พฤษภาคม 30, 2023

อัยการ ติงละคร ให้รักพิพากษา

ถือเป็นละครน้ำดีของทางช่อง 3 ที่กำลังออกอากาศอยู่ตอนนี้กับละครเรื่อง “ให้รักพิพากษา” นำแสดงโดย เบลล่า ราณี กองทัพ พีค ร่วมด้วยนักแสดงมากฝีมืออีกหลายคน จึงทำให้มีแฟนๆติดตามกันเป็นจำนวนมากเลยทีเดียว

ล่าสุด พชร ยุติธรรมดำรง ประธานคณะกรรมการอัยการ (ก.อ.) และอดีตอัยการสูงสุด ได้ออกมาพูดถึงละคร ให้รักพิพากษา ว่า ละครเรื่องนี้มีเนื้อหาเกี่ยวกับพนักงานอัยการ แต่เป็นการนำเสนอบิดเบือนจากข้อเท็จจริง ตนรักไม่ได้มีการเสนอบทให้พนักงานอัยการไปไล่จีบผู้หญิงพร้อมเสนอให้มาเป็นพนักงานอัยการได้ ซึ่งข้อเท็จจริงมันทำไม่ได้ตามระเบียบกฎหมาย

เนื้อหาในละครเรื่องนี้มีการบิดเบือนมากหลายอย่าง อย่างตอนออกศาลขึ้นบัลลังก์ก็มีผู้พิพากษานั่งบนบัลลังก์ 4 คน ทั้งที่จริงขึ้นบัลลังก์ 3 คน การสวมเสื้อครุยของผู้พิพากษาก็ไม่รู้ใช้ถูกต้องหรือไม่ อยากให้ไปดูจะเข้าความผิดตามพ.ร.บ.ชุดครุย หรือไม่ บอกตรงๆนำเสนอแบบนี้รับไม่ได้อยากให้ผู้จัดละครแก้ไขเนื้อหาทันที ถ้าคุณไม่เข้าใจก็ควรมาปรึกษาหน่วยงานสำนักงานอัยการสูงสุด

ทางด้าน ประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานิยการสูงสุด (อสส.) ก็ได้ออกมาโพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า ” “ให้รัก พิพากษา” ละคร ช่อง 3 เป็นละครที่มีการนำเสนอที่บิดเบือน การทำงานของอัยการที่เสียหายมาก

เช่น คดีไม่สำคัญมอบอัยการผู้ช่วยทำ หรือ ชวนทนายมาเป็นอัยการเพราะกำลังขาดคนหรือการทำงานโดยเลือกเอาเอกสารออกจากสำนวนฯลฯ ซึ่งทั้งหมดทำให้สังคมเข้าใจบทบาทอัยการที่ไม่ถูกต้องอย่างรุนแรง กระทบต่อความรู้สึกของอัยการทั่วประเทศ

สักครู่ผมในนามทีมโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุดได้ประสานไปยังคุณหนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอยในฐานะผู้ประกาศข่าว ช่อง 3เพื่อประสานผู้จัดละครให้ทราบข้อเท็จจริงและหาทางแก้ไขโดยด่วนแล้วครับ ”

จากนั้นทางด้าน อดิศร ไชยคุปย์ รองอธิบดีอัยการ สถาบันพัฒนาข้าราชการฝ่ายอัยการ สำนักงานอัยการสูงสุด ได้ส่งอีเมลไปยังผู้จัดละคร เรียนผู้จัดละครเรื่อง “ให้รักพิพากษา” และผู้บริหารช่อง 3 ด้วยบอละครผู้เล่นบทพนักงานอัยการมีการส่อถึงการปฏิบัติหน้าที่ของพนักงานอัยการที่ไม่ชอบขัดต่อความเป็นจริง

และไม่ตรงต่อหลักการดำเนินคดีของพนักงานอัยการ ที่ต้องมุ่งค้นหาความจริงให้ปรากฏในศาลเพื่อความยุติธรรม พนักงานอัยการไม่ใช่คู่แพ้ชนะกับผู้ต้องหาและจำเลย และการเข้าสู่ตำแหน่งพนักงานอัยการต้องมีการสอบเข้าโดยมีคุณสมบัติ

เช่นเดียวกับการสอบเข้าเป็นผู้พิพากษา อันเป็นบทบัญญัติตามกฎหมาย บทละครดังกล่าว ทำให้ประชาชนเข้าใจผิดในวิชาชีพพนักงานอัยการ ก่อให้เกิดความเสียหายต่อพนักงานอัยการและองค์กรอัยการ และทำให้ประชาชนชาดความเชื่อมั่นต่อกระบวนการยุติธรรม เป็นการไม่สร้างสรรค์และเกิดประโยชน์ต่อสังคม ”

ขอบคุณข้อมูล : Prayuth Pecharakun , Ch3Thailand , อดิศร ไชยคุปต์