พฤษภาคม 30, 2023

เเอน ทองประสม รับซื้อข้าว ช่วยเกษตรกร

การเเพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้ประชาชนทั้งประเทศต่างได้รับผลกระทบครั้ง รวมถึงเศรษฐกิจการท่องเที่ยว พ่อค้าเเม่ค้าผู้ประกอบการรายเล็กรายใหญ่ ต่างเสียหายกันอย่างหนัก

ไม่เว้นเเม้เเต่ชาวนา ที่ได้รับผลกระทบครั้งนี้ไปด้วย จนทำให้ดาราสาวคนดังอย่างเเอน ทองประสม ออกมาช่วยเหลือชาวนาในจังหวัดสุรินทร์ ด้วยการซื้อข้าวที่ยังไม่ได้ขาย

พร้อมทั้งสาวเเอนยังเผยว่า “นาข้าวที่เห็น เป็นภาพที่ชาวนา จ.สุรินทร์ ส่งมาให้แอน บอกว่า..“พวกเราเป็นชาวนาขายข้าวเปลือก มีข้าวเปลือกยังไม่ได้สีอยู่2,000โล

ถ้าแอนสนใจอยากช่วย”ก็จะนำข้าวเปลือกไปเข้าเครื่องสี ที่โรงสีข้าวในชุมชนใกล้เคียงให้พวกเราจะทำข้าวนาปี1ปีทำนาเพียงครั้งเดียวจะหว่านข้าวช่วงเดือนปลายๆเมษายา-พฤษภาคมสิงหาคม-กันยายน

ถ้าฝนตกดีเราก็จะได้ใส่ปุ๋ยถ้าฝนทิ้งช่วงก็จะใส่ปุ๋ยล่าช้านิดนึงกลางเดือนตุลาคม ข้าวจะเริ่มออกรวงช่วงเดือนพฤศจิกายน-เดือนธันวาคมก็จะเริ่มเก็บเกียวแล้วคะ

โควิดปีนี้ประสบปัญหาราคาปุ๋ยแพงมากและข้าวเปลือกราคาถุกเหลือกิโล7-8บาทจากที่เมื่อก่อนกิโลละ13-15บาท2ปีนี้ฝนทิ้งช่วงทำนาไม่ได้ข้าวเต็มเม็ดเต็มหน่วยเหมือนก่อน”

ข้าวที่แอนรับซื้อมา เป็นข้าวหอมมะลิ ไม่ฉีดยาฆ่าแมลง ไม่ใส่สารเคมี กันมอด ค่ะแอนรับมาให้มาส่งที่กรุงเทพและขอไปแจกจ่ายให้ชุมชนต่างๆนะคะ?

ถ้าใครได้รับไป รีบทานนะคะ เพราะข้าวไม่ใส่สารเคมี จะอยู่ได้2เดือน อาจมีเศษเปลือกข้าวปนเปื้อนนิดๆหน่อยๆติดไปบ้างป้าๆชาวนา(ในคลิป)ช่วยกันเขี่ยๆออกให้ไปบ้างแล้วค่ะ

??เป็นกำลังใจให้”กระดูกสันหลังของชาติ”นะคะไม่อยากเห็นชาวนาขายข้าวขาดทุนเป็นโซ่ตรวนทำให้ยากจนอีกต่อไปเลยจริงๆค่ะ???”

ขอบคุณข้อมูล:annethong