พฤษภาคม 30, 2023

ลีน่า จัง พูดสอน ก้อย หลังอยากให้ยกเลิกระบบสินสอด

ถูกพูดถึงกันอยู่ในตอนนี้เลยละค่าาา สำหรับ ประเด็นระบบสินสอดตอนแต่งงานของหนุ่มสาว เพราะในโลกออนไลน์ หนุ่มๆก็มีการแสดงความคิดเห็นว่าถ้าเรียกสินสอดเป็นแสนแล้วก็ต้องหวังสกิลการทำอาหารจากฝ่ายหญิงได้ และมองว่าถ้าไม่มีสกิลหรือทักษะความสามารถตรงนี้กควรจะฟรีหรือเปล่า ?

ซึ่งเรื่องนี้นักแสดงสาวมากความสามารถอย่าง ก้อย อรัชพร ก็ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นถึงเรื่องนี้เหมือนกันว่า “ส่วนตัวคิดว่าควรยกเลิกระบบสินสอดค่ะ แนวคิดการวัดค่าผู้หญิงด้วยเงินจะได้หมดไปสักที น่ารำคาญค่ะ เสร็จแล้วจะขอให้คนรักทำแกงส้มให้กินค่ะ เพราะทำไม่เป็น อิอิ”

ล่าสุด พิธีกรชื่อดังอย่าง ลีน่า จังก็ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นถึงเรื่องนี้แล้ว ซึ่งเจ้าตัวก็ออกตัวเลยว่าไม่เห็นด้วยกับแนวคิดยกเลิกระบบสินสอดของก้อย เอาเป็นว่าจะว่ายังไงบ้างนั้นไปอ่านกันเลยดีกว่า

ลีน่าจัง : เดี๋ยวขอแสดงความคิดเห็น แม่อุตส่าห์จะไม่ยุ่งนะ ที่ก้อยบอกว่าให้ออกกฎหมายยกเลิกสินสอด เพราะทำให้ผู้หญิงถูกตีราคาด้วยเงิน ก้อยพูดผิด พ่อแม่เลี้ยงเรามาจนถึงขนาดนี้ จนลูกจะออกเรือนไปเพื่อไปเป็นของคนอื่น จะหวังพึ่งลูกก็ไม่รู้จะพึ่งได้หรือเปล่าก็จะมาได้สินสอดที่เขาเอามาขอลูกเนี่ยแหละเก็บไว้กินใช้ยามแก่ หลังจากที่ทำงานไม่ไหว เลี้ยงตัวยามแก่

ลีน่าจัง : ก้อยกลับไปคิดใหม่นะ อย่าไปคิดว่า โอ๊ย สินสอดมันทำให้ผู้ชายตีราคาผู้หญิงด้วยเงิน มันไม่ได้มีผู้หญิงทุกคนจะเก่งเหมือนก้อย หาเงินได้เยอะเหมือนก้อยนะ ก้อยโชคดีที่ได้เป็นเน็ตไอดอล มีโฆษณามีรายการ ตัดต่อเป็น เขียนบทเป็น แต่มีผู้หญิงอีกหลาย 30 ล้านคนที่เขาไม่มีความสามารถแบบก้อย อย่างน้อยๆได้ค่าสินสอดตัวเองออกไปอยู่กับผู้ชายก็ไม่มีปัญญามาเลี้ยงพ่อแม่ เพราะต้องไปมีลูกมีครอบครัวก็ต้องไปดูแลครอบครัว

ลีน่าจัง : สินสอดนี่ก็เป็นค่าเลี้ยงดูที่พ่อแม่เลี้ยงดูเรามา แล้วให้พ่อแม่เอาไว้กินไว้ใช้ยามแก่ ก้อยเอากลับไปคิดใหม่ว่าสิ่งที่เราคิดคือตัวเรา กับผู้หญิงที่เขาไม่มีความสามารถเท่าเรา เพราะผู้หญิงไม่ได้มีความสามารถเท่ากันหมด

ก็เป็นอีกหนึ่งมุมมองที่น่าสนใจค่ะ เพราะลีน่าจังก็มองว่าระบบสินสอดตรงนี้อย่างน้อยๆพ่อแม่ที่เลี้ยงดูเรามาก็จะได้ไว้กินไว้ใช้ยามแก่ แต่ในสิ่งที่ก้อยคิดเองก็ไม่ผิดเช่นเดียวกัน เพราะหลายคู่ก็แต่งกันโดยไม่มีสินสอด

สุดท้ายแล้วเรื่องนี้ก็ต้องอยู่ที่แต่ละคนแต่ละครอบครัวด้วยละค่ะ เพราะสามารถมองได้หลายมุมมาก รวมถึงสมัยนี้ผู้หญิงก็มีทักษณะการทำงานนอกบ้าน และหาเงินเก่งไม่แพ้กับผู้ชายแล้วจึงไม่ควรจำกัดว่าจะต้องเก่งแต่เรื่องงานบ้านหรือทำอาหารเท่านั้น

ยังไงก็ต้องคุยและตกลงกับคนที่ตัดสินใจจะใช้ชีวิตคู่ด้วยละค่ะ เพราะเดี๋ยวนี้หลายคนก็ไม่ได้จำกัดว่าผู้หญิงจะต้องทำงานบ้านอย่างเดียวแต่สามารถช่วยกันทำหรือทำให้เรื่องพวกนี้เป็นเรื่องของคนทั้งคู่ไม่ใช่เรื่องของคน คนเดียวนั่นเอง

ขอบคุณข้อมูล : ข่าวโหด