มิถุนายน 3, 2023

แห่ส่งกำลังใจ พยาบาล 2 ราย ติดเชื้ อ หลังบุกกรุงฯ

สำหรับ ภารกิจการบุกกรุงเทพฯของทีมแพทย์ชนบท ถือว่าเป็นภารกิจที่ทำเพื่อคนไทยจริงๆค่ะ โดยมีการมาช่วยตรวจหาเชื้อโควิด-19ให้กับประชาชนในกรุงเทพฯ โดยการปฏิบัติการบุกกรุงเทพฯครั้งที่ 3 นี้ก็มีพยาบาลจากโรงพยาบาลต่างๆทยอยกันเข้ามาร่วมทีม ทุกคนต่างเสียสละเพื่อหวังช่วยบรรเทาความทุกข์ใจของประชาชน

แต่ล่าสุดก็มีข่าวร้ายเพราะว่าทางเพจ “ชมรมแพทย์ชนบท” แจ้งมาว่ามีพยาบาล 2 คนจากโรงพยาบาลด่านมะขามเตี้ย ติดเชื้อโควิด-19 โดยมีการระบุว่า “#ขอส่งกำลังใจให้เธอทั้งสองคนติดเชื้อโควิดจากการบุกกรุงครั้งที่3พี่แหม่ม รพ.ด่านฯ กับน้องเด่น สองพยาบาลนักรบแห่ง รพ.ด่านมะขามเตี้ย ติดเชื้อโควิดจากการบุกกรุง

ทัพแพทย์ชนบทบุกกรุง รบรากับโควิดที่มองไม่เห็น ดูแลผู้คนไปกว่า 150,000 ราย พบผู้ติดเชื้อกว่า 15,000 ราย ออกรบก็ต้องได้รับบาดเจ็บมาบ้าง ทุกคนกว่า 400 คนเมื่อเสร็จภารกิจกลับไปถึงที่ตั้ง ต้องตรวจสวอปหาเชื้อโควิดให้ตนเอง และแล้วเราก็พบว่า นักรบชุดขาวของเราติดเชื้อโควิดไป 2 คน

พี่แหม่มพยาบาลโรงพยาบาลด่านฯ โทรมาว่า น้องพยาบาลชื่อเด่นติดเชื้อโควิด คาดว่า เกิดจากเหตุในวันที 8 สิงหาคม น้องเด่นได้ไปช่วยหญิงสูงอายุคนหนึ่งที่มาตรวจ ATK แล้วเขาเดินล้มลง จึงเข้าไปช่วยอุ้มช่วยพยุงดูแล โดยที่ไม่ได้ใส่ PPE

ต่อมาหญิงสูงอายุคนนั้นตรวจแล้วพบว่าเป็นโควิด พอกลับมาที่ห้องพัก ก็พักห้องเดียวกับพี่แหม่ม วันที่11 เสร็จภารกิจ น้องเด่นเขาตรวจพบเชื้อโควิด ในวันรุ่งขึ้น พี่แหม่มตรวจ สวอปก็พบเชื้อโควิดเช่นกัน

ทั้งน้องเด่นและพี่แหม่มได้วัคซีนซิโนแวค 2 เข็มก่อนไปบุกกรุง ยังไม่ได้กระตุ้นเข็ม 3 ทั้งสองคนมีกำลังใจดี พี่แหม่มและน้องต่างก็เสียใจที่ตนติดเชื้อ ทำให้ไม่สามารถกลับไปทำงานในหน้าที่พยาบาลที่โรงพยาบาลได้ ต้องกักตัวรักษา 14 วัน

ในการบุกกรุงคร้งที่ 2 ก็มีน้องจากจังหวัดน่าน ติดโควิดไป 1 คนเช่นเดียวกัน ชมรมแพทย์ชนบทและคนไทยทั่วประเทศขอเป็นกำลังใจให้พี่แหม่มและน้องเด่น ขอให้หายป่วยเร็วๆจะได้กลับมาสู้ภัยโควิดด้วยกันอีก”

ชาวเน็ตส่งกำลังใจรัวๆเลยว่า ขอบคุณมากๆนะครับกับการเสียสละในครั้งนี้ ขอให้ทั้งสามท่านปลอดภัยและหายเร็วๆนะครับ , ขอให้ทั้ง2ท่านหายเร็วๆนะคะ ขอบคุณมากค่ะ ที่เข้ามาดูแลคนกรุงอย่างเราที่ให้ที่ตรวจได้ยากมากๆในตอนนี้ ,

เข้าใจ เข้าถึงคนเมือง ความเหนื่อย ความเสี่ยง ความเสียสละ ของทั้ง 2 ท่าน กราบขอบคุณมากค่ะ ขอให้แข็งแรงๆสู้ๆ หายไว ไว บุญรักษาค่ะ ✌✌✌✌✌✌, ขอให้นักรบชุดขาวทั้ง 2 ท่านหายป่วยเร็วๆ กลับมามีสุขภาพที่ดี ปลอดโรคปลอดภัยค่ะ ขอบพระคุณคุณหมอชนบททุกท่านมากๆ ที่มาช่วยดูแลรักษาคน กทม. ค่ะ

ขอขอบคุณ : ชมรมแพทย์ชนบท