พฤษภาคม 30, 2023

แม่สีดา เศร้าคิดถึงลูกชาย อ๊อฟ อภิชาติ

สำหรับ คุณแม่สีดา พัวพิมล แม่ของ อ๊อฟ อภิชาติ นักแสดงชื่อดังที่เสียชีวิตไปเมื่อหลายปีก่อน เป็นอีกหนึ่งคุณแม่ที่สูญเสียลูกชายไปค่ะ ล่าสุดเนื่องในวันแม่แห่งชาติ ทางรายการ “APOP TODAY” ช่อง อมรินทร์ ทีวี ก็ได้มีการสัมภาษณ์ความรู้สึกของ แม่สีดา และเล่าถึงเรื่องราวชีวิตที่ผ่านมาหลังจากที่ลูกชายได้จากไปแล้ว

โดย แม่สีดา เล่าว่า คิดถึงลูกชาย คิดถึงลูกสาว เพราะว่าแม่ก็มาใช้ชีวิตอยู่คนเดียวลำพัง รู้สึกว่าออกมาต่อสู้ชีวิตคนเดียวก่อนดีกว่า ส่วนลูกสาว น้องของอ๊อฟ ก็ให้เขามีชีวิตครอบครัวไป เราก็ออกมาสู้ชีวิต

วันนี้มันแม่เขาได้โทรมาหาไหม ?

อ๋อค่ะ ก็ไม่ได้เจอกัน ไม่ได้โทรมานะคะ สำหรับลูกสาวเพราะว่าก็ไม่ได้เจอกันนานแล้ว เขาอาจจะไม่ได้มีเบอร์แม่ ส่วน อ๊อฟ ก็เสียไปแล้ว

ส่วนลูกสาวนี่มีความผูกพันธ์กันมากแค่ไหน ?

คือจริงๆแล้วครอบครัวเราเป็นครอบครัวที่จะว่าสนิทก็สนิท เพราะยังไงแม่ลูกก็ต้องผูกพันธ์กันอยู่แล้ว แต่ว่าเราทำงานก็อาจจะไม่ค่อยได้เจอกัน แต่ถ้าแม่ดาว่างก็จะออกไปกินข้าวด้วยกัน ก็จะมีปกติตอนที่อยู่ด้วยกัน แต่หลังจากที่ชีวิตแม่มีปัญหา แม่ก็อยากออกมาสู้ชีวิตถึงมันจะโดดเดี่ยว เหงา แม่ก็ต้องทน

สมัยที่ อ๊อฟ ยังอยู่เขาพาแม่ไปไหนบ้างในวันแม่ ?

เขาก็พาแม่ไปทานข้าวันทั้ง2 พี่น้องเขา มีดอกไม้ให้ ก็เป็นปกติ

หลังจากที่ อ๊อฟ จากไปได้มาหาแม่บ้างไหม ?

ก็ไม่ค่อยนะคะ เพราะว่าแม่เองก็เป็นคนมีเซ้นส์ เขาจะมีมาหาตอนที่แม่ลำบากมากๆแรกๆเลย จะมายืนอยู่ปลายเท้าที่เรานอน ได้คุยกับเขาแต่คุยเหมือนครึ่งหลับครึ่งตื่น เราก็ไปทำบุญให้เขา ซื้อเสื้อผ้าให้เขา เขาบอกว่าหนาวไม่มีเสื้อผ้าใส่ก็เลยเอาพระที่บ้านไปปล่อยแล้วมาซื้อเสื้อผ้าให้เขา

แต่แม่ก็ยังมีลูกสาว วันแม่ปีนี้เป็นยังไงบ้าง ?

เงียบเหงา จริงๆมันก็เงียบเหงามาหลายปีแล้ว คนเป็นแม่นะไม่อยากพูดไงเดี๋ยวดราม่า แล้วเขาก็เป็นเลือดเนื้อเชื้อไขของเรา ด้วยความที่เราเป็นแม่อยากจะสู้ด้วยตัวเอง ไม่พึ่งใครจนกว่าจะขึ้นยืนด้วยตัวเองได้ ลูกจะรู้ว่าแม่ตัวเองเป็นคนที่ต่อสู้เพื่อชีวิตแต่เราด้วยความเป็นแม่ ทุกวันนี้เราก็สวดมนต์ส่งดวงจิตของความเป็นแม่ห่วงใยเขา คิดถึงเขา ทุกวันทุกเวลา

มีอะไรจะบอกเขาไหม ?

เนื่องจากวันนี้เป็นวันแม่ก็อยากจะบอกว่า แม่ดา รักคิดถึงทุกวันทุกเวลา รวมทั้งหลานๆและครอบครัวด้วยขอให้พระคุ้มครอง มั่งมีศรีสุข ขอให้ปราศจาคโรคภัยที่ร้ายแรง แม้จะไม่ได้ติดต่อเข้ามาก็ไม่เป็นไร

ชีวิตตอนนี้เป็นยังไงบ้าง ?

โอ้โห! ชีวิตตอนนี้คือลำบากมากๆที่สุด ตั้งแต่โควิด-19เที่ยวนี้แรงนะคะ งานการทุกอย่างต้องหยุดเราก็ต้องกินต้องใช้ สภาพจากที่ไม่เคยอยู่แบบนี้เราก็ต้องอยู่ให้ได ไหนจะค่าเช่าทุกเดือน ค่ากินอยู่ ดีที่มีเพื่อนดีจะเอาอาหารมาส่งมาให้ แล้วก็มี ต่าย สารธาร ที่ก็อยู่ตรงนี้เหมือนกัน

แสดงว่าคุณแม่แทบจะไม่มีข้าวกินเลย ?

มันก็ประมาณนั้นแต่มันก็ไม่ได้ถึงขนดนั้น คือเพื่อนก็เป็นห่วงรู้ว่าลำบากก็ทำอาหารมาส่งให้ มารับไปทานข้าวนอกบ้านบ้าง

รายจ่ายแต่ละเดือนประมาณเท่าไหร่ ?

ก็มากอยู่ประมาณ 10,000 ค่าห้อง ค่ากิน ค่าของใช้ส่วนตัวต่างๆ ค่าโทรศัพท์ รายได้ตอนนี้ก็ไม่มีเลยเท่ากับศูนย์ ก็จะได้จากลูกสาวส่งมาให้ใช้ แต่ว่าเขาเองก็มีครอบครัว แต่ลูกก็หยิบยื่นให้แม่ บอกเลยค่ะว่าลำบากมาก บางทีต้องวิ่งหาค่าเช่าบ้านให้เขา มันลำบากแต่ก็ต้องสู้ อย่างไรก็ขอให้ แม่สีดา สู้ๆนะคะ

ขอขอบคุณ : APOP TODAY ช่อง อมรินทร์ ทีวี