พฤษภาคม 30, 2023

อย.จ่อเรียก พิมรี่พาย หลังขายน้ำแร่แถมชุดตรวจ ATK

สำหรับ พิมรี่พาย พิมรดาภรณ์ แม่ค้าออนไลน์สุดแซ่บที่หลายคนรู้จักกันเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะขายอะไรก็มีลูกค้าแห่ซื้อกันเป็นจำนวนมากจริงๆค่ะ   พิมรี่พาย นั้นนอกจากจะเป็นแม่ค้าแล้วยังเป็นเจ้าของค่ายเพลงอีกด้วย นอกจากนี้ยังชอบทำความดีอยู่เสมอๆทุกวันนี้เธอกลายเป็นที่รักของคนไทยจำนวนมาก

โดย พิมรี่พาย จะนำกำไรส่วนหนึ่งที่ได้จากการขายของนั้นมาเป็นทุนเพื่อนำไปช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่เดือดร้อน ไม่ว่าจะเป็นการสร้างโรงพยาบาลสนาม การเหมาซื้อผลไม้ของพ่อค้าแม่ค้าแล้วนำไปมอบให้กับชาวบ้านตามชุมชนต่างๆ และให้กับแคมป์คนงานด้วย

แล้วก่อนหน้านี้ พิมรี่พาย ก็ทำเอาลูกค้าแห่กดเอฟของกันสนั่นไลฟ์สดเลยทีเดียวค่ะ เพราะว่าเธอได้ขายน้ำแร่ขวดละ 120 บาท แต่ว่าแถมชุดตรวจ ATK มูลค่า 350 บาทแบบฟรีๆ ซึ่ง พิมรี่พาย ยังย้ำอีกว่า ไม่ได้ขายแต่ว่าแถม

แต่ล่าสุดดูเหมือนว่างานจะเข้า พิมรี่พาย ซะแล้วค่ะเพราะว่า อย.เตรียมเรียกเข้าพบกรณีที่มีการแถมชุดตรวจ ATK เนื่องจากว่ามีกฎหมายว่าห้ามมีการขายชุดตรวจ ATK ทางออนไลน์ โดยทางด้านของ นายแพทย์ สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)

ได้มีการกล่าวถึงกรณีที่ นางสาวพิมรดาภรณ์ เบญจวัฒนะพัชร์ หรือ พิมรี่พาย ไลฟ์สดขายน้ำแร่ โดยมีการแถมชุดตรวจ Antigen Test Kit (ATK) ให้กับผู้ซื้อน้ำแร่ด้วย โดยระบุว่า “ไม่สามารถทำได้ เพราะชุดตรวจ ATK ถือเป็นเครื่องมือแพทย์ แม้จะไม่ได้ขายโดยตรง แต่ก็ถือว่าผิดกฎหมายตาม พ.ร.บ.เครื่องมือแพทย์ ซึ่งถือว่าการจำหน่าย จ่าย แจก มีความหมายเท่ากับเป็นการขายทั้งหมด

สำหรับชุดตรวจ ATK นั้น อย.อนุญาตให้จำหน่ายได้เฉพาะในร้านขายยา คลินิก สถานพยาบาล เท่านั้น ส่วนการโฆษณาต้องมีการขออนุญาตจาก อย. ก่อน และแม้จะได้รับอนุญาตให้โฆษณาได้ ก็ต้องมาขออนุญาต และตรวจสอบข้อความในโฆษณาด้วยว่า ไม่มีการกล่าวอ้างเกินจริง

ส่วนกรณีของ พิมรี่พาย นั้น ถือเป็นการขายที่ไม่ได้รับอนุญาต ยิ่งโฆษณาออกสื่อโซเชียลมีเดียแบบนี้ ก็ยิ่งนับเป็นการโฆษณาผลิตภัณฑ์เครื่องมือแพทย์ ต้องขออนุญาตก่อน แต่เท่าที่ทราบ ไม่ได้มีการขออนุญาตมา

และผลิตภัณฑ์ที่นำมาขายเท่าที่ดูเป็นผลิตภัณฑ์ที่ยังไม่ได้ขึ้นทะเบียนกับ อย. ด้วย จากกรณีทั้งหมดถือเป็นความผิดตามกฎหมาย มีโทษตั้งแต่เบาไปหาหนัก สูงสุดคือจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 5 หมื่นบาท

ดังนั้น อย.จะมีการส่งหนังสือเตือนไปยังพิมรี่พาย และขอให้มาให้ข้อมูลกับ อย. จากนั้นต้องดูเจตนา ว่าเจตนาหรือไม่ หรือทำไปเพราะไม่รู้ว่ามีความผิด” ซึ่งเรื่องราวจะเป็นอย่างไร คงต้องติดตามกันต่อไปค่ะ

ขอขอบคุณ : pimrypie