กันยายน 27, 2022

รพ.สนามธรรมศาสตร์ โพสต์ทวงสัญญา เเอสตร้าฯ

เรียกว่าในการระบาดของไวรัสโควิด-19  ประเด็นวัคซีนมักจะเป็นที่ถูกพูดถึงของประชาชนกันอยู่เสมอ ล่าสุด ทางเพจเฟซบุ๊ก โรงพยาบาลสนามธรรมศาสตร์ ได้ออกมาอัปเดตเรื่องวัคซีนว่า ” วันนี้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ทั่วประเทศ 21,157 คน และมีผู้เสียชวิตเพราะโควิดอีก 182 คน 😰ในจำนวนนั้นมีการเสียชีวิตที่ รพ.ธรรมศาสตร์ด้วยอีกหนึ่งราย 😭

จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่เฉลี่ยในหนึ่งสัปดาห์ของเรายังยืนระยะอยู่ที่ 20000+ ได้โดยไม่เพิ่มมากไปกว่านี้ ทำให้เรามีความมั่นใจมากขึ้นว่าเราจะอยู่ที่ Peak แล้วจริง ๆ ในแง่ผู้ติดเชื้อ 😅แต่จำนวนผู้เสียชีวิตคงไม่อยู่แถวนี้นะ

เพราะวันนี้เรามีผู้ป่วยหนักทั้งประเทศมากถึง 5,626 คน และถึงระดับต้องใส่ท่อช่วยหายใจซึ่งมีโอกาสเสียชีวิตสูงมากอยุ่ถึง 1,161 คน😡หลายคนเป็นห่วงเรื่องที่มีผู้ป่วยวิกฤตเยอะมาก

และเตียงไม่มีพอรองรับ แต่ธรรมศาสตร์กลับจะตัดสินใจปิดหอผู้ป่วยวิกฤตทางเดินหายใจบ้านปู ขนาด 10 เตียงเพื่อซ่อมบำรุงในสถานการณ์อย่างนี้ 🥵ก็เลยขอเอาภาพการรั่วซึมของน้ำที่มาจากกลั่นตัวในผนังห้องระบบความดันลบ

ซึ่งใช้งานต่อเนื่องมาเจ็ดเดือนโดยไม่หยุดเดินเครื่องเลยแม้แต่ชั่วโมงเดียว 😡ซึ่งน่าจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยที่รักษาตัวอยู่ในวอร์ดนี้ เนื่องจากผู้ป่วยที่เปราะบางเหล่านี้มีโอกาสที่จะติดเชื้อจากสภาพแวดล้อมในห้องความดันลบสูงมาก

🙄เราประเมินแล้วว่ามีความเสี่ยงสูงต่อชีวิตคนไข้ จึงจำเป็นต้องตัดสินใจในเรื่องการปิดซ่อมบำรุงในสัปดาห์นี้เลย แม้ว่าจะทำให้ศักยภาพในการดูแลผู้ป่วยอาการหนักของเราลดลงไปถึง 10 เตียงก็ตาม😫

วันนี้ที่ศูนย์รับวัคซีนที่ยิม4 เราฉีด Astra ให้กับคนที่รอคอยคิวมานานไปได้อีก 2,261 คน วัคซีนส่วนนี้คือที่เรายืมมาจากเพื่อนของเราในโรงพยาบาลอื่นที่ยังพอมีเหลืออยู่ เพื่อจะให้การดูแลผู้คนที่คอยความหวังเรื่องวัคซีนจากรัฐบาล

ที่มาลงทะเบียนกับเราไว้ ให้ไม่ต้องผิดหวังกลับไป หลังจากที่เคยถูกเทซ้ำเทซ้อนหลายหนจากหลายที่มาแล้ว 😫ด้วยข้อจำกัดเรื่องจำนวนที่หายืมมาได้ วัคซีนลอตนี้ก็คงจะหมดภายในอีกวันสองวันนี้แหละ😂 และจนถึงวันนี้

เรายังไม่มีข่าวการส่งมอบ Astra ของเดือนสิงหาคมมาให้รัฐบาลไทยตามสัญญาจองซื้อ และไม่ได้ยินข่าวอะไรเลยเกี่ยวกับการจัดส่งวัคซีนAstra รอบเดือนสิงหาคมจากกรมควบคุมโรคมาให้หน่วยงานด่านหน้าฉีดเลยนะ 🙄

เห็นแต่ข่าวที่ว่าจะขยายหน่วยฉีดไปตามโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล แต่จำนวนวัคซีนที่จะให้ฉีดก็ยังคงไม่มีเหมือนเดิม และเห็นมีแต่ข่าวเรื่องซิโนแวค ที่ใันวันนี้ ศบค. มีมติให้สั่งซื้อมาเพิ่มอีกสิบสองล้านโดส 🤬😫

ซึ่งก็มีปัญหาในเรื่องที่ไม่ตรงกับความต้องการและผิดไปจากที่ไปสัญญาไว้กับผู้ที่จองคิวฉีด ตามที่รัฐบาลบอกให้เราทำมาตั้งแต่แรก ที่ประกาศว่าเขาจะได้รับวัคซีน Astra ซึ่งเป็นวัคซีนหลักของประเทศ ตามที่รัฐบาลประกาศไว้แต่เดือนเมษาพฤษภามาแล้ว

ทำไมไม่เคยมีใครถาม หรือพูดอะไรเกี่ยวกับ Astrazeneca 61ล้านโดสที่จองไว้ ที่เรายังไม่ได้รับอีก50กว่าล้านโดสเลยล่ะ⁉️อย่างไรก็ตาม เราจะพยายามดูแลผู้คนที่มาขอความช่วยเหลือจากพวกเราอย่างเต็มที่ เต็มกำลัง 💪

และเพื่อจะช่วยชะลอปัญหาการจะต้องปิดตัวของศูนย์วัคซีน วันนี้ เราจึงไปขอความช่วยเหลือจากทางจังหวัดปทุมธานี เพื่อขอให้ช่วยจัดสรรวัคซีน Astra ที่ยังพอมีเหลืออยู่ในคลังของจังหวัดมาให้บ้าง 🙏

และได้รับการอนุญาตจากท่านผู้ว่าราชการจังหวัดและสสจ.ปทุมธานีที่จะส่ง Astra จำนวน 790 ขวดที่สำรองเตรียมไว้สำหรับฉีดเป็นเข็มที่สองมาให้กับเราที่ธรรมศาสตร์แล้วในบ่ายวันนี้👍😊

ด้วยความกรุณาของทางจังหวัดปทุมธานี ทำให้📌เราจึงจะพอมี Astra อีกจำนวนหนึ่ง มาฉีดเพิ่มให้กับผู้ที่จองคิวไว้ ณ ศูนย์ฉีดวัคซีนธรรมศาสตร์รังสิตที่ยิม 4 ต่อได้อีกจนถึงวันอาทิตย์ที่ 22 สิงหาคมแล้ว 📌

ท่านที่มีคิวรับวัคซีนอยู่จนถึงวันอาทิตย์ที่ 22 นี้โปรดวางใจได้ว่า ท่านจะได้รับวัคซีนตามที่นัดไว้ 👍และเมื่อถึงวันนั้น เราคงจะต้องดิ้นรนกันต่อไปอีก เพื่อให้มีวัคซีนเพียงพอสำหรับคิวที่นัดไว้ปลายเดือนสิงหาคม 🚒

การทำงานเพื่อช่วยเหลือให้โอกาสแก่ผู้คนที่เดือดร้อน และไม่มีปากเสียงที่จะไปร้องเรียนใด ๆ ในสังคมนี้ ช่างเป็นเรื่องยากลำบากจริง ๆ 😂แต่พวกเราที่นี่ก็ตั้งใจจะทำต่อไปจนถึงที่สุด และจะพยายามช่วยเหลือผู้คนที่รอความหวังอยู่อย่างสุดกำลังความสามารถนะ💪

ที่โรงพยาบาลสนาม วันนี้เราส่งผู้ป่วยที่หายแล้วกลับบ้านได้ 36 ราย และรับผู้ป่วยใหม่เข้ามาดูแลได้อีก 24 คน ทำให้จำนวนผู้ป่วยรวมในคืนนี้อยู่ที่ 328 คน 😅แม้ว่าเราจะรับผู้ป่วยในระดับสีเหลืองจนถึงใกล้ๆสีส้มไว้ดูแลอย่างใกล้ชิดถึง 44 คนในจำนวนนี้แล้ว

แต่เราก็คิดว่า เราน่าจะมีศักยภาพที่จะช่วยรับผู้ป่วยจากเพื่อนของเราในโรงพยาบาลต่างๆได้อีกในสถานการณ์ที่มีผู้ป่วยเพิ่มมากกว่าวันละสองหมื่นคนเช่นนี้ ดังนั้นวันนี้ เราจึงส่งสัญญาณไปยังโรงพยาบาลในจังหวัดปทุมธานี

และเพื่อนของเราที่โรงพยาบาลวชิรพยาบาลแล้วว่า ในสัปดาห์นี้เรารับจะช่วยแบ่งเบาภาระการดูแลผู้ป่วยเขียวเหลืองที่จะ referมาที่นี่ได้เพิ่มอีกไม่น้อยทีเดียว

จนกว่าจำนวนผู้ป่วยรวมของเราจะมากเกินกว่า 400 คน🙄เพราะฉนั้น พรุ่งนี้คงจะมียอดผู้ป่วยรับเข้ามาดูแลใหม่ที่โรงพยาบาลสนามอีกมากทีเดียวล่ะ😊# แม้ผืนฟ้ามืดดับเดือนลับมลาย ดาวยังพรายศรัทธาเย้ยฟ้าดิน ..🇹🇭”

ขอบคุณข้อมูล:โรงพยาบาลสนามธรรมศาสตร์