พฤษภาคม 30, 2023

เปิดภาพ วังจักรพงษ์ อายุ 100 ปี

ต้องบอกเลยว่าเป็นศิลปินหนุ่มหล่อ ที่หลายคนคงจะคุ้นหน้าคุ้นตากันดี สำหรับหนุ่มฮิวโก้ จุลจักร ที่นอกจากเจ้าตัวจะเป็นหนุ่มหล่อมาดเข้มเเล้ว ทางด้านชีวิตครอบครัวกับภรรยาสาวฮาน่า ทัศนาวลัย ก็เป็นอะไรที่เเฮปปี้มากๆเลยค่า

เเละวันนี้เราจะพาทุกคนมาชมวังริมน้ำอายุ 100 ปี ของหนุ่มฮิวโก้กัน โดยบ้านหลังนี้เป็นบ้านที่ถูกสร้างขึ้นโดยต้นราชสกุลจักรพงษ์ จอมพลสมเด็จพระอนุชาธิราช เจ้าฟ้าจักรพงษ์ภูวนาถ กรมหลวงพิษณุโลกประชานาถ

บ้านหลังนี้จึงตกเป็นของพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์ เมื่อทรงเสกสมรสกับ หม่อมเอลิซาเบธ ชาวอังกฤษ ทรงมีพระธิดาคนเดียวคือคุณหญิงสา คุณเเม่ของฮิวโก้

โดยบ้านจักรพงษ์ตั้งอยู่บนพื้นที่มากกว่า 2 ไร่ ตัวอาคารมี 3 ชั้น ด้านบนเป็นหอคอยที่ใช้เป็นที่บรรจุพระบรมอัฐิพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้ามเจ้าอยู่หัวฯ สมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ

พระบรมราชชนนีพระพันปีหลวง จอมพล สมเด็จพระอนุชาธิราช เจ้าฟ้าจักรพงษ์ภูวนาถ กรมหลวงพิษณุโลกประชานาถ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์ และ หม่อมเอลิซาเบธ

ซึ่งคุณหญิงสาจะต้องขึ้นไปกราบไหว้สักการะทุกครั้งเมื่อตนเองจะเดินทางจากบ้านหลังนี้ไปที่ใดสักแห่ง เเละหลังจากที่คุณหญิงเดินทางกลับมาจากประเทศอังกฤษ

จึงเกิดความคิดเรื่องซ่อมเเซมบ้าน จนทำให้ปัจจุบันบ้านหลังนี้มีห้องโถงด้านหน้าสำหรับห้องนั่งเล่น หรือใช้ต้อนรับเเขกที่ไม่เป็นทางการมากนัก ในบริเวณติดกันยังมีห้องรับประทานอาหาร

เเละมีห้องทรงพระอักษรในพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์ ส่วนด้านบนมีห้องนอนอีก 4 ห้อง และชั้นสามของอาคารกำลังจะถูกปรับเป็นออฟฟิศ

สำหรับการทำงานหนังสือของคุณหญิงสา ซึ่งค่อนข้างมีความเป็นส่วนตัว เเละถึงเเม้ว่าวันเวลาจะเปลี่ยนไป เเต่บ้านหลังนี้ก็ยังเต็มไปด้วยเรื่องราว เเละเป็นสถาปัตยกรรมที่งดงามมากๆอีกด้วย

ขอบคุณข้อมูล:hugolek,NGOA TV