พฤษภาคม 30, 2023

หมอยง ชี้แจง ข่าวรับ 3 เข็มแล้วต้านเดลต้าได้

สำหรับเชื้อโควิด-19 ยังคงมีการแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่องเลยทีเดียวค่ะ ตอนนี้ประชาชนจำนวนมากต่างได้รับความเดือดร้อน หลายคนป่วยแต่ไม่มีเตียงให้เข้ารักษา บางคนรอเตียงไม่ไหวก็เสียชีวิต ในขณะที่อีกหลายคนที่แม้ว่าจะไม่ป่วยแต่ก็ลำบากหากินแทบจะไม่ได้เลย

ซึ่งการฉีดวัคซีนถือเป็นอีกหนึ่งอย่างที่จะช่วยให้สถานการณ์เบาลง ซึ่งที่ผ่านมาก็มีประชาชนจำนวนมากต่างทยอยกันเข้ารับวัคซีน ซึ่งวัคซีนที่ฉีดให้กับประชาชนนั้นก็มีอยู่หลายยี่ห้อ  แตกต่างกันออกไป

และหนึ่งในผู้ที่ออกมาให้ความรู้กับประชาชนเรื่องวัคซีนก็คือ ศาสตราจารย์ นายแพทย์ ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

แต่ล่าสุดทำเอา หมอยง ไม่พอใจอย่างมากเลยทีเดียวค่ะ หลังในโซเชียลมีการนำภาพของ หมอยง มาประกอบการอธิบายเรื่องวัคซีนประมาณว่าฉีดซิโนแวคที่เป็นเชื้อตาย 3 เข็ม สามารถป้องกันได้ดีกว่าวัคซีนชนิด mRNA

ซึ่ง หมอยง ก็ยืนยันว่าตนเองไม่เคยพูดเรื่องนี้ โดยมีการระบุว่า “Fake News โควิด-19 วัคซีน ผมไม่เคยพูดเรื่อง 3 เข็ม ของเชื้อตาย (Sinovac) ไม่เคยทำการศึกษา และผมจะไม่พูดสิ่งที่ไม่ได้ทำการศึกษาที่ศูนย์ฯ

มีแต่การศึกษาว่าการให้เชื้อตาย 2 เข็มแล้วตามด้วยไวรัสเวกเตอร์ (AstraZeneca) เป็นเข็มที่ 3 ได้ภูมิต้านทานที่สูงมาก ๆ ครับ ซึ่งขณะนี้ก็มีข้อมูลจำนวนมาก และกระทรวงสาธารณสุข

ก็สนับสนุนให้บุคลากรทางการแพทย์ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ดังกล่าว และมีการฉีดเข็ม 3 ที่เป็น AZ ไปแล้ว ในบุคลากรทางการแพทย์ร่วมแสนคน (ข้อมูลจาก อว.) #กรุณาอย่าแชร์เรื่องที่ไม่เป็นความจริงครับ”

ซึ่งก็มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมากเลยว่า เป็นกำลังใจให้อาจารย์ครับ คนบางจำพวกชอบขับเคลื่อนทุกอย่างด้วยเรื่องโกหก ข่าวปลอม จนตัวเองก้อหลงเชื่อไปเอง เป็นกำลังใจให้อาจารย์นะครับ ,

ขอบคุณอาจารย์ และขอส่งกำลังใจให้อาจารย์และทีมบุคลากรทางการแพทย์ ทุกท่านปลอดภัยคะ , ขอบคุณมากค่ะ เมื่อวานเพื่อนๆแชรกันมากจริง ส่วนตัวคิดว่าไม่น่าจะใช่คุณหมอ เลยไม่แชร์ค่ะ , ขออนุญาตแชร์ครับอาจารย์

ขอขอบคุณ : Yong Poovorawan