พฤษภาคม 30, 2023

มิ้นท์ I Roam Alone ขอโทษอีกครั้ง ปมเที่ยวอัฟกานิสถาน

ย้อนไปก่อนหน้านี้ ถือเป็นประเด็นดราม่าเดือดเลยละค่ะ หลัง มิ้นท์ I Roam Alone บล็อกเกอร์ท่องเที่ยวสาวเจ้าของเพจดังที่มีผู้ติดตามมากกว่า 5 ล้าน ไปเที่ยวอัฟกานิสถานในขณะที่เกิดไฟสงคราม เพราะตอนนั้นก็มีกระแสเตือนหนักว่าไม่ควรไปเที่ยวเลยเพราะถ้ากลุ่มตาลีบันเข้ายึดเมืองหลวงได้ขึ้นมาจะเจ้าตัวจะเดือดร้อนและอาจจะไม่ได้ออกมาอีกเลย

ซึ่งตอนนั้นเจ้าตัวก็ได้มีการออกมาโพสต์ร่ายยาวและคอมเมนต์ตอบโต้ชาวเน็ตจนเป็นดราม่าสนั่น ซึ่งไม่นานมานี้หลังจากที่กลุ่มตาลีบันโจมตีและเข้ายึดกรุงคาบูล เมืองหลวงของอัฟกานิสถานได้สำเร็จจริงๆ มิ้นท์ ก็ได้ทบทวนตัวเองอีกครั้งและออกมาโพสต์ขอโทษจากใจจริงอีกครั้ง จะว่ายังไงบ้างนั้นไปอ่านกันเลยค่ะ

ขอบคุณทุกๆคนที่เป็นห่วงนะคะ มิ้นท์ออกจากอัฟกานิสถานมาได้สักพักและปลอดภัยดี มิ้นท์ยังคุยกับเพื่อนๆที่อัฟกานิสถานอยู่ตลอด ตอนนี้ทุกคนยังปลอดภัย บอกพวกเขาด้วยว่าหลายคนที่ไทยตามข่าวอยู่และเป็นห่วงพวกเขามากๆ ทุกคนหวังให้พวกเขาปลอดภัยเช่นกัน สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมา มิ้นท์อยากจะบอกทุกคนว่าขอโทษนะคะ

หลังจากที่ได้ไปทบทวนทุกสิ่งที่เกิดขึ้น มิ้นท์ติดค้างคำขอโทษกับหลายคนมากเลย กับตัวมิ้นท์เองที่พาตัวเองไปเสี่ยง กับคนรอบข้างที่ทำให้ว้าวุ่นใจ และกับทุกๆคนที่เป็นห่วงและคอยตักเตือนมิ้นท์เสมอ ช่วงเดินทางที่อัฟกานิสถานเป็นช่วงที่ตึงเครียด ทั้งสถานการณ์เอง แล้วก็คอมเม้นท์ด้านลบที่มาพร้อมๆกัน

มิ้นท์เองทำผิดพลาดไปหลายอย่าง ทั้งการตอบที่ไม่น่ารัก ลบคอมเม้นท์ แสดงความโมโหใส่คนอื่น หลังจากได้ทบทวนกับตัวเองแล้ว ก็รู้ว่าเราทำไม่ถูก มิ้นท์ควรใจเย็นกว่านี้และหยุดการตอบโต้ในเวลาที่ไม่พร้อม รอจนอารมณ์เราเป็นกลาง แล้วเราจะมองเห็นความห่วงใยของคนมากมาย

สำหรับคำชี้แจงที่ดูอวดดีและหลายส่วนไม่น่ารักเลย มิ้นท์ต้องขอโทษทุกคนด้วยนะคะ มิ้นท์อยากจะเล่าให้ฟังว่าช่วงที่หายไปเป็นช่วงที่มิ้นท์รอเวลาที่เครื่องบินจะออกจาก Herat ได้ ตอนนั้นจริงๆมิ้นท์รู้สึกกลัวมากๆและเราโทษตัวเองที่มา

ช่วงนั้นเป็นเวลาที่มิ้นท์เห็นคน Tag มาอยากให้ถูกจับเป็นตัวประกัน มีคนชี้เป้าเรากับตาลีบัน จากนั้นก็เห็นหลายๆเพจเอาเรื่องของมิ้นท์ไปวิเคราะห์ ตีความการกระทำของเราไปไกล และมีคนจำนวนมากแชร์ไปด่าเต็มไปหมด

มิ้นท์สารภาพว่ามิ้นท์รู้สึกโกรธจริงๆ แต่ที่มากกว่าความโกรธ คือ ความกลัว เป็นครั้งแรกที่รู้สึกถึงความเกลียด เกลียดจนอยากให้เราตาย พอคิดแบบนั้นก็ยิ่งไม่กล้าแสดงความอ่อนแอ หรือยอมรับความผิดพลาดของตัวเอง

เพราะเราอยากปกป้องตัวเองและคิดแค่ว่าไม่อยากถูกซ้ำเติมอีก โพสท์ชี้แจงที่ผ่านมาเลยออกมาในสภาพนั้น เต็มไปความแข็งกระด้าง ความอวดดี แสดงความมั่นใจแบบผิดๆ และดูไม่น่ารักเลย โดยลืมคิดว่าจริงๆแล้วมีคนจำนวนมากกำลังเป็นห่วงเราจริงๆ และเราทำร้ายจิตใจเขาอยู่

แต่ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลไหน ก็ไม่ได้เป็นข้ออ้างของความไม่น่ารักในครั้งนี้ มิ้นท์ต้องขอโทษด้วยจริงๆนะคะ สุดท้ายมิ้นท์ขอบคุณทุกคนมากๆที่ยังติดตามมิ้นท์ มิ้นท์เป็นผู้หญิงธรรมดาๆคนนึงที่มีข้อเสียเต็มไปหมด เป็นคนธรรมดาๆที่มีทั้งความอ่อนแอ ความไม่เข้าใจ ความกลัว

เป็นคนที่จะทำพลาดอีก จะเรียนรู้อีก แล้วเดี๋ยวก็จะพลาดอีกไปเรื่อยๆ อยากให้ทุกคนที่นี่ได้อยู่เรียนรู้และเติบโตไปด้วยกัน และอยากให้เชื่อว่ามิ้นท์พร้อมจะเรียนรู้และปรับปรุงเสมอนะ ขอให้ทุกคนปลอดภัย สุขภาพแข็งแรงนะคะ

ซึ่งมีชาวเน็ตเข้ามาคอมเมนต์ให้กำลังใจมากมายว่า.. ผิดพลาดแล้ว (ทุกคนก็เคยผิดพลาด) เรียนรู้แล้ว ขอโทษแล้ว เริ่มใหม่นะคะ ใครไม่เข้าใจ ใครด่าทอ พยายามปล่อยผ่านนะคะ ข้อเท็จจริงคือทุกวันนี้ นักเลงคีย์บอร์ดน่ากลัวมาก สามารถพูดหรือทำร้ายจิตใจคนไม่รู้จักได้ง่ายมาก ขอให้เข้มแข็งนะคะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ (ดีบ้างแย่บ้างคนเราก๋เป็นเช่นนี้)

สู้ๆ ครับน้องมินท์ เราต่างก็เป็นคนธรรมดาคนนึงเหมือนๆ กันแหละ เดี๋ยวมันก็ผ่านไป , ดีใจนะค่ะ ที่น้องออกมาขอโทษ คนเรามีข้อเสีย ข้อดี ปะปนกันหมดหล่ะคะ อยู่ท่ีเราจะแสดงมันออกมารึป่าวก้อแค่นั้น แต่เมื่อรู้ว่าผิดแล้วขอโทษก้อคิดว่าเป็นเรื่องที่ดีนะค่ะ ยังไงก้อยังติดตามน้องต่อไปเรื่อยๆค่ะ ✌?✌?

ไม่อยากให้มีอะไรเกิดขึ้นกับคนไทยด้วยกัน สิ่งไหนที่ผิดพลาดยอมรับความผิดพลาดแล้วก็ขอโทษ ถ้าสิ่งไหนที่คิดว่าดีก็จงทำต่อไป เป็นกำลังใจให้เสมอนะคะ TC ? , ที่ผ่านมาให้เป็นบทเรียนได้เรียนรู้ และแก้ไขกันต่อไป ขอแค่ปัจจุบันเรารู้จักยอมรับผิด “ขอโทษ” “ขอบคุณ” ให้เป็น เราจะก้าวข้ามผ่านและเผชิญปัญหาต่างๆ ต่อไปได้นะคะ เป็นกำลังใจให้เสมอ ✌?✌?รอดูเวลาเธอพาไปเที่ยว ไปกินของอร่อย อยู่นะ

❤️❤️ คนเราเคยผิดพลาดกันทุกคนนะคะ แต่สำหรับเคสนี้ไม่ขอเรียกว่าความผิดพลาด เป็นกำลังใจให้เสมอ ที่ติดตามพี่มิ้นบอกตรงๆ ไม่ได้คาดหวังอะไรมากบอก แค่ชอบความเป็นตัวเอง ดูแล้วยิ้มได้ ขอบคุณสำหรับการสร้างสรรค์ ผลงานดีๆออกมาให้ชม เดินหน้าต่อไปอย่าหยุดนะคะ ❤️❤️ ขอบคุณสำหรับแรงบันดาลใจในการเที่ยวคนเดียว

ผิดพลาดแล้ว เรียนรู้แล้ว ขอโทษแล้ว เริ่มใหม่ค่ะ ทุกคนอยากเห็นมิ้นพาเที่ยวแหละ เข้มแข็งค่ะ เป็นกำลังใจให้ รอชมคลิปต่อไปถึงแม้อาจจะใช้เวลาสักพักแต่ก็จะรอดู❤️❤️ #อยากให้ไปเที่ยวรีวิวจอร์เจียหน่อย พรีสสสส ? , ” ขอโทษ “คำๆนี้ มีคุณอนันต์เเละหาได้ยากในยุคนี้ครับ ” ขอบคุณ ” คำๆนี้ ก็ มีคุณอนันต์เช่นกัน..ขอบคุณครับ

งานนี้ก็ทำแฟนๆเข้ามาคอมเมนต์สนั่นเลยละค่ะ เพราะอ่านแล้วรับรู้ได้เลยว่าเจ้าตัวทบทวนตัวเองมาอย่างดีและสำนึกผิดกับสิ่งที่ทำลงไปแล้วจริงๆ ซึ่งสิ่งที่ทุกคนเคยเตือนนั้นมันก็เกิดขึ้นจริงๆด้วย

ตรงนี้ก็โชคดีมากๆที่มิ้นท์ออกมาได้ก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์ยึดเมืองหลวง ซึ่งหลังจากที่ยอมรับความผิดและสัญญาว่าจะปรับปรุงตัวก็มีแฟนๆหลายคนให้กำลังใจและยืนยันเลยว่าจะสนับสนุนเจ้าตัวต่อไป

ก็ให้เรื่องนี้ไว้เป็นบทเรียนของมิ้นท์และของทุกคนด้วยนะคะ เพราะไม่ว่าเราจะเคยไปท่องเที่ยวมาเยอะแค่ไหนแต่ก็ยังมีในสิ่งที่เราไม่รู้อีกมาก และที่สำคัญคนเราทุกคนสามารถทำผิดพลาดกันได้ และจะดีมากถ้าผิดแล้วยอมรับและพร้อมที่จะแก้ไข

ขอบคุณข้อมูล : I Roam Alone