พฤษภาคม 30, 2023

ธนาธร ประธานคณะก้าวไกล ประกาศข่าวดี

ในสถานการณ์การเเพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทย ทำให้สังคมต่างออกมาวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของทางรัฐบาลกันอย่างหนัก ซ้ำประชาชนอีกหลายครอบครัวยังต้องเสียชีวิตจากการรอเตียงอยู่ที่บ้านด้วย

ล่าสุด ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวไกล ได้ออกมาเผยข่าวดีว่า “[ สำเร็จแล้ว!: O2P เครื่องออกซิเจนเพื่อต่อลมหายใจผู้ป่วยโควิด ]หลังจาก 3 สัปดาห์แห่งการลองผิดลองถูกและความผิดพลาดนับ 100 ครั้ง

วันนี้ ผมภูมิใจอย่างยิ่งที่จะประกาศให้พี่น้องประชาชนได้ทราบว่า เราประสบความสำเร็จในการผลิตเครื่องเพิ่มความเข้มข้นของออกซิเจนในอากาศสำหรับผู้ป่วยโควิด

ซึ่งเราตั้งชื่อว่า O2P หรือ Oxygen to People และกำลังเร่งผลิตเครื่องออกซิเจนอย่างน้อย 100 เครื่องเพื่อนำไปช่วยเหลือประชาชนที่เข้าไม่ถึงระบบสาธารณสุขโดยเร็วที่สุด

ความสำเร็จครั้งนี้ไม่ได้เกิดจากตัวผม แต่เกิดจากข้อมูลตั้งต้นของสมาคมเมคเกอร์แห่งประเทศไทยผู้ริเริ่มการคิดค้นผลิตอุปกรณ์ชนิดนี้ ที่ทำให้ผมและทีมวิศวกรอาสา

นำมาต่อยอด ทดลองประกอบเครื่อง หาสูตรที่เหมาะสม ผ่านการระดมสมองจากในห้อง Clubhouse ซึ่งมีวิศวกรและนักวิทยาศาสตร์เข้ามาร่วมให้ความเห็นมากมาย

จนกระทั่งเราสามารถผลิตเครื่องมือที่จะช่วยชีวิตพี่น้องประชาชนจำนวนมากได้เป็นผลสำเร็จนี่คือการพิสูจน์ว่าฝีมือของนักประดิษฐ์ วิศวกรไทย ไม่แพ้ชาติใดในโลก

และในอนาคต เราจะสามารถสร้างซัพพลายเชนการแพทย์ เพื่อลดการพึ่งพิงต่างประเทศ ทำให้ระบบสาธารณสุขไทยมั่นคงกว่านี้ได้แน่นอนติดตามรายการ คิดไปข้างหน้ากับธนาธร

วันศุกร์นี้ เวลา 12.00 น. ผมจะแนะนำทุกท่านให้รู้จักกับที่มาที่ไปและกลไกการทำงานของเครื่อง O2P รวมถึงขั้นตอนต่างๆ ก่อนที่เครื่องนี้จะนำออกใช้จริงท่ามกลางสถานการณ์การระบาดของโควิดที่กำลังเลวร้ายลงทุกวันแล้วเจอกันครับ”

ขอบคุณข้อมูล:Thanathorn Juangroongruangkit – ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ