มิถุนายน 3, 2023

ติ๊ก ตั้งคำถาม ถึงข้าราชการ

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ยังคงน่าเป็นห่วงเป็นอย่างมาก เนื่องจากยอดผู้ติดเชื้อและยอดผู้เสียชีวิตยังคงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ส่งผลให้พี่น้องประชาชนหาเช้ากินค่ำเดือดร้อนกันเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะอาชีพไหนก็ได้รับผลกระทบกันทั่วหน้า

ล่าสุด พระเอกหนุ่มหล่ออย่าง ติ๊ก เจษฎาภรณ์ ได้ออกมาไลฟ์สดเฟซบุ๊ก สนทนาประสาติ๊ก ความยาวเกือบ 2 ชั่วโมง พร้อมทั้งชวน รศ.ดรา.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ มาเป็นแขกรับเชิญ

จัดเต็มสาระความรู้ที่เป็นประโยชน์เรื่องสถานการณ์โควิด-19 ที่ไทยกำลังเผชิญอยู่ตอนนี้ แต่มีบางช่วงที่ติ๊กได้ถามอ.เจษฎาว่าโควิดทำให้หลายๆ อาชีพสูญเสียรายได้

คนเป็นข้าราชการได้เงินเดือนเท่าเดิมหรือไม่ งานนี้อ.เจษฎา หัวเราะก่อนเผยว่าติ๊กถามแทงใจดำ พูดตรงๆ ว่าตนได้เท่าเดิม รู้ว่านายกฯ ยอมเสียสละเงินเดือน 3 เดือน

แต่เท่าที่รู้ทั้งหมดไม่มีการลดเงินเดือนแน่ๆ อาจมีปัญหาเรื่องอัตราจ้างที่เบิกจ่ายยากขึ้น มีปัญหาเรื่องงบประมาณ แต่ภาพรวมทุกคนได้เงิน เวลาถกเถียงกับใครในโซเชียลจะเจอสถานการณ์นี้

คนมีเงินเดือนกินไม่เดือดร้อน แต่คนที่เดือดร้อนจริงๆ คือคนที่หาเช้ากินค่ำ คนที่ได้เงินประจำจะบอกว่า ไม่เห็นลำบากเลย ยังทำงานได้ ทุกคนต้องช่วยกันสิ จะออกมาข้างนอกทำไม

ต้องล็อกดาวน์ ล็อกดาวน์คือเรื่องดีที่สุด ที่พูดแบบนี้ทุกคนยังมีเงินเดือนกิน พูดกันตรงๆ คุณอาจแฮปปี้หรือขี้เกียจไปเซ็นชื่อเข้าทำงาน ขี้เกียจเจอเจ้านายดีใจที่ได้ Work from home

แต่เราสัมผัสคนรากหญ้ามาก่อนเรารู้ว่า 1 วันถ้าไม่ออกไปทำงานคือไม่มีเงินกินข้าวทั้งบ้าน แล้วนับประสาอะไรกับต้องมีโทรศัพท์มือถือ มีเน็ตเพื่อลงทะเบียนเยียวยาคนละครึ่ง

โทรศัพท์ไม่มีในมือจะทำแบบนั้นได้ยังไง คนคิดนโยบายทั้งหมดอยู่บนหอคอยงาช้างกับข้าราชการประจำ ไม่ได้ลงมาเดินข้างล่าง ไม่รู้ว่าชีวิตจริงลำบาก เราหลงทางกับนโยบายมาไกลถึงขนาดนี้

ยังไม่เห็นแนวโน้มที่เขาจะยอมพลิกนโยบาย ตอนนี้แค่แซวๆ เรื่องการซื้อ KFC ยังต้องสั่งไรเดอร์มาส่งที่บ้าน ทั้งที่ร้านอยู่ปากซอยบ้านตัวเอง แสดงว่าคนคิดนโยบายไม่เคยแม้กระทั่งลงมาซื้อ KFC ด้วยตัวเอง

ขอบคุณข้อมูล:Tik Jesdaporn Pholdee