พฤษภาคม 30, 2023

พี่ 6 ขวบพาน้อง 2 ขวบรอคิวตรวจ หลังพ่อแม่ป่วยอยู่ รพ.

สำหรับการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 สถานการณ์ยังคงน่าเป็นห่วงมากเลยทีเดียวค่ะ ที่ตอนนี้ยอดผู้ติดเชื้อพุ่งไปที่วันละ 2 หมื่นกว่าแล้ว ประชาชนจำนวนมากได้รับความเดือดร้อน หลายคนป่วยแต่ไม่มีเตียง หลายคนรอเตียงไม่ไหวเสียชีวิตไปก็มี นอกจากนี้ยังมีอีกหลายคนที่ยังไม่ได้รับการตรวจหาเชื้อแม้ว่าจะตกเป็นกลุ่มเสี่ยง ซึ่งที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่หน่วยงานต่างๆก็ทำงานกันอย่างเต็มที่

ล่าสุดทางเพจเฟซบุ๊ก “ชมรมแพทย์ชนบท” ก็ได้เผยแพร่เรื่องราวอันน่าเศร้าใจ โดยเป็นเรื่องราวของ 2 พี่น้องที่มารอคิวตรวจโควิด-19 ซึ่งคนเป็นพี่นั้นก็คอยปลอบน้องสาว และคอยดูแลเป็นอย่างดี เพราะว่าอากาศก็ร้อน คนก็เยอะ

โดยมีการระบุว่า “ปฏิบัติการบุกกรุงเทพครั้งที่3ทีมแพทย์ชนบท มีเรื่องราวที่น่าประทับใจ หลายเรื่อง แต่บางเรื่อง ก็แฝงไปด้วยความเศร้าโศก โควิด19ได้ทำให้หลายครอบครัวต้องดิ้นรน ต่อสู้เพียงลำพัง

ณ.จุดตรวจแห่งหนึ่ง ของทีมแพทย์ชนบท ในวันสุดท้ายของปฏิบัติการ ทีมอาสาสมัครที่อยู่หน้างานมาแจ้งกับทีมแพทย์ว่า มีเด็กสองคน คนโตผู้ชายอายุ6ขวบ คนน้องผู้หญิงอายุ2ขวบ มานั่งรออยู่ระยะหนึ่งแล้ว ขอตรวจให้ก่อนได้หรือไม่ โดยไม่ต้องตรวจไปตามลำดับคิว

ตอนนั้นเป็นเวลา16.40นาฬิกา ตรวจไปแล้วกว่า1พันคน กังวลว่าจะไม่ได้ตรวจ หมอจึงรีบรุดไปหาเด็กทั้งสองทันที ภาพที่เห็นกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นบอกได้คำเดียวว่าเศร้า พี่ชายอายุ6ขวบ อุ้มน้องอายุ2ขวบ ปลอบน้องอยู่ตลอดเวลา “อย่าร้องนะ เดี๋ยวหมอมา” “เดี๋ยวได้ตรวจ ได้กลับบ้าน” “เดี๋ยวแม่มา”

ในระหว่างรอ คนน้องก็หิว พี่ชายจึงป้อนอาหารที่เตรียมมาให้น้องกิน ไปพลางก่อน พอหมอเดินเข้ามาหา ซักถามได้ความว่า ลุงข้างบ้านพามาตรวจ พ่อกับแม่ ติดโควิดทั้งคู่ ต้องเข้าไปรักษาในโรงพยาบาลหลายวันแล้ว อยู่กันสองคน ลุงข้างบ้านคอยดูแล แต่กลัวเด็กติดเชื้อ ใครก็ไม่กล้าเข้าใกล้ ได้แต่เอาอาหารส่งให้ห่างๆ

หมอฟังเรื่องราวแล้วก็สะเทือนใจ โควิดทำให้เด็กต้องพรากจากพ่อแม่ จึงจัดแจงตรวจให้ทันที คนโตเก่งมากๆดูแลน้องได้ดี ส่วนคนเล็กต้องหลอกล่อกันพอควร ผลการตรวจออกมาน่ายินดีผลเป็นลบทั้งคู่ทีมหมอจึงประสาน ให้ญาติที่เป็นน้าพาไปส่งที่บ้าน และฝากช่วยกันดูแลต่อไป รอพ่อแม่หายป่วยกลับออกมาจากโรงพยาบาล”

ชาวเน็ตคอมเมนต์รัวๆเลยว่า หดหู่ครับ ขอบคุณทีมแพทย์ชนบทครับ , ขอบคุณมากค่ะ ปกติสองขวบ ยังไม่เข้าใจ อะไรเลย .ขอบคุณ ลุง ข้างบ้าน ที่หาของกิน มา แบ่งปัน ค่ะ , หนูเก่งมาก บางครั้งสิ่งเลวร้ายก็สอนให้เราเข้มแข็งและรักกัน ขอบคุณบุคลากรด่านหน้าทุกท่าน ,

ขอบคุณแทนเด้กๆสองคนนี้ด้วยนะคะ.ทีมแพทย์ชนบทขอให้ทุกคนจงปลอดภัยจากโควิดนะคะ.คุณคือผู้ให้ผู้เสียสละจริงๆ.ขอบคุณมากคะ. , ขอบคุณมากค่ะทีมชมรมแพทย์ชนบท สู้สู้ เป็นกำลังใจให้ค่ะ , ขอบคุณทีมหมอชนบทมากๆนะคะ มาช่วยชาว กทม. ซึ้งใจมาก ๆ ค่ะ

ขอขอบคุณ : ชมรมแพทย์ชนบท