พฤษภาคม 30, 2023

ท่านผู้หญิง บุญเรือน ชุณหะวัน

นับว่าเป็นข่าวที่สร้างความเศร้าเสียใจให้กับครอบครัวเป็นอย่างยิ่ง เมื่อท่านผู้หญิงบุญเรือน ชุณหะวัน อดีตนายกรัฐมนตรี และเป็นพระญาติฝ่ายพระชนนีในสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ได้ถึงเเก่อนิจกรรมจากการติดเชื้อโควิด

โดยท่านผู้หญิงบุญเรือน ชุณหะวัน เป็นบุตรคนที่สามจากทั้งหมดสี่คนของแช่ม โสพจน์ มีพี่น้องชื่อ ชื่น, สนิท และอำไพ บิดาเป็นลูกพี่ลูกน้องทางพระชนนีของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี

เเละท่านผู้หญิงบุญเรือน ยังสำเร็จการศึกษาด้านการเลี้ยงเด็ก และตามเสด็จฯ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีเดินทางกลับประเทศไทยเมื่อเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2481 เเละยังเป็นครูสอนหนังสืออยู่ที่โรงเรียนอนุบาลละอออุทิศ

ในวันที่ 14 ส.ค.64 ได้ถึงเเก่อนิจกรรมจากการติดเชื้อโควิด ในวัย 101 ปี โดยทางหลานสาวได้ออกมาเผยว่า “คุณย่าได้จากไปแล้วจากการติดเชื้อโควิด-19 เมื่อเช้าเวลา 01:38 น.

ไปด้วยอายุ 101 ปี ขอบพระคุณสำหรับทุกอย่างในชีวิตของแก้ว และที่ทำคุณูปการให้แก่ประเทศเราท่านเป็นสตรีหมายเลข1 ที่พูดได้ถึง 7 ภาษา และเป็นผู้ช่วยของคุณปู่สมัยเป็นนักการทูต

(คุณปู่จะพูดภาษาต่างชาติได้น้อยกว่าคุณย่า) ทำให้คุณปู่เวลาไปเจราจากับทูตประเทศอื่นๆ รัฐมนตรีต่างประเทศ นายกรัฐมนตรีหรือประธานาธิบดีต่างประเทศ

สมัยคุณปู่เป็นทูตและเป็นรัฐมนตรีการต่างประเทศ มาจนถึงเป็นนายกรัฐมนตรี ประสบความสำเร็จในการต่างประเทศมาก จนกระทำการ “เปลี่ยนสนามรบเป็นสนามการค้า”

ในช่วงสงครามเย็นได้สำเร็จ เพราะมีสตรีหมายเลขหนึ่งคนนี้คอยอยู่เคียงข้างตราบจนวันสุดท้ายคุณย่าร้องเพลงเก่ง และมีพรสวรรค์ในการร้องเพลงโอเปร่า

ตอนเด็กๆ จะร้องให้แก้วฟังเป็นประจำ โดยเฉพาะเพลง “ดอกแก้ว” ของคุณสุเทพ วงศ์กำแหงให้แก้วฟัง รักและคิดถึงมากจากแก้วตา” ขอเเสดงความเสียใจกับทางครอบครัวด้วยค่ะ

ขอบคุณข้อมูล:Tisana Choonhavan