พฤษภาคม 30, 2023

ทักษิณ พูดถึงไฟเซอร์ ที่คนไทยได้รับ

มีเรื่องราวต่างๆให้ได้ติดตามกันเป็นจำนวนมากเลยทีเดียวค่ะ ตั้งแต่ที่วัคซีนไฟเซอร์ จำนวน 1.5 ล้านโดสมาถึงประเทศไทย โดยเฉพาะประเด็นที่ยังมีกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ที่เป็นด่านหน้ายังไม่ได้รับวัคซีนไฟเซอร์ เป็นเข็มที่ 3 เพื่อกระตุ้นภูมิร่างกาย

ล่าสุด โทนี่ หรือ ดร.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้ร่วมวงเสวนาออนไลน์ผ่าน CareTalk*CareClub House ในหัวข้อ “ทางออกประเทศ ทางรอดประชาชน” โดยในช่วงต้นผู้ดำเนินรายกาาร ได้มีการพูดคุยกันถึงกรณีวัคซีนไฟเซอร์

ที่ได้รับบริจคมาจากประเทศสหรัฐอเมริกา 1.5 ล้านโดส ทั้งนี้ก็ได้เกิดดราม่ามากมายในด้านลบ ทั้งการที่มีกลุ่มวีไอพีลอบมาฉีดอ้างรู้จักคนใหญ่คนโต รวมถึงมีการสวมสิทธิต่างๆ เพื่อรับวัคซีน จนทำให้แพทย์ด่านหน้าบางส่วนยังรับวัคซีนไม่ครบ

ซึ่งทาง โทนี่ ได้พูดว่า “วัคซีนไฟเซอร์ในประเทศไทย น่าจะเป็นที่เดียวในโลก เพราะว่าทั่วโลกมีไว้ฉีด แต่ว่าบ้านเรานั้นมีไว้อม เดี๋ยวต้องโทรไปถามซีอีโอของไฟเซอร์ว่า วัคซีนล็อตที่คุณส่งมาบ้านเรานี้ มีแบบไว้อมด้วยเหรอ

แทนที่จะเอาไปให้ด่านหน้าใช้ ก็เอามาอมกัน ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบางแห่ง ก็มากันไว้ให้ลูกพี่ ถ้าด่านหน้ามันพังเนี่ย คือมันพังทั้งระบบนะ แทนที่จะไปทำให้ด่านหน้าแข็งแรงก่อน แล้วที่เหลือค่อยว่ากัน วีไอพีอะไรนี่ขอฉีดแถวสองได้ไหม ให้ด่านหน้ามันรอดก่อน”

ซึ่งที่ผ่านมานั้นบุคลากรด่านหน้าทุกฝ่าย ทั้งหมอพยาบาล เจ้าหน้าที่ หน่วยงานองค์กรต่างๆ ก็ทำหน้าที่กันอย่างเต็มที่แทบจะไม่มีเวลาได้พักผ่อนกันเลยทีเดียวค่ะ เพราะจะต้องทำงานแข่งกับเวลา แข่งกับความเป็นความตายของประชาชน

หลายแห่งพบว่าหมอพยาบาลติดเชื้อโควิด-19จากผู้ป่วย เลยยิ่งส่งผลให้การรักษาผู้ป่วยนั้นเป็นไปได้ยากยิ่งขึ้น เพราะขาดบุคลลากรทางการแพทย์ บางโรงพยาบาลต้องปิดให้ทำการบางแผนกเนื่องจากเจ้าหน้าที่ไม่เพียงพอ

สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19ในตอนนี้ถือว่าน่าเป็นห่วงมากเลยทีเดียว เพราะว่ายังคงมีประชาชนที่ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง อย่างวันนี้(18ส.ค.64) ก็พบผู้ติดเชื้อแล้วกว่า 20,515 คน ผู้เสียชีวิตอีก 312 ราย

ตัวเลขนั้นยังคงพุ่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ต้องขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวที่สูญเสียด้วยนะคะ แล้วก็ขอให้ทุกคนปลอดภัยจากโรคร้ายนี้ ออกไปไหนก็ระมัดระวังตัวให้ดีๆ เราจะผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกันสู้ๆนะคะ

ขอขอบคุณ : CareTalk*CareClub House