็มที่ 3 ไปแล้ว , ฉีดวัคซีนซิโนแวค 1 เข็ม และ แอสต้าฯ 1 เข็ม , ฉีดวัคซีนซีโนแวค หรือ แอสต้าฯ มาเพียง 1 เข็ม , ฉีดวัคซีนชนิดอื่นมา

ต่อมาเพจเฟซบุ๊ก 1412 Cardiology ได้ออกมาตั้งถามคำถามว่า” บุคลากรด่านหน้าที่ฉีด SV ไปแค่เข็มเดียวคือบางคนเค้าแพ้ไงคุณหรือเพิ่งบูส AZ เข็มสามมาก็ให้ๆ Pfizer เค้าไปเถอะ

ของบริจาคอ่ะไม่ได้หามาเองไม่ได้ซื้อเองจะไปอะไรนักหนา จริงๆเค้าควรได้ Pfizer สองเข็มตั้งแต่แรกด้วยซ้ำไม่ใช่ซิโนแวค ใช่ป่าว ตัองอยู่กับเชื้อสายพันธุ์เดลต้าทุกวันนักรบเดนตายทั้งนั้นแต่ละคน

เคยเห็นน้องพยาบาลทำงานใน ICU COVID มั๊ยที่เข้าไป suction น้องหมอที่ใส่ท่อคนไข้ไอใส่หน้า โคตรน่าสงสารเลย พวกเค้าเสียสละปกป้องคนในชาติมาตั้งเท่าไหร่แล้ว ให้ๆไปเถอะครับขอร้อง ”

เช่นเดียวกับ หัวหน้าหน่วยบริการการแพทย์ฉุกเฉิน โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ (EMS) ที่ได้ออกมาโพสต์เฟซบุ๊กตั้งข้อสงสัยในประเด็นนี้เหมือนกันว่า ” โกรธมากแต่ก็ขอถามเหตุผลแบบสุภาพ!ขณะที่ตอนนี้ประเทศไทยเจอโควิดสายพันธุ์เดลต้าเกือบจะ 100%

1. การฉีด SV 1 เข็มกับ AZ 1 เข็ม สามารถป้องกันเดลต้าได้กี่% ขอผลการศึกษาในคนโดยการวิจัยที่เชื่อถือได้

2.คนที่ฉีด SV ไป 1 เข็ม มีภูมิกันเดลต้า?

3. คนที่ฉีด AZ ไป 1 เข็ม มีภูมิกันเดลต้า?

4. คนที่ไม่ได้ฉีดอะไรเลย มีภูมิกันเดลต้า?

5. คนที่ไม่ได้ทำงานแผนกดังกล่าวไม่มีความเสี่ยง? คิดว่าไม่มีผู้ป่วยโควิดเข้าไปในแผนกของเขา? คิดว่าเขาไม่ต้องหมุนมาช่วยดูแลผู้ป่วยโควิด? เขาไม่ต้องมาทำงานหรือทำงานที่บ้าน?

5 ข้อนี้คือคนที่คุณจะใช้งานเขาไปสู้รบกับโควิดสายพันธุ์เดลต้า

5 ข้อนี้คือกลุ่มคนที่คุณใช้งานเขาเยี่ยงกรรมกร แทบไม่ได้พักและไม่ได้พบเจอครอบครัว

5 ข้อนี้คือกลุ่มคนที่มีรายงานการติดเชื้อและเสียชีวิต

5 ข้อนี้คือบางคนที่ตั้งครรภ์อยู่ขณะทำงานและเขาไม่กล้าเสี่ยงฉีด sinovac หรือ AZ ในตอนนั้น

แต่… 5 ข้อนี้กลับเป็นกลุ่มคนที่คุณไม่ให้เขาฉีด pfizer ที่บริจาคมา โดยที่คุณไม่ได้เป็นคนซื้อมาเองด้วยซ้ำ”หรือนี่คือการลงโทษข้อหาที่เขาไม่ศรัทธาใน Sinovac หรือ Aztra ของคุณ?””จิตใจพวกคุณในห้องประชุมนั้นทำด้วยอะไรกัน” ”

ขอบคุณข้อมูล : กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข , Wittaya Pholoung , 1412 Cardiology